Thứ bảy, 24/07/2021

Bắt giam người giúp cán bộ địa chính chiếm đoạt hơn 30 ha đất của doanh nghiệp

Thứ năm, 27/05/2021, 16:55 (GMT + 7)
Sau quá trình điều tra mở rộng, cơ quan chức năng xác định ngoài cán bộ địa chính còn có người giúp sức để chiếm đoạt 30 ha đất của doanh nghiệp.

Ngày 27/5, Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt giam với bị can Trần Văn Quế vì liên quan đến vụ bắt giam cán bộ địa chính chiếm đoạt hơn 30 ha đất của doanh nghiệp. Theo cơ quan điều tra, Trần Văn Quế chính là người giúp sức trong việc chiếm đoạt đất, thu lợi bất chính.

Ngay sau khi đọc lệnh bắt giam tại trụ sở Công an xã Hàm Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đưa Trần Văn Quế về nhà riêng ở thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh thực hiện lệnh khám xét.

Trước đó, ngày 18/5 vừa qua,cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt tạm giam đối với Dương Đức Lê, nguyên công chức địa chính xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

giup-can-bo-dia-chinh-chiem-doat-30-ha-dat-mot-nguoi-bi-bat-giam
Lực lượng chức năng khám xét nhà bị can Trần Văn Quế. Ảnh Pháp luật online

Đầu năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam đã thụ lý giải quyết tin báo về sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam có liên quan đến công chức địa chính Dương Đức Lê.

Quá trình xác minh, điều tra, Công an Hàm Thuận Nam xác định trong thời gian làm công chức địa chính, Lê đã nhờ 5 hộ dân đứng tên và lập khống 5 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận với tổng diện tích hơn 30 ha.

5 bộ hồ sơ này sau đó đều đã được UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp Giấy chứng nhận. Sau đó Lê đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên, thu lợi bất chính tiền tỉ.

Diện tích đất mà Lê lập hồ sơ khống và chuyển nhượng được xác định là đất của công ty TNHH Sinh Thái Hồng Hà mà trước đó đã được UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê. Công ty này còn chuyển nhượng của một số hộ dân để đầu tư dự án tại khu vực giáp ranh hòn Giồ, Thuận Quý, Hàm Thuận Nam.

Đến tháng 3/2021, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Hàm Thuận Nam có kết luận: Tổng diện tích hơn 30 ha đất bị Dương Đức Lê chiếm đoạt có tổng giá trị hơn 31 tỉ đồng.

Theo VnMedia.vn Copy