Thứ sáu, 01/07/2022

Sốt xuất huyết uống thuốc gì để phòng chuyển biến nặng?

Thứ hai, 30/05/2022, 10:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Ba ngày vừa qua tôi bị sốt cao, đau đầu. Tôi đi xét nghiệm thì biết mình bị sốt xuất huyết. Vậy bị sốt xuất huyết uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi?

Chào bạn!

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có thể bị sốt cao đột ngột, kéo dài, đau đầu dữ dội, xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng... Sốt xuất huyết có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu sốt xuất huyết. Các phương pháp điều trị đang được áp dụng chủ yếu là điều trị triệu chứng và phòng ngừa bệnh chuyển nặng. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán sốt xuất huyết sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều trị tại nhà và người bệnh cần tái khám, làm xét nghiệm hàng ngày. Nếu người bệnh sốt xuất huyết có các dấu hiệu như mệt lả, bứt rứt, li bì, không ăn uống được, đau bụng và nôn nhiều, tay chân lạnh, chảy máu mũi, miệng, đi ngoài ra máu... thì nên nhập viện để điều trị ngay. Ngoài ra, những đối tượng sau cũng nên nhập viện điều trị: Người trên 60 tuổi, người thừa cân béo phì, người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ có thai, người sống một mình hoặc sống xa các cơ sở y tế...

uong-thuoc-gi-khi-bi-sot-xuat-huyet

Khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà. Bệnh nhân có thể dùng thuốc paracetamol để hạ sốt. Lưu ý: Nên dùng đúng liều lượng trên tờ hướng dẫn sử dụng hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Liều dùng paracetamol cho trẻ là 10 – 15mg/kg cân nặng, ngày uống 3-4 lần và liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày. Đối với người lớn, mỗi lần uống 500mg-1000mg, ngày uống 3 lần và không nên uống quá 3g/ngày. Với người lớn tuổi, nên dùng thuốc với liều thấp hơn do chức năng gan của nhóm đối tượng này đã kém.

Sốt xuất huyết có thể gây thoát dịch ra khỏi lòng mạch hoặc sốt cao, điều này khiến cơ thể bị mất nước. Do vậy, người bị sốt xuất huyết nên bù nước và điện giải cho cơ thể bằng việc uống oresol hoặc nước dừa. Người bệnh không tự truyền dịch tại nhà bởi thừa dịch có thể gây rối loạn cân bằng nước và điện giải và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không được dùng aspirin và ibuprofen vì hai loại thuốc này có chống tập kết tiểu cầu và chống đông máu. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại gây chảy máu nên dùng hai loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Người bệnh sốt xuất huyết cũng không nên uống thuốc kháng sinh vì sốt xuất huyết do virus gây ra, thuốc kháng sinh không có tác dụng gì. Thậm chí, tự ý dùng thuốc kháng sinh còn làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn