Thứ sáu, 01/07/2022

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị điện cho những ngày hè nóng bức

Thứ bảy, 18/06/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để giảm bớt gánh nặng về hóa đơn tiền điện do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát trong mua hè, bạn có thể tham khảo những cách tiết kiệm điện dưới đây.

Mùa hè là khoảng thời gian vô cùng oi bức, nóng nực, vì thế, không ít gia đình đã tiêu tốn rất nhiều điện năng cho việc làm mát với điều hòa, quạt và tủ lạnh. Vậy làm thế nào để có thể giảm bớt đi gánh nặng về hóa đơn tiền điện mà vẫn có thể sử dụng các thiết bị làm mát để chống chọi với thời tiết oi ả của ngày hè? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm điện một cách tối đa. 

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn những thiết bị có thể thể tiết kiệm điện. Bạn nên mua những thiết bị làm mát trong nhà như điều hòa, tủ lạnh... đời càng mới thì khả năng tiết kiệm điện càng cao. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm sẽ giúp tiết kiệm điện nhiều hơn.

ads

Nếu sử dụng điều hòa nhiệt độ, bạn nên nhiệt độ ở khoảng 25°C với tốc độ quạt vừa phải. Nên tìm kiếm, kiểm tra các vách ngăn, khe hở và bịt kín lại. Bởi lẽ, khi sử dụng điều hòa, nếu nhiệt độ mát bị hao hụt, rò rỉ ra bên ngoài, điều hòa của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện sẽ tăng cao hơn.

Mặt khác, bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách sử dụng thêm quạt trong phòng điều hòa. Điều này giúp căn phòng của bạn sẽ thoáng và mát hơn và nhiệt độ của điều hòa cũng không cần để quá thấp. 

Để có thể tiết kiệm điện cho các thiết bị làm mát, bạn cũng có thể sử dụng rèm cửa để chắn ánh nắng. Khi thời tiết nắng nóng, việc kéo rèm vào sẽ giúp không khí trong nhà mát mẻ. thoáng đãng hơn. Thay vì các loại rèm mỏng, vẫn rọi được ánh sáng vào nhà, bạn nên cân nhắc chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm khí nóng lên đến 33%.

g

Đối với tủ lạnh, một vật dụng không thể thiết trong ngày hè, chúng ta nên đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm. Đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động từ 3-6 độ và âm 15 – âm 18 độ C với chế độ đông lạnh.Đặc biệt hạn chế mở tủ lạnh vào những ngày này vì mỗi lần mở, tủ lạnh lại gặp một luồng khí nóng khiến chúng phải cân bằng lại nhiệt độ đã thiết lập. Điều này gây tốn nhiều điện năng hơn.

Cuối cùng, bạn nên lưu ý rút nguồn các thiết bị khi không sử dụng. Bởi lẽ các thiết bị điện tử như máy tính, TV, loa đài,… ngay phụ kiện máy hút bụi công nghiệp cả khi đã tắt đều có thể tốn điện năng. Tuy điện năng tiêu tốn tại thời điểm đó không cao nhưng xét về lâu về dài, số tiền bạn phải bỏ ra cũng nhiều đáng kể. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn