Thứ năm, 02/12/2021

Thời tiết chuyển lạnh, cha mẹ nên cẩn trọng trẻ bị viêm tiểu phế quản

Thứ năm, 21/10/2021, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Viêm tiểu phế quản là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong các mùa thu, đông, đầu xuân. Viêm phế quản có thể tự khỏi, tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể gây một số biến chứng nặng và có thể gây tử vong. Đây là lý do vì sao cha mẹ nên biết viêm tiểu phế quản là gì và cần theo dõi như thế nào khi trẻ mắc bệnh.

Viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra, khiến đường dẫn khí (tiểu phế quản) trong phổi bị hẹp và gây khó thở. Bệnh thường xuyên xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi vào mùa đông và đầu mùa xuân. Bệnh hiếm khi xảy ra ở người lớn.

Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản khác nhau như thế nào?

Viêm tiểu phế quản ở trẻ và viêm phế quản đều do virus gây ra và cả hai tình trạng này đều ảnh hưởng đến đường dẫn khí trong phổi. Tuy nhiên, viêm phế quản ảnh hưởng đến đường dẫn khí lớn hơn (phế quản). Trong khi đó, viêm tiểu phế quản thường ảnh hưởng đến các đường dẫn khí nhỏ hơn (tiểu phế quản). Ngoài ra, viêm phế quản thường ảnh hưởng đến trẻ lớn hơn và người lớn, trong khi đó, viêm tiểu phế quản phổ biến ở trẻ nhỏ.

viem-tieu-phe-quan-o-tre.1
Viêm tiểu phế quản thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa thu đông

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm tiểu phế quản ở trẻ

Virus hợp bào hô hấp (RSV), virus cúm và rhinovirus (gây cảm lạnh) là những loại virus phổ biến gây viêm tiểu phế quản. Những loại virus này rất dễ lây lan và lây từ người này sang người khác khi chạm vào chất tiết từ miệng hoặc mũi hoặc các giọt đường hô hấp trong không khí. Các giọt nhỏ này có thể bay lơ lửng trong không khí khi ai đó hắt hơi hoặc ho.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tiểu phế quản ở trẻ thường tương tự với cảm lạnh và cúm. Chúng bao gồm:

  • Sổ mũi.
  • Sốt nhẹ (dưới 38.3 độ C).
  • Ho
  • Thở nhanh hoặc nông
  • Thở khò khè – xuất hiện sau 3 ngày hoặc lâu hơn khi có 3 triệu chứng đầu tiên.

Ngoài ra, trẻ bị viêm tiểu phế quản nghiêm trọng có thể có những triệu chứng dưới đây:

  • Trẻ thở khó nhọc đến mức lồng ngực bị rút lại
  • Khó bú và khó nuốt
  • Môi, đầu ngón tay, ngon chân chuyển sang màu xanh tím
  • Trẻ có dấu hiệu mất nước chẳng hạn như khô miệng, không đi tiểu thường xuyên và khóc không ra nước mắt...

Viêm tiểu phế quản có các triệu chứng tương tự như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới khác như viêm phế quản và viêm phổi. Triệu chứng của viêm tiểu phế quản cũng tương tự như bệnh hen suyễn vì nó cũng gây khò khè và khó thở. Do vậy, khi trẻ có những triệu chứng trên, bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xác định nguyên nhân.

viem-tieu-phe-quan-o-tre.2
Ho và thở khò khè là triệu chứng thường gặp ở trẻ bị viêm tiểu phế quản

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị viêm tiểu phế quản?

Để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi bị viêm phế quản, cha mẹ có thể thực hiện một số lời khuyên dưới đây:

Đối với tình trạng ngạt mũi: Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi để làm loãng chất nhầy. Nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống, bạn nên hút chất nhầy ra khỏi mũi của trẻ bằng dụng cụ hút mũi. Ngoài ra, cha mẹ nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng của trẻ để giữ cho không khí ẩm để giúp trẻ dễ thở hơn.

Đối với tình trạng sốt: Nếu trẻ bị sốt, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng paracetamol theo đúng độ tuổi. Không cho trẻ uống aspirin khi bị sốt.

Đối với tình trạng mất nước: Ngăn ngừa mất nước là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe của trẻ bị viêm phế quản. Nên đảm bảo cho trẻ uống đủ nước và nên chia nhỏ bữa ăn để trẻ có thể ăn dễ dàng hơn.

Viêm tiểu phế quản có thể phòng ngừa được không?

Viêm tiểu phế quản có thể lây cho trẻ nhỏ khi trẻ tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Do vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là cho trẻ tránh xa những người bị bệnh khác và rửa tay thường xuyên. Nên hạn chế cho trẻ dùng chung cốc, dĩa hoặc thìa với người khác. Trong một số trường hợp, trẻ em có thể được dùng palivizumab (Synagis®) - kháng thể RSV để ngăn ngừa nhiễm trùng RSV. Kháng thể này được sử dụng cho trẻ có nhiều nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng khi bị RSV, bị dị tật bẩm sinh hoặc trẻ sinh non.

Ngoài ra, để phòng viêm tiểu phế quản cho trẻ, mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ từ lúc mới sinh để trẻ có nhiều kháng thể chống lại bệnh; Nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng và chú ý mặc quần áo thích hợp cho trẻ, khi thời tiết giao mùa chuyển nóng hoặc lạnh đột ngột cần thường xuyên thay quần áo phù hợp.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy