Thứ năm, 06/10/2022

Đừng trì hoãn tầm soát, điều trị viêm gan trong bối cảnh Covid-19

Thứ tư, 28/07/2021, 18:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Viêm gan siêu vi (viêm gan do vi rút) là kẻ giết người thầm lặng vì tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao. Cứ 30 giây lại có một người chết vì bệnh liên quan đến viêm gan. Vì vậy, ngay cả trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay, chúng ta không thể chờ đợi hay trì hoãn các hành động để phòng, chống bệnh viêm gan.

Ngày nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan do vi rút

Để hành động chống lại bệnh viêm gan do vi rút, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn ngày 28/7 hàng năm là ngày Thế giới Phòng chống viêm gan. Ngày Viêm gan Thế giới 28/7 năm nay với chủ đề “Viêm gan - không thể chờ đợi” nhằm truyền tải sự cấp thiết của nỗ lực loại bỏ bệnh viêm gan, mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vào năm 2030. Ngày Viêm gan Thế giới là cơ hội để tập trung vào những hành động cụ thể như:

  • Tăng cường phòng ngừa, tầm soát và kiểm soát viêm gan siêu vi và các bệnh liên quan.
  • Gia tăng tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin viêm gan B và tích hợp vào chương trình tiêm chủng quốc gia.
viem-gan-do-virut
Ngày 28/7 hằng năm được chọn là Ngày Thế giới Phòng chống Bệnh viêm gan

Các loại viêm gan do vi rút

Có 5 chủng vi rút viêm gan A, B, C, D và E. Trong số này, viêm gan B và C là những chủng phổ biến nhất và chúng cùng nhau dẫn đến 1,1 triệu ca tử vong và 3 triệu ca nhiễm mới mỗi năm.

  • Viêm gan A chủ yếu lây lan khi một người tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước bị nhiễm phân của người bị viêm gan A.
  • Viêm gan B lây truyền qua tinh dịch, dịch âm đạo, máu và có thể truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh trong khi sinh. Dùng chung kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể dẫn đến bệnh viêm gan B.
  • Thông thường, viêm gan C lây lan khi tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy.
  • Viêm gan D lây lan khi các chất dịch cơ thể truyền nhiễm như máu, nước bọt, tinh dịch và dịch âm đạo tiếp xúc với các mô cơ thể bên dưới da qua vết đâm kim hoặc qua màng nhầy.
  • Viêm gan E lây truyền từ phân hoặc nếu bạn uống hoặc ăn thứ gì đó đã tiếp xúc với phân của người mắc bệnh.
viem-gan-do-virut.1
Viêm gan do vi rút nếu phát hiện muộn có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan

Triệu chứng của viêm gan do vi rút

Các bệnh viêm gan do vi rút có thể được gọi là bệnh thầm lặng vì những người mắc viêm gan B, C sẽ không có bất kỳ biểu hiện hay triệu chứng nào. Điều này khiến họ vô tình làm lây lan virus sang người khác. 

Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan cao trên thế giới. Viêm gan vi rút nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan và nó được ví như “sát thủ thầm lặng” với sức khỏe con người. Tỷ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam xếp thứ 4 thế giới, trung bình cứ 100.000 dân có hơn 23 người mắc bệnh. Trong khi đó, 80% ca ung thư gan bắt nguồn từ viêm gan B, 5% từ viêm gan C… Để hạn chế viêm gan tiến triển thành ung thư gan thì việc tầm soát sớm viêm gan giúp đánh giá và điều trị toàn diện, từ đó ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gan.

viem-gan-do-virut.2
Tầm soát viêm gan có thể phát hiện sớm các bệnh viêm gan do virus

Vì sao bạn nên tầm soát viêm gan do virus

Bệnh gan thường được chẩn đoán thông qua những lần thăm khám sức khỏe định kỳ. Cách tốt nhất để kiểm tra viêm gan là xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho bác sĩ biết tình trạng và chức năng gan của bạn. Nếu trong máu của bạn phát hiện các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của một người thì có nghĩa người đó đang bị nhiễm bệnh, đã từng nhiễm bệnh hoặc đã tiêm phòng vắc xin phòng viêm gan. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiếp tục làm xét nghiệm PCR để xem virus có còn trong cơ thể hay không và nếu có thì lượng virus trong máu là bao nhiêu.

Nếu kết quả tầm soát cho thấy có bệnh viêm gan siêu vi B hay viêm gan siêu vi C mạn tính, thì ngoài tư vấn về biện pháp điều trị và cách theo dõi bệnh định kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh cho người thân. Cách tốt nhất để phòng ngừa là người thân của bệnh nhân nên tầm soát bệnh viêm gan và tiêm phòng vắc xin viêm gan nếu chưa có kháng thể bảo vệ.

Các bệnh viêm gan do virus có thể tiến triển thành xơ gan, suy gan, ung thư gan. Do vậy, bạn nên kiểm tra gan thường xuyên nếu có các yếu tố nguy cơ như gia đình có tiền sử người mắc bệnh về gan, chồng hoặc vợ mắc viêm gan do virus, người thường xuyên uống rượu bia, thuốc lá… Chẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị sớm có thể ngăn chặn viêm gan do vi rút chuyển nặng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: viêm gan do vi rút