Thứ hai, 24/01/2022

Bộ Y tế Canada thu hồi nhiều loại thuốc cảm cúm có thể gây hại cho sức khỏe

Thứ hai, 10/01/2022, 15:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Bộ Y tế Canada, một công ty đã phải thu hồi toàn bộ lô thuốc cảm cúm, bán trong các túi bột hòa tan vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo đó, các sản phẩm bị thu hồi gồm: Extra Strength không đường, giảm triệu chứng; Extra fort giảm các triệu chứng cảm và cúm vị chanh mật ong; Extra Strength giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh và cúm vị chanh; Thuốc cảm cúm ban đêm. Được biết, CellChem Pharmaceuticals là công ty phải thu hồi toàn bộ các lô thuốc cảm cúm nói trên. 

Bộ Y tế Canada cho biết, lý do thu hồi các lô thuốc này là bởi Công ty CellChem Pharmaceuticals không thể chứng minh rằng các sản phẩm vẫn an toàn và có chất lượng tốt cho đến khi hết hạn sử dụng. Mặt khác, nhiều lô thuốc còn chứa các thành phần hoạt tính, như acetaminophen, có số lượng không được liệt kê trên nhãn sản phẩm. 

bo-y-te-canada-thu-hoi-nhieu-loai-thuoc-cam-cum-co-the-gay-hai-cho-suc-khoe
Công ty CellChem Pharmaceuticals đang thu hồi tất cả các lô thuốc cảm và cúm do có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Ảnh Vietq

Theo lý giải của Bộ Y tế Canada, các sản phẩm có chứa ít hơn số lượng thành phần hoạt tính được dán nhãn có thể kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sẽ vượt quá liều lượng tối đa hằng ngày nếu sử dụng những sản phẩm chứa nhiều thành phần hoạt tính được dán nhãn. Trong trường hợp các sản phẩm có chứa quá nhiều acetaminophen có thể gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, như ngộ độc, tổn thương gan.

Chính vi thế, Bộ Y tế Canada cũng đã khuyến cáo người dân nên ngừng sử dụng những sản phẩm đã bị thu hồi và cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đã sử dụng sản phẩm bị thu hồi và có lo ngại về sức khỏe. 

Trước thông tin trên, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, Việt Nam cho biết, Cục chưa cấp phép cho những loại thuốc này. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý bởi không ít người tiêu dùng Việt Nam thường có thói quen tìm mua các loại TPBVSK và thuốc được "xách tay" từ Canada hay các nước khác trên mạng.

Buồn nôn, nôn, hôn mê, đổ mồ hôi, chán ăn và đau ở phần trên của bụng hoặc dạ dày. Đau bụng có thể là dấu hiệu đầu tiên của tổn thương gan và có thể không rõ ràng trong 24 đến 48 giờ là những dấu hiệu cho thấy người dùng đã dùng quá nhiều acetaminophen. Rủi ro khi dùng quá nhiều thành phần hoạt tính có thể cao hơn đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn