Thứ ba, 28/09/2021

Vì sao nên sử dụng muối iốt hàng ngày thay vì các loại muối khác?

Thứ sáu, 30/07/2021, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Tôi thường sử dụng các loại muối khác nhau khi nấu nướng nhưng mẹ tôi khuyên tôi nên sử dụng muối iốt vì không đủ iốt trong cơ thể sẽ rất nguy hiểm. Liệu mẹ tôi nói có đúng không? Điều gì sẽ xảy ra nếu thiếu iốt?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời:

Bạn đọc thân mến!

Để biết lý do vì sao nên sử dụng muối iốt, bạn cần hiểu rõ tác dụng của khoáng chất này với sức khỏe. Mẹ của bạn đã đúng khi nói rằng iốt là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Iốt cũng là một vi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để thực hiện một loạt các quá trình trao đổi chất và sinh lý. Iốt rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, có ảnh hưởng đến tất cả các tế bào của cơ thể con người. Chúng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, duy trì nhịp tim, hô hấp và nhiệt độ cơ thể. Các hormone tuyến giáp cũng đóng vai trò trong việc duy trì chức năng tình dục, giấc ngủ và suy nghĩ. Mức độ tăng có liên quan đến tốc độ suy nghĩ tăng nhưng giảm sự tập trung. Chức năng tình dục bao gồm ham muốn tình dục và duy trì chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

vi-sao-nen-an-muoi-iot

Hormone tuyến giáp cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự trưởng thành của não trong quá trình phát triển thai nhi và những năm đầu đời sau sinh. Sự thiếu hụt iốt trong chế độ ăn uống có thể khiến tuyến giáp của bạn to ra - tình trạng này được gọi là bướu cổ. Đây thường là triệu chứng đầu tiên của sự thiếu hụt iốt. Bướu cổ trông giống như một khối sưng trên cổ họng, ngay dưới thanh quản.

Bà bầu bị thiếu iốt trong khẩu phần ăn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nó có thể khiến thai nhi chậm phát triển. Thiếu iốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến trí thông minh và nhận thức. Người lớn không được cung cấp đủ iốt có thể dễ tăng cân, lừ đừ, mệt mỏi, gặp khó khăn khi ghi nhớ và khả năng học tập. Thiếu iốt cũng có thể gây rối loạn nhịp tim, rụng tóc, da khô hoặc da bong tróc.

Vì iốt là một nguyên tố vi lượng nên lượng iốt mà chúng ta cần là khá ít. Trẻ sơ sinh đến 13 tuổi cần 90 đến 130 microgram iốt mỗi ngày. Trẻ từ 14 tuổi trở lên và người trưởng thành cần bổ sung 150 microgam iốt mỗi ngày. Phụ nữ mang thai cần 220 microgam iốt mỗi ngày và các bà mẹ đang cho con bú cần được cung cấp 290 microgram iốt mỗi ngày.

Như mẹ của bạn đã chỉ ra, sử dụng muối iốt hàng ngày là đủ bổ sung lượng vi chất iốt mà cơ thể cần. Khoáng chất này lần đầu tiên được thêm vào muối vào đầu những năm 1920, khi bệnh bướu cổ phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, khi sử dụng muối iốt bạn chỉ nên dùng khoảng 1 thìa cà phê mỗi ngày (khoảng 2.300 miligram) bảo vệ sức khỏe.

Ngoài muối iốt, bạn cũng có thể bổ sung iốt tự nhiên thông qua các loại thực phẩm. Iốt có nhiều nhất trong các loại rong biển, cá nước mặn (như cá tuyết, cá bơn, cá trích, cá mòi…), một số loại trái cây và rau quả (tuy nhiên hàm lượng iốt của loại thực phẩm này phụ thuộc vào đúng đất mà chúng được trồng). Các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp một lượng iốt nhất định cho cơ thể.

Những người không ăn hải sản và sử dụng các sản phẩm từ sữa có nguy cơ không nhận đủ vi chất này. Do vậy, nếu bị dị ứng hải sản, sữa … thì bạn nên lựa chọn  bổ sungiốt cho cơ thể qua những nguồn khác để tránh tình trạng thiếu hụt.

Thiếu iot sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên không vì thế mà bạn sử dụng quá nhiều. Mỗi ngày cơ thể chỉ cần một lượng iốt rất nhỏ, do vậy bạn nên điều chỉnh lượng muối iốt mà mình ăn hàng ngày phù hợp với khuyến cáo.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy