Thứ bảy, 04/12/2021

19 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16

Thứ bảy, 17/07/2021, 17:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý cho áp dụng Chỉ thị 16 ở 19 tỉnh, thành phía Nam vì dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tiến tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, mới đây Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công văn hỏa tốc về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại một số địa phương. 

Theo đó, ngoài những thành phố đã thực hiện Chỉ thị 16 là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý với việc bổ sung thêm 16 tỉnh, thành phố sẽ áp dụng Chỉ thị 16 bao gồm: TP Cần Thơ; Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

19-tinh-thanh-phia-nam-gian-cach-theo-chi-thi-16
Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý cho áp dụng Chỉ thị 16 ở 19 tỉnh, thành phía Nam.

Thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại các tỉnh, thành phố trên là 14 ngày. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành phố bổ sung do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định, nhưng không muộn hơn 0h ngày 19/7.

Trong công văn hỏa tốc nêu rõ, đối với tỉnh, thành đang áp dụng giãn cách trước ngày có văn bản này, Thủ tướng giao người đứng đầu chính quyền địa phương báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định việc tiếp tục thực hiện thời gian giãn cách như đã quyết định hoặc kéo dài thời gian như các địa phương vừa được bổ sung.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội bảo phải đảm nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế. “Không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu”, phải bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh cũng là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Đối với những tỉnh thành đã áp dụng Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông.

19-tinh-thanh-phia-nam-gian-cach-theo-chi-thi-16

Trong thời gian thực hiện giãn cách, Thủ tướng đề nghị các địa phương kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”; xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất.

Công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn, việc làm là một trong những vấn đề mà Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phải quan tâm, làm tốt. 

Trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách do chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường và còn nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo; với tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng kêu gọi nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường chia sẻ ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16.

Người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K. Việc thực hiện Chỉ thị 16, theo Thủ tướng không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích cộng đồng và vì sự phát triển đất nước.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy