Thứ năm, 02/12/2021

Trẻ thở khò khè có phải bị hen suyễn không?

Thứ tư, 10/11/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Hai ngày gần đây thời tiết chuyển lạnh con tôi bị thở khò khè. Tôi sợ bé bị hen suyễn vì vợ tôi cũng bị hen suyễn. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi con tôi đang mắc bệnh gì và điều trị ra sao?

Chào bạn!

Nhiều cha mẹ thường thắc mắc thở khò khè có phải hen suyễn không. Theo các chuyên gia, không phải tất cả trẻ em bị thở khò khè đều sẽ bị hen suyễn và không phải tất cả trẻ em bị suyễn thở khò khè.

Thở khò khè là âm thanh rít được tạo ra trong khi thở. Vì đường thở của trẻ rất nhỏ nên bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới nào - chẳng hạn như nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV), viêm phổi, viêm phế quản... đều có thể gây ra tình trạng thở khò khè ở trẻ. Đôi khi dị vật đường thở cũng có gây ra triệu chứng thở khò khè. Ngoài ra, thở khò khè cũng có thể xảy ra do bất thường về cấu trúc trong đường thở hoặc vấn đề với dây thanh quản. Trong trường hợp này, trẻ thường xuất hiện dấu hiệu trẻ khò khè dai dẳng.

tho-kho-khe-co-phai-hen-suyen
Thở khò khè là một dấu hiệu đặc trưng của hen suyễn

Thở khò khè cũng là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh hen suyễn - đặc biệt là thở khò khè tái phát. Ngoài thở khò khè, các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ có thể bao gồm:

  • Khó thở
  • Tức ngực hoặc đau ngực
  • Ho vào ban đêm, theo mùa hoặc sau khi tiếp xúc với một số tác nhân nhất định, chẳng hạn như không khí lạnh hoặc tập thể dục
  • Thở khò khè hoặc ho nặng hơn trong một số mùa có nhiều phấn hoa

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn của trẻ sẽ cao hơn nếu trẻ có cơ địa dị ứng, chẳng hạn như bệnh chàm hoặc dị ứng thực phẩm, hoặc nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn hoặc các cơ địa dị ứng.

Nếu con bạn đang gặp các vấn đề về hô hấp và gia đình bạn có người mắc hen suyễn thì hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Hãy ghi nhớ các dấu hiệu và triệu chứng của con bạn, bao gồm thời điểm bắt đầu thở khò khè, tiếng thở khò khè như thế nào và khi nào nó xảy ra để mô tả cho bác sĩ. Các chi tiết bạn cung cấp sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gì gây ra triệu chứng thở khò khè của con bạn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy