Thứ sáu, 21/01/2022

Ma trận TPCN cải thiện chiều cao quảng cáo như thuốc (Kì 1): Chuyên gia nói gì về việc dùng TPCN "tăng" chiều cao?

Thứ bảy, 01/01/2022, 08:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, các bậc phụ huynh đừng quá lạm dụng vào những loại TPBVSK tắng chiều cao mà quên đi yếu tố dinh dưỡng, tập luyện của con trẻ.

Với mong muốn con mình có được một chiều cao lý tưởng, không ít cha mẹ đã tìm mua những loại TPBVSK được quảng cáo trên mạng là "tăng chiều cao nhanh chóng", "thuốc tăng chiều cao hiểu quả nhất hiện nay". Hầu hết các loại TPBVSK này đều được giới thiệu là có xuất xứ từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và phù hợp với mọi độ tuổi. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công dụng thực sự của những sản phẩm được quảng cáo là có thể giúp trẻ em tăng chiều cao như thế nào cũng như có ảnh hưởng ra sao nếu sử dụng quá liều. PV đã có buổi trao đổi với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu về vấn đề này. 

hgfd
Ngày nay, các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình có được một chiều cao hoàn hảo nhất.

Phóng viên (PV): Trong nhiều năm qua, thị trường TPCN, TPBVSK tăng chiều cao phát triển rầm rộ, hướng tới mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các sản phẩm này đều được quảng cáo với những công dụng thần thánh như cao nhanh chóng, cao 5cm trong 3 tháng… Vậy TPCN tăng chiều cao cho trẻ nhỏ có tác dụng “thần thánh” như đang quảng bá không thưa PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng?  Thành phần chủ yếu của TPCN tăng chiều cao là gì ạ?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: "TPCN, TPBVSK chỉ là thực phẩm được chiết xuất, tinh chế lại để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. 

Ngày nay các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc tăng chiều cao cho con. Tuy nhiên, để có thể chữa hoặc tăng chiều cao không hề dễ một chút nào vì ngoài chế độ dinh dưỡng còn liên quan đến nhiều nhiều mặt như di truyền, tập luyện. Bởi vậy, không có chuyện uống các sản phẩm TPBVSK tăng chiều cao vào là tăng được mấy cm đâu. Các loại TPBVSK tăng chiều cao với thành phần chủ yếu là Vitamin D, Canxi cũng như yếu tố vi lợi. Vì vậy chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần nào đó nhất định trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ thôi.

Thậm chí trên mạng còn quảng cáo TPBVSK tăng chiều cao hiệu quả cho người lớn. Thế nhưng, đến độ tuổi nhất định, cơ thể sẽ rất khó cao vì không còn phát triển được. Trên 30 tuổi mà cao được chắc thêm được một đến hai cm là cùng. Nếu các website quảng cáo quảng cáo như thế là vi phạm pháp luật rồi".

Untitled
Có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo với công dụng hỗ trợ tăng chiều cao được bày bán các sàn thương mại điện tử.

PV:  Tại nhiều website, các loại TPBVSK tăng chiều cao vẫn được quảng cáo là thuốc. Vậy trên thực tế có thuốc tăng chiều cao không thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: "Việc các website quảng cáo TPBVSK là thuốc là sai vì theo luật, đã là TPBVSK thì không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiện nay chỉ có duy nhất một loại được công nhận là có tác dụng tăng chiều cao là hoocmon tăng trưởng. Tuy nhiên, loại này chỉ dành cho những bệnh nhân thiếu hụt hoocmon này và cần phải chẩn đoán kỹ càng, không phải ai cũng dùng được.

Trên thị trường tôi thấy có quảng cáo một vài sản phẩm có hoocmon tăng trưởng, giúp phát triển chiều cao. Tuy nhiên, tôi phải xem lại sản phẩm được điều chế thế nào chứ hoocmon tăng trưởng, về mặt y tế là phải tiêm, không sử dụng qua đường uống được. Bởi lẽ nó không hấp thu qua đường tiêu hóa, nếu có, các doanh nghiệp sản xuất là sản phẩm này phải giải thích rõ cho người tiêu dùng là vì sao uống nó lại hấp thu được mà không bị phá hủy".

PV: Theo ông, có nên cho trẻ em dùng TPBVSK nói chung và TPBVSK tăng chiều cao không và đặc biệt là các loại TPCN tăng chiều cao? Liệu trẻ em nếu sử dụng nhiều có bị ảnh hưởng?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng:" Tôi khuyên thật lòng, trẻ em cũng như người lớn nếu dinh dưỡng thông thường đã đầy đủ sau các bữa ăn thì không cần phải uống TPBVSK. Còn trong trường hợp thiếu vitamin nào thì tìm TPBVSK có chứa nhiều vitamin ấy. Tuy nhiên, kể cả người lớn lẫn trẻ em cũng không nên uống nhiều TPBVSK bởi không phải TPBVSK chỉ là thực phẩm không đâu. Để là ra một viên TPBVSK, quy trình sản xuất giống thuốc, cần phải có nhiều tá dược. Mà tá dược thực chất là hóa chất.

Có rất nhiều loại TPCN tốt nhưng nếu lạm dụng và sử dụng không hiểu biết thì sẽ gây hại cho sức khỏe bởi chính những tá dược làm ra sản phẩm TPBVSK đó. Để ý sẽ thấy, trên mỗi sản phẩm thuốc hay TPBVSK đều có ghi chú rất rõ những loại tá dược nào được quyền sử dụng. Tuy được quyền nhưng không phải là vô hại hoàn toàn. Với trẻ em, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết, bác sĩ mới kê TPBVSK. Còn những cháu có chế độ dinh dưỡng tốt, không có nguy cơ gì về hấp thu thì không cần bổ sung TPBVSK ".

vt_ts-bs-nguyen-tien-dung-9421104_262020
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai khuyên rằng, TPBVSK có nhiều loại tốt nhưng các bậc phụ huynh đừng quá phụ thuộc vào nó mà bỏ qua chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho trẻ.

PV: Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ gặp biến chứng sau khi bố mẹ tự mua và cho con sử dụng TPBVSK tăng chiều cao trên mạng. Anh nghĩ thế nào về việc cha mẹ tự cho con dùng TPBVSK theo quảng cáo trên mạng ?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: " Đây là quyền của mỗi người, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng người tiêu dùng nói chung và các bậc phụ huynh nói riêng cần phải là những người tiêu dùng thông minh. Chúng ta cần đọc thông tin rồi kiểm chứng, sàng lọc một cách kỹ càng từ nhiều nguồn khác nhau. Còn không biết thì tốt chất chúng ta nên đưa con đến gặp các nhà chuyên môn, các bác sĩ để được tư vấn cụ thể, đừng sử dụng lung tung rất nguy hiểm". 

PV: Nhiều phụ huynh cho rằng cho trẻ em sử dụng TPBVSK tăng chiều cao sẽ giúp con phát triển mà quên đi vấn đề dinh dưỡng, tập luyện của con. Vậy TPBVSK tăng chiều cao có thể thay thế cho chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho trẻ không thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: "Không thể thay thế được, dù sản phẩm đó thực sự tốt. Thế nhưng, cái nào cũng phải có liều lượng nhất định. Không có bất kỳ loại TPBVSK nào có thể đầy đủ chất dinh dưỡng và thay thế cho bữa ăn hàng ngày được. Nếu đã cho con sử dụng TPBVSK tăng chiều cao thì anh chị cũng phải quan tâm đến chế độ ăn, cho con hoạt động thể dục, thể thao thì trẻ mới có cơ hội phát triển". 

PV: PGS.TS có thể đưa ra lời khuyên đối với người tiêu dùng và đặc biệt là các bậc phụ huynh đang cho trẻ em sử dụng TPBVSK?

PSG.TS Nguyễn Tiến Dũng: "Như tôi đã nói, TPBVSK không thể thay thế cho bữa ăn hàng ngày. Nó chỉ hỗ trợ, bổ sung một vài dưỡng chất nhất định nên chúng ta cần phải cân đối. Đối với các bậc phụ huynh, không nên lạm dụng TPBVSK nói chung và ở đây là TPBVSK tăng chiều cao cho con trẻ. Phải cân bằng được chế độ dinh dưỡng qua từng bữa ăn, kết hợp với tập luyện thể dục, thể thao rồi mới đến TPBVSK thì trẻ mới phát triển tốt".

PV: Việc các loại TPBVSK nói chung và TPBVSK tăng chiều cao cho trẻ nói riêng vẫn quảng cáo thổi phồng công dụng dù cơ quan chức năng liên tục xử lý. Liệu có phải chế tài xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe thưa PGS.TS?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: " Tôi cho rằng, có nhiều yếu tố, không chỉ mỗi chế tài xử phạt đâu. Có cung mới có cầu, người tiêu dùng vẫn mong muốn tìm kiếm các dòng sản phẩm TPBVSK thì các công ty sẽ tiến hành sản xuất và bày bán. Nhiều loại TPBVSK cùng xuất hiện trên thị trường thì các doanh nghiệp phải tìm mọi cách để quảng cáo, thế mới bán được nhiều sản phẩm. Vì thế cần phải tăng mức độ xử phạt lên nữa bởi hiện tại, mức xử phạt cho hành vi quảng cáo sai sự thật không ăn nhằm gì với số tiền mà họ đã thu về".

Xin cảm ơn PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng!  

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn