Thứ hai, 26/09/2022

U mỡ có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Thứ ba, 23/08/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi rất lo lắng khi trên trán của tôi xuất hiện một u mỡ. Tôi biết rằng u mỡ không phải là ung thư, những liệu nó có thể tiến triển thành ung thư trong tương lai không? Có cách nào điều trị u mỡ không?

Bạn đọc thân mến!

U mỡ là một khối tròn vô hại hình thành do sự phát triển quá mức của các tế bào mỡ. Thường có hình dạng giống như một mái vòm, u mỡ thường không gây đau hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác. U mỡ thường được tìm thấy ngay dưới bề mặt da, thường ở thân, cổ, tay chân hoặc trán. U mỡ cũng có thể hình thành trong cơ hoặc bên trong các cơ quan, nhưng trường hợp này ít gặp hơn.

Khi bạn chạm vào u mỡ sẽ có cảm giác như cao su và hơi đàn hồi. Bởi vì u mỡ không được gắn trực tiếp vào các cơ bên dưới nên u mỡ có thể dễ dàng di chuyển bên dưới da. Vậy u mỡ có nguy hiểm không? U mỡ lành tính và không gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh. Các nhà khoa học ước tính rằng có 1% đến 2% dân số sẽ phát triển u mỡ trong cuộc đời của họ. Nguyên nhân gây u mỡ vẫn chưa được xác định. Ở một số người, di truyền có thể đóng một vai trò nào đó trong việc hình thành u mỡ.

u-mo-co-nguy-hiem-khong
U mỡ có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Một tình trạng di truyền, được gọi là bệnh đa u mỡ gia đình, có thể khiến một người nào đó phát triển nhiều khối u mỡ trên cơ thể, một số khối u có kích thước khá lớn. Tình trạng này phát sinh do một gen bị lỗi đã được truyền lại và nó không phổ biến. Các u mỡ liên quan đến tình trạng trên thường không đau, những có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì số lượng u mỡ nhiều và lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

U mỡ thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới một chút và mặc dù chúng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng u mỡ phổ biến hơn ở người trong độ tuổi từ 40 đến 70. Ngoài các tế bào mỡ, một số u mỡ có thể chứa các mạch máu hoặc các mô khác.

Mặc dù u mỡ có thể trở thành ác tính, nhưng trường hợp này khá hiếm. Khi nó xảy ra, sự phát triển được gọi là ung thư mô mỡ. Vì lý do này, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ thay đổi nào đối với u mỡ hiện có, bao gồm kích thước, hình dạng, kết cấu hoặc vẻ ngoài của nó hoặc nếu nó bắt đầu gây khó chịu hoặc đau đớn. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết.

U mỡ có nguy hiểm không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Mặc dù u mỡ không gây ra bất kỳ rủi ro y tế nào, nhưng bạn có thể loại bỏ u mỡ trong một số trường hợp sau: U mỡ có kích thước lớn, u mỡ gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của cơ thể, u mỡ ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Để loại bỏ u mỡ, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường và sau đó loại bỏ u mỡ. Sau khi khối u được lấy ra, bác sĩ sẽ đóng vết mổ bằng chỉ khâu y tế. Đau và bầm tím sau phẫu thuật có thể xảy ra, bệnh nhân có thể bị sẹo sau khi loại bỏ u mỡ. Rất hiếm khi u mỡ đã được phẫu thuật cắt bỏ tái phát lại.

Mặc dù khả năng tái phát khối u mỡ sau khi mổ chiếm tỷ lệ rất thấp nhưng mọi người cũng không nên chủ quan. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bệnh nhân nên lưu ý kiểm tra vị trí từng bị u mỡ có triệu chứng bất thường hay không. Nếu nhận thấy vùng phẫu thuật u mỡ có biểu hiện sưng, đỏ, khi sờ vào có cảm giác ấm thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra sớm.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h