Thứ năm, 02/12/2021

Bán thuốc kê đơn không cần đơn thuốc (Kì 2): Mua thuốc kê đơn online dễ như mua rau

Thứ sáu, 29/10/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều loại thuốc thận trọng khi sử dụng, bắt buộc phải được bác sĩ kê đơn mới được phép bán nhưng lại dễ dàng tìm mua được trên các website bán thuốc.

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng Internet, người tiêu dùng dễ dàng hơn rất nhiều trong việc lựa chọn, mua sắm. Bởi lẽ nhiều mặt hàng thiết yếu trong đó có dược phẩm đã được các cá nhân, tổ chức rao bán trên các nền tảng internet.

Chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối mạng internet, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn những loại thuốc mà mình cần thông qua các website bán thuốc. Những loại thuốc được rao bán trên mạng rất phong phú, nhiều chủng loại, có thể chữa được các bệnh lý thông thường như ho, sốt, cảm cúm.

ipiccy_image (11)
Hiện nay trên mạng Internet có rất nhiều website bán thuốc để người tiêu dùng lựa chọn.

Thậm chí, những loại thuốc đặc trị những bệnh lý phức tạp cần bác sĩ kê đơn như thần kinh, tiểu đường hay xương khớp...  cũng được nhiều website bán thuốc cũng đăng bán. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt là việc kiểm soát đối tượng mua và sử dụng thuốc.

Theo Luật Dược năm 2016 quy định thuốc là loại hàng hóa đặc biệt và chỉ được bán lẻ dưới 4 hình thức: Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã/phường và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền. 

Các loại thuốc bán ra thị trường tại các hiệu thuốc phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc, được cấp giấy xác nhận nội dung thông tin thuốc/quảng cáo thuốc. Ngoài ra, theo tìm hiểu, các loại thuốc được bán ra thị trường cũng được chia thành 2 nhóm chính là thuốc kê đơn và không kê đơn.

Các loại thuốc không kê đơn OTC (Over-the-counter) là những thuốc mà chúng ta có thể mua không cần đơn của bác sĩ. Các thuốc này có thể  rất hữu ích giúp chúng ta điều trị hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thông thường như dị ứng, táo bón, cảm lạnh, cảm cúm hay buồn nôn... Tuy nhiên các thuốc này có thể gây ra các bất lợi, nhất là khi sử dụng thuốc không đúng. 

Còn những loại thuốc kê đơn thường có nhiều tác dụng phụ, có thể gây ra các phản ứng có hại, không mong muốn cho cơ thể; nếu sử dụng sai sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Có thể kể ra nhiều loại thuốc nằm trong danh mục thuốc bán theo đơn của bác sĩ nhưng vẫn được bán tràn lan trên các website như Tarceva 100 mg- điều trị ung thư tụy di căn, không cắt bỏ được, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển tại chỗ hoặc di căn; Amlodipin 5mg – Điều trị tăng huyết áp; Acenocoumarol- Thuốc chống đông máu; Bayer Low Dose aspirin 81 mg-viên giảm đau và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim...

Tại website: Trungtamthuoc.com thuộc Trung tâm thuốc Center Pharmacy, Phóng viên tìm kiếm thuốc Amlodipin 5mg, điều trị tăng huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não. Amlodipin 5mg thuộc nhóm thuốc tim mạch, có những phản ứng có hại đến sức khỏe con người, nên cần có sự thăm khám, kê đơn của thầy thuốc.  

Untitled

Dù nằm trong nhóm thuốc kê đơn nhưng tại website này vẫn bày bán Amlodipin 5mg với nhiều mức giá khác nhau từ 14.000 đồng/hộp đến 40.000/hộp. Chỉ cần vài thao tác đơn giản gồm đăng ký thành viên, điền các thông tin cần thiết như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng là đặt hàng thành công. 

Tại website: alphabetpharma.com.vn của Công Ty TNHH Thương Mại Dịch vụ Alphabet, Phóng viên tiếp tục thử tìm kiếm một loại thuốc bôi ngoài da có tên là Shinpoong Gentrisone. Loại thuốc này cũng được bán theo đơn với công dụng điều trị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, phản ứng tự miễn dịch, nhiễm nấm Candida, viêm mạn tính, nhiễm nấm da,...

6r
Những website này không yêu cầu, kiểm tra đơn thuốc của bác sĩ.

Dù là sản phẩm được bán theo đơn thuốc của bác sĩ nhưng tại website này phương thức đặt hàng khá đơn giản và không có phần yêu cầu hình ảnh đơn thuốc

Tại website: nhathuocsuckhoe.com của Công ty Cổ phần Nhà Thuốc Sức Khỏe, sản phẩm mà Phóng viên lựa chọn là thuốc trị viêm mũi dị ứng, mề đay Deslornine. Đây cũng là một trong những loại thuốc được bán theo đơn với công dụng làm giảm nhanh các triệu chứng như viêm mũi dị ứng như hắt hơi, chảy mũi và ngứa mũi, nghẹt mũi/ khó thở, cũng như ngứa mắt, chảy nước mắt, ngứa họng và ho. Và các triệu chứng liên quan đến mày đay tự phát mạn tính, như giảm ngứa, giảm kích cỡ và số lượng ban.

Cũng như những loại trước kể trên, tại website này, cách thức để mua thuốc trị viêm mũi dị ứng, mề đay Deslornine cũng rất đơn giản khi chỉ cần điền thông tin cá nhân, điện thoại, xác nhận mua. 

Có thể thấy, những loại thuốc mà Phóng viên lựa chọn đều là thuốc kê đơn, việc mua bán những loại thuốc này cần có đơn chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên các website bán thuốc này vẫn ngang nhiên bán thuốc mà công cần kiểm tra đơn thuốc theo đúng quy định. 

Phóng viên sẽ tiếp tục cung cấp thông tin. 

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy