Thứ năm, 21/10/2021

Có thể chẩn đoán sốt xuất huyết mà không cần xét nghiệm máu không?

Thứ sáu, 08/10/2021, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Bé nhà tôi 5 tuổi, 2 ngày nay bé bị sốt cao 39 độ C nhưng bé không bị sổ mũi, hay ho nên tôi lo lắng bé đang bị sốt xuất huyết vì trong nhà tôi đang có người mắc bệnh. Làm sao có thể xác định bé bị sốt xuất huyết hay không? Liệu không xét nghiệm máu có thể chẩn đoán sốt xuất huyết không?

Chào bạn!

Sốt xuất huyết xảy ra do virus Dengue ký sinh trong muỗi Aedes Aegypti gây ra. Các triệu chứng của sốt xuất huyết thường tương tự sốt siêu vi, do đó con bạn không thể chẩn đoán bệnh mà không thể xét nghiệm máu. Thêm vào đó, xét nghiệm máu cũng giúp kiểm tra số lượng tiểu cầu – tiểu cầu thấp là một trong những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nghiêm trọng.

Sốt xuất huyết thường có các triệu chứng như sốt cao đột ngột, liên tục, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, đau đầu, chán ăn... Nếu con bạn có những triệu chứng trên thì hãy đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám và làm xét nghiệm.

Những xét nghiệm thường được dùng để chẩn đoán sốt xuất huyết là xét nghiệm kháng nguyên NS1, xét nghiệm kháng thể IgM, xét nghiệm kháng thể IgG, xét nghiệm PCR RNA Dengue và xét nghiệm tổng phân tích máu.

Xét nghiệm kháng nguyên NS1 Dengue: Xét nghiệm này thường được thực hiện trong năm ngày đầu tiên kể từ khi xuất hiện các triệu chứng sốt xuất huyết vì thực hiện sau năm ngày thì kết quả dương tính và âm tính giả rất cao. Thêm vào đó, xét nghiệm này không phân biệt được các type huyết thanh gây sốt xuất huyết. Tuy nhiên, xét nghiệm kháng nguyên NS1 có chi phí rẻ hơn các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm kháng thể IgM: Xét nghiệm này giúp tìm kiếm kháng thể IgM (kháng thể) trong máu xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh. Các kháng thể này được sinh ra để chống lại virus Dengue gây bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm phát hiện sốt xuất huyết này không được khuyên dùng cho người bị nhiễm sốt xuất huyết thứ phát (bị sốt xuất huyết lần 2).

Xét nghiệm kháng thể IgG: Xét nghiệm được sử dụng để phát hiện sốt xuất huyết trong giai đoạn sau của bệnh vì mức độ IgG trong máu có xu hướng tăng chậm. Thông thường, mức độ IgG sẽ tăng lên từ sáu đến mười ngày sau khi nhiễm trùng và có thể có thể tồn tại trong máu trong khoảng 90 ngày hoặc trong suốt phần đời còn lại của bạn.

xet-nghiem-mau-khi-bi-sot-xuat-huyet
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán và theo dõi mức độ tiến triển của bệnh sốt xuất huyết

Xét nghiệm PCR RNA Dengue: Xét nghiệm được sử dụng để phát hiện virus sốt xuất huyết trong giai đoạn đầu của bệnh nhiễm trùng. Kết quả không chỉ xác nhận sốt xuất huyết mà còn giúp xác định các type huyết thanh khác nhau gây bệnh.

Xét nghiệm tổng phân tích máu: Xét nghiệm phát hiện sốt xuất huyết này giúp hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi diễn tiến của bệnh. Xét nghiệm tổng phân tích máu thường được kết hợp cùng với một trong những xét nghiệm trên. Theo đó, nếu tiểu cầu của người bệnh xuống thấp và lượng hematocrit tăng cao thì đây có thể là dấu hiệu sốt xuất huyết nặng lên và người bệnh cần phải can thiệp y tế.

Tùy thuộc vào thời gian nhiễm bệnh và sự xuất hiện của các triệu chứng, kết quả xét nghiệm  có thể khác nhau, do vậy bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn xét nghiệm phù hợp. Lượng máu xét nghiệm mỗi lần rất ít so với lượng máu trong cơ thể nên sẽ không làm cho bé bị mất máu hay thiếu máu, do vậy cha mẹ không nên quá lo lắng. 

Nếu kết quả xét nghiệm phát hiện sốt xuất huyết dương tính, bác sĩ sẽ hướng dẫn cha mẹ những phương pháp chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết. Theo đó, trẻ nên uống thuốc giảm đau hạ sốt không kê đơn như paracetamol để giúp giảm đau, hạ sốt, bổ sung đủ nước cho cơ thể... Tuy nhiên, không nên dùng aspirin và ibuprofen vì nó có thể khiến tình trạng xuất huyết nặng hơn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy