Thứ bảy, 24/07/2021

Dùng xe tròn tập đi có an toàn và giúp bé nhanh biết đi?

Thứ tư, 21/04/2021, 11:00 (GMT + 7)
Với mong muốn trẻ biết đi sớm, nhiều cha mẹ đã mua xe tròn tập đi để cho trẻ sử dụng. Liệu xe tròn tập đi có thật sự tốt cho trẻ và làm trẻ biết đi sớm hơn như lời quảng cáo?

Mối nguy hiểm khi dùng xe tròn tập đi

Xe tập đi rất phổ biến ở nước ta, nhất là các loại xe có màu sắc sặc sỡ kèm theo nhạc. Nhưng ở một số quốc gia xe tập đi (baby walker) đã bị cấm. Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm việc buôn bán, quảng cáo xe tập đi cho trẻ em. 

Tại Mỹ, Hội Bác sĩ Nhi khoa và Hiệp hội trẻ em cũng đang vận động để cấm hoàn toàn việc sử dụng các xe tập đi. Theo hai tổ chức này, ở Mỹ, trong năm 1999, xe tập đi là nguyên nhân của hàng nghìn trẻ em nhỏ hơn 18 tháng tuổi phải nhập viện. Tỷ lệ tử vong do các tai nạn xảy ra trong lúc các em đang dùng xe tập đi rất cao.

xe-tron 12
Bé có thể bị té ngã, chấn thương khi dùng xe tròn tập đi

Không chỉ ở các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, xe tròn tập đi cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn cho trẻ. Theo các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương, cơ sở này từng tiếp nhận một số ca tai nạn do xe tập đi, phần lớn các cháu bị ngã do xe lao rất nhanh, lăn xuống bậc thềm hoặc cầu thang. Những trẻ này thường bị chấn thương đầu, mặt hoặc gãy xương chân tay...

Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM cũng từng cấp cứu, điều trị nhiều ca chấn thương sọ não, gãy xương, bỏng... do dùng xe tròn tập đi. Mới đây nhất, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc đã tiếp nhận 1 trường hợp bé 10 tháng tuổi khi đi xe tròn tập đi bị lật và ngã. Hậu quả, bé bị đứt gần rời 1/3 đầu lưỡi. Vụ tai nạn này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc cha mẹ về việc sử dụng xe tròn tập đi cho con.

Cần làm gì để giúp trẻ nhanh biết đi khi không có xe tròn tập đi?

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ cần lưu ý chỉ bắt đầu tập đi cho trẻ khi xương bé đã cứng cáp, bé có thể tự ngồi vững mà không cần sự trợ giúp.

Dưới đây là một số lưu ý đơn giản cha mẹ có thể thực hiện tại nhà để giúp bé nhanh biết đi hơn.

Khuyến khích trẻ leo trèo bám vịn

Trước khi trẻ biết đứng bạn nên khuyến khích trẻ chơi với những chỗ cao hơn trẻ như ghế sofa… khích lệ trẻ leo, với lên đó. Việc này có thể giúp cho trẻ quen dần với việc tập đứng và biết đi dễ dàng hơn.

Tập cho bé đi dần dần

Mẹ hãy tạo điều kiện và giúp con tập đứng, vì việc này sẽ giúp săn chắc, phát triển cơ, xương chân – tiền đề cho những bước đi đầu tiên vững chãi. Mẹ cho con bám vào chân mẹ và tự đứng dậy, sau đó giúp bé gập đầu gối để từ từ ngồi xuống nhằm tránh tổn thương phần mông và xương cột sống.

Khi cùng con tập đi, mẹ hãy dìu, nâng đỡ con đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình để tránh gây trật cổ tay hay xương vai bé. Thay vào đó, mẹ nên nâng từ khủy tay hay vai bé, như vậy sẽ an toàn hơn. Cũng có thể quỳ gối trước mặt con và đỡ con bằng hai tay giúp bé di chuyển trong nhà. Khi bé đã đi thành thạo, mẹ có thể dùng tay dắt bé đi.

tre-tap-di
Khi dạy trẻ tập đi, mẹ nên nâng đỡ bé đi từng bước một, nhưng không kéo bé đi theo mình

Nếu tập đi trong nhà, cha mẹ không cần phải đi giày cho con. Mẹ có thể lót miếng xốp lên sàn để tránh tổn thương khi bé bị ngã do tập đi.Khi nào bé ra ngoài hoặc trong thời tiết lạnh thì mẹ hãy mang giày cho bé.

Cổ vũ, khích lệ trẻ khi trẻ tập đi

Khi trẻ tập đi việc bị ngã là không thể tránh khỏi, những không phải vì thế mà bạn quá lo lắng mà không cho trẻ tập đi. Bạn nên cổ vũ, khích lệ trẻ tập đi và giúp cho trẻ có cảm giác luôn được an toàn.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố rất là quan trọng với trẻ. Bạn nên bổ sung cho trẻ đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là vitamin D và canxi để giúp cơ xương khỏe mạnh và giúp bé nhanh biết đi hơn.

Theo VnMedia.vn Copy