Thứ tư, 25/05/2022

Bắc Giang: Thu giữ hàng ngàn kit test, thuốc trị Covid-19 trôi nổi trên thị trường

Thứ sáu, 25/02/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 24/2 vừa qua, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện và thu giữ kit test nhanh Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi trên thị trường nhằm bán kiếm lời.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, tại Chung cư 379, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, lực lượng chức tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS 98A-221.35 do chị Đ.T.T.H (SN 1987) trú tại Chung cư 379 điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, chị Đ.T.T.H đang vận chuyển hàng hóa là trang thiết bị y tế, bao gồm kit test nhanh và thuốc tân dược để điều trị. 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 740 kit test nhanh, 1.200 vỉ thuốc điều trị COVID19, 1.700 que lấy dịch hầu, 1.200 vỉ thuốc điều trị Covid-19 có in chữ nước ngoài với tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số hàng nói trên đều không có nguồn gốc, xuất xứ. 

Làm việc với cơ quan chức năng, chị Đ.T.T.H khai nhận, số hàng nói trên được thu mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời. Sau đó, toàn bộ số hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ này đã bị Phòng Cảnh sát Kinh tế và Đội QLTT số 3 tạm giữ.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ và xử phạt các trường hợp vận chuyển, thu mua mặt hàng kit test nhanh, thuốc trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

bac-giang-thu-giu-hang-ngan-kit-test-thuoc-tri-covid-19-troi-noi-tren-thi-truong
Lực lượng chức năng kiểm đếm hàng hóa bị tạm giữ (Ảnh Công an Bắc Giang).

Gần đây nhất, ngày 21/1 vừa qua, Đội 3, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra điểm kinh doanh số 1942/91 đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè do ông Trần Thanh Thảo, sinh năm 1984 làm chủ kinh doanh.

Tại thời điểm kiểm tra, Đội 3, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện 555 hộp thuốc các loại gồm Molnupiravir Capsules Molnatris Mylan;  Molnupiravir 800mg Tablets, Moluzen 400; Molnupiravir Capsules 200mg, Molaz Azista; Favipiravir Tablets 400mg, Feravir-400 Xenon.

Tất cả các loại thuốc nói trên được các trang mạng giới thiệu là thuốc kháng virus được chỉ định điều trị các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của Covid-19  do nước ngoài sản xuất, chưa qua sử dụng, không hóa đơn chứng từ, không số đăng ký lưu hành, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Từng chia sẻ trên Báo Tri thức & Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết:

"Theo Khoản 1, Điều 18, Thông tư 39/2014/ TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định: 'Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn'. Điều này đồng nghĩa: các hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có tổng giá thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì bắt buộc bên bán phải lập hóa đơn cho bên mua.

Như vậy, nếu không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, có thể bị xử phạt đến 100.000.000 triệu đồng. Để chứng minh nguồn gốc hàng hóa trong trường hợp này, có thể xuất trình hóa đơn thanh toán khi mua hàng hóa cho cơ quan quản lý thay cho giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nguồn gốc hàng hóa, nếu có căn cứ chứng minh hàng hóa đã được nhập khẩu qua biên giới thì có thể xử lý về hành vi buôn lậu nếu như hàng hóa này không được khai báo hải quan".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn