Thứ năm, 05/08/2021

Các ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Tĩnh có thể tiếp tục tăng

Thứ ba, 15/06/2021, 16:55 (GMT + 7)
Trong những ngày tới, số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Tĩnh có thể tiếp tục tăng lên do nguồn lây phức tạp, nhiều trường hợp không khai báo y tế.

Từ ngày 5/5 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 65 ca Covid-19 cộng đồng, trong đó nhiều ca liên quan đến hai vợ chồng về từ Bình Dương và điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải. 14 xã, phường (trừ xã Thạch Bình) ở TP Hà Tĩnh; 8 thôn ở xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà); hơn 50 hộ dân ở phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; thị trấn Lộc Hà và xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, tại cuộc họp bàn các giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, chiều 14/6, Ngành y tế dự báo rằng, rất có thể số ca nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Được biết, Hà Tĩnh có 13 đơn vị hành chính. Hiện, 6 địa phương ghi nhận ca nhiễm nCoV gồm: TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn và Nghi Xuân.

Ngành y tế cho rằng, nguyên nhân chính có thể khiến các ca nhiễm Covid-19 ở Hà Tĩnh có thể tiếp tục tăng là do nguồn lây phức tạp, nhiều trường hợp tiếp xúc với người và địa điểm có dịch nhưng không khai báo. Cụ thể, nguồn lây có lịch trình di chuyển phức tạp, biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có khả năng lây lan nhanh.

cac-ca-nhiem-covid-19-moi-o-ha-tinh-co-the-tiep-tuc-tang
Cán bộ y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nCoV ở TP Hà Tĩnh. Ảnh: vnexpress

Ngoài ra, theo điều tra dịch tễ, không ít người đã đi đến các địa điểm có dịch hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh mà không khai báo y tế. Chỉ đến khi thấy mình có những biểu hiện, triệu chứng thì mới đi khám. Điều này khiến dịch bệnh dễ dàng lây lan trong cộng đồng. 

Trước thực trạng trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng các địa phương có ca mắc cần phải nâng mức độ chống dịch lên cao nhất. Mặt khác, các lực lượng chức năng cũng cần tập trung tối đa để truy vết, rà soát những trường hợp có liên quan hoặc tiếp xúc với F0. 

Để sớm kiểm soát được dịch bệnh, Tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu người dân tự giác trong việc khai báo y tế. Đối với những người liên quan đến ca nhiễm nhưng cố tình giấu thông tin, khai báo không chưa đầy đủ. Các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch sẽ xử lý nghiêm.

Sáng 15/6, Ngành y tế cũng đã công bố 8 nhóm được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc nCoV bằng phương pháp RT-PCR, với số lượng 100.000 mẫu do tỉnh kêu gọi nguồn xã hội hóa hỗ trợ. Đối với những người dân muốn test nhanh sàng lọc Covid-19 sẽ phải trả 150.000 đồng/ mẫu.

Thế nhưng, vì những mẫu test nhanh nói trên có hạn nên các điểm test trong tỉnh chỉ tiếp nhận những người có nguy cơ cao hoặc có biểu hiện về dịch tễ.

8 nhóm được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc nCoV bằng phương pháp RT-PCR bao gồm:

-Người dân khu vực phong tỏa;

-Các lực lượng tham gia phòng, chống dịch

-Nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, cán bộ và sinh viên Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

-Người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau rát họng, nghi ngờ nhiễm nCoV trong cộng đồng từ ngày 3/6 đến nay; các F2, F3 đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, người liên quan dịch tễ, đi từ vùng có dịch và có nguy cơ cao về; bệnh nhân, người nhà đến cơ sở y tế trong tỉnh từ ngày 3/6 đến nay.

-Ban quản lý, bảo vệ, trông xe, người bán hàng... tại các chợ đầu mối, siêu thị, bến xe ở TP Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà.

-Người lao động nguy cơ cao tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Theo VnMedia.vn Copy