Thứ hai, 17/01/2022

Vì sao bạn nên ăn tỏi mùa đông?

Thứ ba, 30/11/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tỏi là một trong những loại gia vị được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là trong mùa đông. Theo các nhà khoa học, tỏi có thể cải thiện các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa đông như ho, cảm lạnh, bệnh tiêu hóa...

Theo một số nghiên cứu, allicin - một hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong tỏi có nhiều đặc tính như kháng sinh, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và kháng khuẩn. Allicin chủ yếu được kích hoạt khi tỏi được băm nhỏ hoặc nghiền nát. Tỏi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như canxi, sắt, phốt pho, magiê, selen, kali, vitamin C, vitamin B6, folate, choline và beta-carotene. 

Dưới đây là những lợi ích của tỏi với sức khỏe trong mùa đông:  

Chống ho và cảm lạnh

Một nghiên cứu cho biết tỏi có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn mạnh. Những đặc tính này có thể giúp chống lại tác nhân gây ho và cảm lạnh trong mùa đông. Bạn có thể sử dụng tỏi như một loại gia vị để thêm vào thực phẩm hoặc sử dụng tỏi dưới dạng các sản phẩm bổ sung để tăng cường miễn dịch và phòng ngừa cảm lạnh, ho.

an-toi-mua-dong
Không chỉ là gia vị cho các món ăn, tỏi còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh

Ăn tỏi mùa đông giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các chuyên gia cho rằng, nhiệt độ lạnh trong mùa đông có xu hướng ức chế hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện cho các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Allicin trong tỏi có thể giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch nên nó giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, allicin còn giúp thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp ngăn chặn cytokine gây viêm, từ đó giúp tăng cường miễn dịch và ngăn chặn mầm bệnh.

Giữ ấm cơ thể

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về sẽ giúp giữ ấm và giúp bạn phòng tránh được bệnh cảm cúm. 

Chống dị ứng mùa đông

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy ethyl acetate trong tỏi đen (một loại tỏi được làm bằng cách lên men tỏi sống ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp) có thể giúp ngăn chặn sự giải phóng beta-hexosaminidase và TNF-α, do đó, ngăn ngừa các phản ứng dị ứng qua trung gian miễn dịch như hen suyễn. Cả hexosaminidase và TNF đều là tác nhân làm tăng các yếu tố gây viêm trong cơ thể, dẫn đến các phản ứng dị ứng.

loi-ich-an-toi-mua-dong
Ăn tỏi đen có thể giảm các triệu chứng dị ứng mùa đông

Kiểm soát cholesterol mùa đông

Theo một nghiên cứu, mùa đông là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các bệnh về tim mạch do sự gia tăng nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Để đối phó với nhiệt độ lạnh giá xung quanh, mọi người thường có xu hướng tăng lượng thức ăn để duy trì nhiệt độ cơ thể và giảm các hoạt động thể chất ngoài trời. Điều này có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong tỏi cũng chứa nhiều kali và magie nên nó giúp bảo vệ tim luôn khỏe mạnh.

Duy trì tiêu hóa - lợi ích ăn tỏi mùa đông ít người biết

Các chuyên gia cho rằng khi chúng ta tiếp xúc với nhiệt độ lạnh trong thời gian dài thì quá trình trao đổi chất và tiêu hóa trong cơ thể sẽ chậm lại để bảo tồn năng lượng và nhiệt. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể dùng tỏi hàng ngày. Tỏi là một trong những thảo dược dân gian được sử dụng phổ biến để cải thiện hệ tiêu hóa trong cơ thể do nó giúp tăng nhiệt độ, giữ ấm mùa đông. 

loi-ich-an-toi-mua-dong.3
Tỏi giúp tăng cường hoạt đông của hệ tiêu hóa trong mùa đông

Ngăn ngừa đau răng

Nhiều người có xu hướng gặp các vấn đề răng miệng và nướu trong mùa đông. Nguyên nhân là do nhiệt độ thấp trong thời tiết lạnh làm giảm lưu lượng máu và tăng áp lực trong các dây thần kinh miệng, có thể dẫn đến đau răng.

Vị cay của tỏi có thể giúp tăng cường cung cấp máu đến các vùng răng trong khi hoạt động chống viêm của nó có thể làm giảm đau và sưng. Tỏi cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm nha chu và sâu răng do sự hiện diện của allicin, do vậy bạn nên ăn tỏi mùa đông để cải thiện sức khỏe răng miệng.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: ăn tỏi mùa đông
antoanyte.vn