Thứ tư, 10/08/2022

Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng từ bệnh nướu răng

Thứ tư, 13/07/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các bệnh về nướu hoặc viêm nha chu có thể dẫn đến rất nhiều bệnh về sức khỏe bao gồm các bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì và nhiều bệnh khác. Dưới đây là tất cả các biến chứng có thể xảy ra khi bạn bị bệnh về nướu răng.

Tình trạng viêm nướu mà bạn đã bỏ qua trong một thời gian dài có thể không chỉ là vấn đề răng miệng đơn thuần. Viêm nướu kéo dài có thể tiến triển thành viêm nha chu. Một nghiên cứu thậm chí còn cho rằng sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ tử vong trong một số trường hợp. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng các bệnh về răng miệng không để lại hậu quả gì thì hãy suy nghĩ lại!

Viêm nha chu có thể làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh dưới đây: 

Bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch là một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một trong số đó là các bệnh về nướu. Theo một nghiên cứu được công bố trên Harvard Health, những người bị bệnh nha chu có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và các bệnh tim khác. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa hai điều này.

tac-hai-cua-viem-nuou
Những người bị viêm nha chu có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch

Bệnh đái tháo đường

Có một mối liên hệ hai chiều giữa bệnh đái tháo đường và bệnh viêm nha chu. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Periodontology đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường loại 2 và bệnh viêm nha chu. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu gấp 3 lần. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bệnh viêm nha chu của một người làm xấu đi khả năng quản lý lượng đường trong máu.

Bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy những người mắc bệnh nướu răng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sau này cao hơn. Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Alzheimer cho thấy các bệnh về nướu răng dẫn đến suy giảm trí nhớ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bệnh nướu răng có thể liên quan đến phản ứng viêm của cơ thể, từ đó làm gia tăng suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. 

Viêm khớp dạng thấp

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng viêm nha chu có thể dẫn đến sự khởi phát của bệnh viêm khớp dạng thấp. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể bị bệnh nha chu ở bất kỳ giai đoạn nào, ngay cả giai đoạn đầu. Sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể bị ảnh hưởng bởi viêm nha chu bởi tình trạng này có thể tăng cường phản ứng viêm trong cơ thể.

tac-hai-cua-viem-nuou.1
Viêm nha chu có thể là yếu tố khởi phát viêm khớp dạng thấp

Béo phì

Thừa cân, béo phì là nguy cơ của nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm nha chu. Giống như bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì và các bệnh về nướu có mối liên hệ hai chiều với nhau. Các nghiên cứu cho thấy viêm nha chu có liên quan đến việc gia tăng quá trình stress oxy hóa trong cơ thể. 

Viêm phổi

Viêm nha chu là một tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến một số bệnh toàn thân, bao gồm cả viêm phổi. Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, hít phải mầm bệnh ở miệng, chẳng hạn như vi khuẩn gây bệnh nha chu, có thể gây viêm phổi. Một số dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm phổi là đau ngực, ho, mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, thân nhiệt thấp, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: viêm nha chu
antoanyte.vn