Thứ năm, 29/07/2021

Cà Mau: Phát hiện xe Container chở hơn 12 tấn tôm chứa tạp chất

Thứ hai, 14/06/2021, 10:57 (GMT + 7)
Hơn 12.500 kg tôm sú bị gian thương bơm tạp chất Agar vào để tăng trọng lượng trước khi đến tay người tiêu dùng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau thu giữ.

Thông tin từ Công an tỉnh Cà Mau, sáng 13/6, phòng Cảnh sát kinh tế đã lập biên bản và ra quyết định tạm giữ 12.504 kg tôm sú nguyên liệu có chứa tạp chất để tiếp tục điều tra.

Cụ thể, khoảng 23h45 ngày 11/6, các lực lượng chức năng đã yêu cầu kiểm tra một xe container có dấu hiệu khả nghi mang biển kiểm soát 63H.007.85. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe container mang biển kiểm soát 63H.007.85. đang vận chuyển số lượng lớn tôm sú được đóng gói thành phẩm có dấu hiệu nghi vấn. 

Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, trong thùng xe có 1.768 thùng tôm sú nguyên con, loại 6kg, với tổng trọng lượng là 12.504 kg. Sau khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy số hàng này có chứa tạp chất Agar.

Người điều khiển chiếc container này là Huỳnh Trọng Vinh (sinh sống tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Kết quả điều tra ban đầu cho biết số tôm sú chứa tạp chất trên là của bà Châu Thị Thùy Trang (SN 1986; ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Lô hàng này bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

ca-mau-phat-hien-xe-container-cho-hon-12-tan-tom-chua-tap-chat
Hơn 12.500 kg tôm sú chứa tạp chất bị phát hiện và thu giữ. Ảnh Internet

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cà Mau sau đó đã tiến hành lập biên bản, đồng thời ra quyết định tạm giữ 12.504 kg tôm sú nguyên liệu có chứa tạp chất để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối ông Nguyễn Vĩnh Nghi - trường trú khóm 6, phường 1, thành phố Cà Mau vì đã thu gom, vận chuyển tôm sú chứa tạp chất.

Cụ thể, ông Nguyễn Vĩnh Nghi bị xử phạt vì hoạt động thu gom, vận chuyển 659 kg tôm sú nguyên liệu có chứa tạp chất để kinh doanh với mức phạt hành chính 60 triệu đồng. Ngoài ra, ông Nghi còn vi phạm khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh và bị phạt số tiền 12,5 triệu đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, vào cuối tháng 4 vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Cảnh sát giao thông và Công an phường 9, thành phố Cà Mau đã tiến hành dừng kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 68C-127.52 do ông Nguyễn Vĩnh Nghi điều khiển khi đang lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (thuộc khóm 6, Phường 9, thành phố Cà Mau). Lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên xe có chứa 659 kg tôm sú nguyên liệu. Qua xét nghiệm của cơ quan chức năng, số tôm sú nguyên liệu này có chứa tạp chất Agar - chất làm thạch rau câu.

Tạp chất Agar thường có trong thạch rau câu. Khi bơm tạp chất này vào tôm sẽ giúp tôm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn. Theo các chuyên gia, bột agra bơm vào tôm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn higeiila (sinh bệnh kiết lỵ), vi khuẩn salmonella (gây bệnh thương hàn) phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Cà Mau Container Agar