Thứ hai, 08/08/2022

Uống giấm táo vào buổi sáng có giúp giảm cân không?

Thứ năm, 21/07/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong hành trình giảm cân của mình, chắc hẳn bạn đã thử rất nhiều cách để loại bỏ lớp mỡ cứng đầu. Một cách được nhiều người áp dụng khi giảm cân là uống giấm táo vào buổi sáng. Liệu cách giảm cân trên có hiệu quả không?

Uống giấm táo có giúp giảm cân không?

Trước khi tìm hiểu công dụng giảm cân của giấm táo, bạn nên biết giấm táo là gì? Giấm táo là loại giấm được lên men tự nhiên từ táo tươi và nước. Ở giai đoạn đầu lên men, đường trong táo sẽ tạo ra rượu. Tiếp tục quá trình lên men tự nhiên thì rượu sẽ được chuyển thành giấm. Giấm táo có chứa axit axetic, axit lactic, xitric và malic... Những loại axit này là thành phần khiến giấm táo có vị chua.

Đến với câu hỏi - "Giấm táo giảm cân có tốt không?" Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Functional Foods (Tạp chí Thực phẩm chức năng), sự kết hợp giữa giấm táo và chế độ ăn ít calo cùng với tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm cân. Một nghiên cứu nhỏ phân tích dữ liệu của 39 người cho thấy những người tham gia uống giấm táo giảm cân nhiều hơn, có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn và cải thiện mức cholesterol.

uong-giam-tao-co-giam-can
Giấm táo có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng giấm táo có thể giúp giảm mức chất béo trung tính (triglycerides) và giảm mỡ nội tạng. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng axit axetic trong giấm táo có thể giúp ức chế sự tích tụ chất béo và cải thiện sự trao đổi chất. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm đầy hơi giúp cơ thể chúng ta loại bỏ thêm nước và tăng tốc độ trao đổi chất. Các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng giấm táo làm tăng quá trình trao đổi chất bằng cách thúc đẩy hoạt động của các enzym tiêu hóa chất béo.

Vậy uống giấm táo giảm cân thế nào để hiệu quả?

Cách đơn giản nhất và được sử dụng nhiều nhất khi dùng giấm táo để giảm cân là uống giấm táo. Tuy nhiên, nên pha loãng giấm táo trước khi uống. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một loại nước sốt salad. Hãy chắc chắn rằng trước khi sử dụng giấm táo, bạn đã pha loãng vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng giấm táo nguyên chất có thể làm rối loạn nồng độ kali trong cơ thể và gây mòn men răng. 

Khi uống giấm táo giảm cân, bạn nên bắt đầu từ từ với lượng ít (2 - 3 muỗng canh) để cơ thể thích nghi, sau đó mới tăng liều giấm táo. Điều này là để cho cơ thể có thời gian điều chỉnh, thích nghi với tính axit của giấm táo.

uong-giam-tao-giam-can
Không phải ai cũng có thể uống giấm táo để giảm cân

Tuyệt đối không áp dụng cách giảm cân bằng giấm táo cho bệnh nhân tim mạch, huyết áp. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên áp dụng phương pháp này. Giấm táo cũng có thể ảnh hưởng với người đang dùng thuốc điều trị tiểu đường. Những người dùng insulin, thuốc kích thích insulin và sử dụng giấm táo thường có thể bị hạ đường hoặc hạ kali trong máu, do vậy đối tượng này nên cẩn trọng khi dùng.

Giảm cân bằng giấm táo có thể hiệu quả với người này nhưng không hiệu quả với người khác. Vì vậy, nếu đã uống giấm táo mà không thấy hiệu quả thì bạn hãy giảm cân bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên tỷ lệ phần trăm chất béo, chỉ số BMI, các vấn đề sức khỏe...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn