Thứ ba, 30/11/2021

Có nên uống aspirin hàng ngày để phòng ngừa đau tim?

Thứ tư, 03/11/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Uống aspirin hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, nhưng liệu pháp này không dành cho tất cả mọi người. Vậy đối tượng nào có thể dùng aspirin để phòng ngừa đau tim?

Ai nên uống aspirin hàng ngày để phòng ngừa đau tim?

Câu trả lời phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng thể, tiền sử bệnh tim và nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong tương lai. Liệu pháp aspirin hàng ngày có thể được sử dụng theo hai cách:

 • Phòng ngừa sơ cấp: Dùng thuốc khi bạn chưa bao giờ bị đau tim hoặc đột quỵ. Bạn chưa từng phẫu thuật bắc cầu mạch vành, nong mạch vành bằng cách đặt stent, hoặc các động mạch bị tắc nghẽn ở cổ, chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng bạn dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa những biến cố về tim mạch. Tuy nhiên, lợi ích này aspirin vẫn đang được các nhà khoa học tranh luận.
 • Phòng ngừa thứ cấp: Dùng thuốc khi bạn đã bị đau tim hoặc đột quỵ, bị bệnh tim hoặc mạch máu (mạch máu). Bạn đang dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Lợi ích của liệu pháp aspirin hàng ngày trong tình huống này đã được chứng minh rõ ràng.
uong-aspirin-de-phong-dau-tim
Người bệnh nên cẩn trọng khi uống aspirin để phòng đau tim

Bạn có nên uống aspirin để phòng đau tim, đột quỵ không?

Mặc dù sử dụng một hoặc hai viên aspirin không thường xuyên là an toàn cho hầu hết người lớn sử dụng để chữa đau đầu, đau nhức cơ thể hoặc sốt, nhưng việc sử dụng aspirin hàng ngày có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả xuất huyết tiêu hóa. Do vậy, nếu có ý định dùng aspirin hằng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn ưu và nhược điểm của việc dùng aspirin và liệu nó có thể giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ hay không.

Khi một người già đi, nguy cơ đau tim và đột quỵ sẽ tăng lên. Nhưng nguy cơ chảy máu do aspirin cũng tăng lên. Vì thế:

 • Ở những người có nguy cơ đau tim thấp lợi ích của việc uống aspirin hàng ngày không lớn hơn nguy cơ chảy máu. Do vậy, người bệnh nên cẩn trọng khi dùng thuốc.
 • Nguy cơ đau tim càng cao thì lợi ích của liệu pháp aspirin hàng ngày càng lớn hơn nguy cơ chảy máu.

Do nguy cơ chảy máu, một số hướng dẫn gần đây của cơ quan y tế dự phòng Mỹ U.S. Preventive Services Task Force cho biết, những người từ 60 tuổi trở lên không mắc bệnh tim hoặc máu thì không nên dùng aspirin hằng ngày để ngăn ngừa đau tim hoặc đột quỵ.

Nếu bạn từ 60 đến 69 tuổi, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng aspirin hằng ngày ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.

Liệu pháp aspirin liều thấp hàng ngày có thể được khuyến nghị để phòng ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ nếu:

 • Bạn ở độ tuổi từ 40 đến 59 và có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ lần đầu trong vòng 10 năm tới.
 • Bạn chưa từng bị đau tim, nhưng bạn đã phẫu thuật bắc cầu mạch vành, đặt stent trong động mạch vành, hoặc bị đau ngực do bệnh động mạch vành (đau thắt ngực) hoặc bất kỳ tình trạng y tế nào khác mà aspirin được chứng minh là có thể ngăn ngừa đau tim hoặc đột quỵ.
 • Bạn dưới 60 tuổi, mắc đái tháo đường và có ít nhất một yếu tố nguy cơ bệnh tim khác, chẳng hạn như hút thuốc hoặc tăng huyết áp.

Vì sao uống aspirin giúp ngăn ngừa cơn đau tim?

Aspirin can thiệp vào hoạt động đông máu của máu. Khi một người chảy máu, các tế bào đông máu, được gọi là tiểu cầu, tích tụ tại vị trí vết thương. Các tiểu cầu giúp tạo thành một nút bịt kín lỗ thông trong mạch máu nên giúp cầm máu. Nhưng sự đông máu này cũng có thể xảy ra trong các mạch đưa máu đến tim. Nếu mạch máu đã bị thu hẹp do sự tích tụ chất béo tích tụ trong động mạch (xơ vữa động mạch), chất béo tích tụ trong niêm mạc mạch máu có thể bị rách, đưa máu vào thành trong của động mạch, sau đó sẽ đông lại.

Cục máu đông ngăn cản lưu lượng máu đến tim và gây ra cơn đau tim. Liệu pháp aspirin làm giảm hoạt động đông máu của tiểu cầu - có thể ngăn ngừa cơn đau tim.

uong-aspirin-de-phong-dau-tim.12
Aspirin làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Bạn có nên tránh uống aspirin để phòng đau tim, đột quỵ nếu có một tình trạng sức khỏe khác không?

Chỉ dùng liệu pháp aspirin hàng ngày theo lời khuyên của bác sĩ. Liệu pháp aspirin hàng ngày không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn mắc các tình trạng sau:

 • Rối loạn chảy máu hoặc đông máu khiến bạn dễ chảy máu
 • Dị ứng aspirin, có thể bao gồm hen suyễn do aspirin
 • Chảy máu loét dạ dày hoặc tiền sử xuất huyết tiêu hóa

Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng dùng aspirin?

Nếu đang sử dụng aspirin để phòng đau tim, đột quỵ thì trước khi ngừng thuốc, bạn phải hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu bạn bị đau tim hoặc đặt stent ở một hoặc nhiều động mạch tim thì nên tiếp tục dùng aspirin hằng ngày hoặc bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngưng dùng thuốc có thể gây cục máu đông và dẫn đến đau tim.  

Có nên dùng aspirin thường xuyên khi đang dùng ibuprofen và thuốc chống viêm không steroid không?

Cả aspirin và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Motrin IB, Advil, những loại khác) và naproxen natri (Aleve) đều có tác dụng làm loãng máu và giảm đông máu. Sử dụng NSAID thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Một số NSAID có thể tự làm tăng nguy cơ đau tim. Dùng aspirin với một số NSAID cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nhiều hơn.

Do vậy, nếu bạn cần dùng ibuprofen hoặc các loại thuốc NSAID, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc khác thay thế như acetaminophen để không ảnh hưởng đến liệu pháp aspirin hằng ngày.

Sử dụng aspirin để phòng đau tim, đột quỵ có tác dụng phụ gì không?

Các tác dụng phụ và biến chứng của việc dùng aspirin hàng ngày bao gồm:

 • Đột quỵ do vỡ mạch máu: Sử dụng aspirin hằng ngày có thể ngăn ngừa đột quỵ liên quan đến cục máu đông nhưng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ chảy máu (đột quỵ xuất huyết não).
 • Xuất huyết dạ dày: Sử dụng aspirin hàng ngày làm tăng nguy cơ phát triển loét dạ dày. Nếu bạn đã bị loét chảy máu hoặc xuất huyết tiêu hóa, dùng aspirin có thể gây chảy máu nhiều hơn và có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với aspirin thì dùng aspirin với liều lượng thế nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Nếu bạn đang dùng aspirin và bạn cần phẫu thuật hoặc làm răng, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ biết để họ có thể thực hiện các bước ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

uong-aspirin-de-phong-dau-tim.3
Trước khi sử dụng aspirin để phòng đau tim, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ

Loại thuốc và thảo dược nào tương tác với aspirin?

Kết hợp aspirin với thuốc làm loãng máu kê đơn (thuốc chống đông máu) có thể làm tăng đáng kể nguy cơ chảy máu lớn. Thuốc chống đông máu bao gồm:

 • Apixaban (Eliquis)
 • Dabigatran (Pradaxa)
 • Enoxaparin (Lovenox)
 • Heparin
 • Rivaroxaban (Xarelto)
 • Warfarin (Jantoven)

Các loại thuốc khác có thể tương tác với aspirin và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bao gồm:

 • Clopidogrel
 • Corticosteroid
 • Ibuprofen khi dùng thường xuyên
 • Một số thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như clomipramine (Anafranil) và paroxetine (Paxil, Brisdelle, Pexeva)

Một số loại thảo dược và thực phẩm chức năng cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi kết hợp với aspirin. Bao gồm:

 • Nam việt quất
 • Đan sâm
 • Tinh dầu hoa anh thảo
 • Bạch quả
 • Ma hoàng
 • Axit béo omega-3 (dầu cá)

Uống rượu khi đang điều trị bằng aspirin hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Do vậy, nếu đang uống rượu, hãy uống với liều lượng vừa phải. Đối với người lớn khỏe mạnh, nên uống tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy