Thứ sáu, 02/12/2022

Cẩn trọng với quảng cáo "nổ" công dụng của TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM

Thứ ba, 24/05/2022, 14:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 23/5, trên trang chủ của mình (vfa.gov.vn), Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, sản phẩm TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM đang được quảng cáo sai sự thật tại nhiều website.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website và trang mạng xã hội, tại các đường link đăng quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe NATTOKINASE PREMIUM với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

can-trong-voi-quang-cao-no-cong-dung-cua-tpbvsk-nattokinase-premium

Theo tìm hiểu, sản phẩm NATTOKINASE PREMIUM được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK cho CTCP Quốc tế NICHIEI ASIA theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 5674/2021/ĐKSP, cấp ngày 22/06/2021.

Truy cập vào các website bị cảnh báo, sản phẩm TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM được giới thiệu với những công dụng "thần kỳ" trong việc hỗ trợ hay điều trị bệnh tai biến. 

Cụ thể, tại trang web: "https://japana.vn/vien-uong-ho-tro-dieu-tri-tai-bien-nichiei-bussan-nattokinase-premium-300-vien-sp-8189", sản phẩm này được giới thiệu là được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Công dụng của sản phẩm này cũng được giới thiệu như giúp hỗ trợ lưu thông máu, bồi bổ sức khoẻ, , hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch.

ipiccy_image (3)

Ngoài ra, website này cũng khẳng định, sản phẩm NATTOKINASE PREMIUM có thể làm tan cục máu đông. Việc đưa ra lời quảng cáo như vậy khiến người bệnh lầm tưởng sản phẩm này là thuốc chữa bệnh chứ không phải là TPBVSK.

Sản phẩm NATTOKINASE PREMIUM được đăng bán tại website này với giá 3.900.000 đồng/ hộp. 

Còn tại sàn thương mại điện tử Shopee, sản phẩm này dù được khẳng định là TPBVSK nhưng vẫn đưa ra những quảng cáo với công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh nhằm lừa dối người tiêu dùng. 

ipiccy_image (4)

"Ngừa tai biến, đột quỵ; Tăng quá trình tuần hoàn, xoa dịu tinh thần, cải thiện trí nhớ, mang lại giấc ngủ ngon và tinh thần thư thái cho người dùng; Giúp cân bằng huyết áp, hạn chế hình thành máu đông...", website này giới thiệu. 

Sản phẩm NATTOKINASE PREMIUM được sàn thương mại điện tử bán với giá 2.500.000 đồng/hộp.

Còn tại website: "https://huongdanvienshop.com/nattokinase-premium-10000fu-g", ngoài việc đưa ra nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần có trong sản phẩm, TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM còn được giới thiệu với những công dụng như thuốc chữa bệnh.

ipiccy_image - 2022-05-24T112241.829

"Giảm nồng độ Cholesterol; Ngăn chặn sự lắng đọng của amyloid; Giảm khả năng đột quỵ; Bình thường hóa huyết áp; Có tác dụng hữu ích với hệ vi sinh đường ruột...", website này giới thiệu.

Thậm chí, website này còn đưa ra khằng định rằng sản phẩm NATTOKINASE PREMIUM hoàn toàn có thể tiêu diệt tế bào ung thư. 

Còn tại website: "https://aloola.vn/nattokinase-premium-10000fu-300-vien/" lại liên tục sử dụng những từ ngữ khiến người bệnh hiểu sai công dụng thực sự của TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM như "ngăn ngừa",  "chống", "đánh tan". 

ipiccy_image - 2022-05-24T134144.439

Việc website nói trên đưa ra cách quảng cáo khác xa công dụng thực sự của sản phẩm TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM  cho thấy dấu hiệu vi phạm khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh’’.

Untitled

Cũng liệt kê ra hàng loạt công dụng "thần thánh" cho sản phẩm TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM, trang facebook: "Natto Kinase Premium - Ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ tai biến" khẳng định rằng, sản phẩm này có thể điều trị suy giãn tĩnh mạch hay giảm mỡ máu: "Hết đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và ù tai; Tăng lưu lượng tuần hoàn não; Chống suy giảm trí nhớ, Cải thiện thị lực trong đục thủy tinh thể và ruồi bay trước mắt; Phòng ngừa các bệnh tim mạch; Ổn định huyết áp; Phòng ngừa đột quỵ; Giảm mỡ máu trên thành mạch; Tan máu đông, Đánh tan cục máu đông; Điều trị suy giãn tĩnh mạch; Giảm phù nề do máu lưu thông kém..."

Từng chia sẻ với báo chí, rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng TPBVSK không có tác dụng chữa trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, người tiêu dùng cần thận trọng trước những lời quảng cáo thổi phồng về các loại TPBVSK. 

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBSVK NATTOKINASE PREMIUM được bán với giá dao động từ 1.300.000 đồng/hộp đến khoảng 3.900.000 đồng/hộp. 

Trước thực trạng trên, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị, trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link website và facebook nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy