Thứ tư, 20/10/2021

Làm sao để cải thiện các triệu chứng khó chịu sau khi khỏi Covid-19?

Thứ bảy, 31/07/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hầu hết những người mắc Covid-19 hồi phục hoàn toàn trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, khoảng 10% bệnh nhân đã bị nhiễm SARS-CoV-2 vẫn cảm thấy mệt mỏi sau vài tháng nhiễm bệnh. Vậy sau khi mắc Covid-19, người bệnh có thể gặp những vấn đề sức khỏe gì và chăm sóc người bệnh sau khi mắc Covid-19 như thế nào?

Hội chứng Covid-19 kéo dài

Thuật ngữ “long Covid-19”, tạm dịch là hội chứng Covid-19 kéo dài bao gồm các triệu chứng xảy ra ở một số người đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19

Thông thường, Covid-19 gây bệnh ở mức độ nhẹ và người bệnh sẽ hồi phục trong khoảng vài ngày đến 1 tháng. Tuy nhiên, một số người lại có triệu chứng kéo dài hơn, phổ biến nhất là mệt mỏi. Bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng sau khi đã khỏi Covid-19 trong vài tháng, thâm chí là 1 năm mà không khoẻ hoàn toàn. Triệu chứng có thể xuất hiện theo từng đợt nhưng thường là kéo dài dai dẳng.

Hiện tại, cơ chế và các thông tin về Covid-19 kéo dài vẫn còn chưa biết rõ, một số chuyên gia nghi ngờ nó có thể tương tự hội chứng hậu virus.

trieu-chung-covid-19 kéo dai
Sau khi khỏi Covid-19, nhiều người thường cảm thấy mệt mỏi, đau khớp

Ai có thể xuất hiện các triệu chứng Covid-19 kéo dài

Triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị Covid-19, bất kể trường hợp nhẹ hay nặng và bất kể tình trạng bệnh lý đã có từ trước. Nhưng nếu bạn bị Covid-19 nhưng không có triệu chứng thì bạn không có khả năng phát triển hội chứng Covid-19 kéo dài.

Những đối tượng được chẩn đoán mắc hội chứng Covid-19 kéo dài thường có những yếu tố sau:

  • Đã từng mắc Covid-19 trước đó và có các triệu chứng (cả nặng và nhẹ)
  • Các triệu triệu chứng tồn tại trong 12 tuần sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19
  • Các triệu chứng cụ thể ảnh hưởng đến thần kinh, tim, phổi hoặc sức khỏe tâm thần.

Các triệu chứng của hội chứng Covid-19 kéo dài

Giống như Covid-19, hội chứng Covid-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận của cơ thể và các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu của Đại học California Davis Health (Mỹ) các triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 kéo dài là:  

  • Ho khan: Khoảng 19% những người sau khi mắc Covid-19 bị mắc chứng ho dai dẳng.
  • Mệt mỏi: 58% những người hồi phục sau Covid-19 cảm thấy mệt mỏi, một số người khác còn không thể làm việc do họ quá mệt mỏi.
  • Đau nhức cơ thể, đau khớp và đau đầu. Theo một nghiên cứu, khoảng 1/4 số người sau khi khỏi Covid-19 cho biết họ bị khớp, đau đầu và tiếp tục bị đau họng.
  • Mất vị giác và khứu giác. Khoảng 1/5 bệnh nhân mắc hội chứng Covid-19 kéo dài cho biết bọ bị mất khứu giác và vị giác.
  • "Sương mù não”: Tình trạng lú lẫn kéo dài và khó khăn về suy nghĩ, trí nhớ thường gặp ở những bệnh nhân cao tuổi mắc Covid-19 phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.  
  • Khó thở: Gần 25% những người hồi phục sau Covid-19 cho biết họ cảm thấy khó thở hoặc hụt ​​hơi, ngay cả khi nghỉ ngơi. 
  • Tim đập nhanh. Khoảng 11% những người bị Covid-19 kéo dài bị tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim…
trieu-chung-covid-19-keo-dai
Một số người vẫn tiếp tục bị ho khan, khó thở sau khi khỏi Covid-19

Ngoài những triệu chứng trên, thì Covid-19 cũng có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể như:

Đái tháo đường: Covid-19 kéo dài có thể làm khởi phát bệnh đái tháo đường.

Suy tim: Covid-19 kéo dài cũng có thể gây hại cho tim và gây suy tim. Một số người còn phải sử dụng máy tạo nhịp tim để duy trì chức năng tim.

Các triệu chứng tâm thần: Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn liệu các vấn đề sức khỏe tâm thần có liên quan bắt nguồn trực tiếp từ vi rút Covid-19 hay là kết quả của việc người bệnh phải sống chung với các triệu chứng Covid-19 kéo dài. Người bệnh có thể bị lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương... sau khi mắc Covid-19.

Điều trị hội chứng Covid-19 kéo dài như thế nào?

Hiện nay, các nhà khoa học và bác sĩ vẫn đang tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả cho hội chứng Covid-19 kéo dài.

Cách lấy lại khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19: Huấn luyện khứu giác, vị giác, có thể giúp bệnh nhân lấy lại vị giác và khứu giác; Quy trình này bao gồm việc ngửi các mùi hương quen thuộc (thường là tinh dầu bạch đàn hoa hồng, chanh và đinh hương) hai lần một ngày đồng thời ghi nhớ mùi hương đó có mùi như thế nào. Huấn luyện khứu giác giúp xây dựng các kết nối trong não và bạn thực hiện phương pháp này tiếp tục trong ít nhất sáu tháng. Những bệnh nhân có sự thay đổi kéo dài về vị giác và khứu giác nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc và hướng dẫn các biện pháp để giúp phục hồi giác quan.

trieu-chung-covid-19-keo-dai- 3
Luyện khứu giác giúp phục hồi mất mùi sau nhiễm Covid-19

Cải thiện ho, khó thở: Nếu khó thở hoặc ho làm bạn thức giấc vào ban đêm thì bạn có thể thử áp dụng các bài tập thở đặc biệt để cải thiện hoạt động của hệ hô hấp. Nên thực hiện chế độ ăn ít axit hoặc loại bỏ các thực phẩm có tính axit như cam, rượu vang, cà chua, soda… khỏi chế độ ăn uống.

Cải thiện triệu chứng tim mạch, đái tháo đường: Bệnh nhân bị tổn thương tim nên đến gặp bác sĩ tim mạch để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân phát triển bệnh đái tháo đường có thể cần thuốc uống hoặc điều trị bằng insulin. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị tổn thương phổi đáng kể sau khi phục hồi Covid-19 được điều trị bằng phương pháp ghép phổi.

Thật không may, khi bạn đã mắc Covid-19 thì bạn không thể làm gì để ngăn chặn chúng. Hiện nay, cũng không có loại thuốc nào được sử dụng để điều trị hội chứng này. Do vậy, cách tốt nhất để tránh triệu chứng Covid-19 kéo dài là tiêm vắc xin phòng Covid-19. Bạn vẫn có thể nhiễm Covid-19 sau khi tiêm phòng, nhưng khi mắc bệnh thì triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn, thời gian hồi phục ngắn hơn và xác xuất phát triển triệu chứng Covid-19 kéo dài là rất thấp. 

Theo VnMedia.vn Copy