Thứ ba, 17/05/2022

Bình Dương: Không có công ty sản xuất thuốc giả Molnupiravir

Thứ tư, 11/05/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương cho biết không tìm thấy địa chỉ công ty sản xuất "thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ ghi sản xuất tại Bình Dương".

Ngày 10/5 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã gửi báo cáo lên Bộ Y tế về việc kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả Molnupiravir trên địa bàn TP. Thuận An.

Sau khi kiểm tra, xác minh tại địa chỉ thông tin in trên lọ Molnupiravir 400mg giả phát hiện ở Thụy Sĩ (Manufactured by Cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam) lực lượng chức năng cho biết, thông tin về công ty này là không có thật.

Tiếp tục kiểm tra tại 2 công ty sản xuất thuốc Molnupiravir tại khu công nghiệp Vsip 1 (TP Thuận An, Bình Dương) gồm Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – Chi nhánh 1 và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam. Hai công ty đều có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, thuốc sản xuất đảm bảo chất lượng và không giống với các loại thuốc giả như cảnh báo của Bộ Y tế.

binh-duong-khong-co-cong-ty-san-xuat-thuoc-gia-molnupiravir

"Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Sở Y tế đã có văn bản thông báo đến tất cả các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn và trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế về thuốc giả Molnupiravir 400mg trên nhãn có thông tin Tiếng Việt như đã nêu ở trên", Sở Y tế tỉnh Bình Dương cảnh báo. 

Trước đó, tối ngày 5/5, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có cảnh báo khẩn về việc phát hiện thuốc giả Molnupiravir tại Thụy Sĩ có thông tin tiếng Việt không dấu trên nhãn ở phần nơi sản xuất.

cats
Công văn của Bộ Y tế gửi các tỉnh, thành phố.

Cục Quản lý Dược nhận thông tin từ Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ Tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc Molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sỹ.

Hải quan Thụy Sĩ đã phát hiện thuốc Molnupiravir giả 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói lọ 20 viên, trên nhãn có ghi thông tin "Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam". Kết quả kiểm tra thuốc cho thấy, thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn.

Thuốc Molnupiravir là một trong những loại thuốc kháng virus được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam. Thuốc giúp người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và vừa có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp. Và không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm…Đây là loại thuốc khó sử dụng, nếu không biết cách sử dụng dễ gây nguy hiểm tính mạng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn