Thứ hai, 29/11/2021

Trẻ mấy tuổi bắt đầu thay răng sữa?

Chủ nhật, 07/11/2021, 10:39 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Con tôi vừa tròn 6 tuổi. Hai ngày gần đây tôi thấy răng cửa của bé lung lay. Liệu có phải bé sắp thay răng? Trẻ mấy tuổi bắt đầu thay răng sữa và thay răng sữa sớm có ảnh hưởng gì đến răng miệng của bé không?

Chào bạn!

Những chiếc răng sữa đóng vai trò giữ chỗ, tạo khoảng trống trong hàm cho những chiếc răng vĩnh viễn trong tương lai. Đối với hầu hết trẻ em, răng sữa của chúng bắt đầu rụng vào khoảng 6 tuổi. Tất cả các răng không rụng cùng một lúc, hầu hết trẻ đều rụng răng sữa theo thứ tự mọc, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

Khi răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc, chân răng sữa bắt đầu tiêu biến cho đến khi mất hẳn. Tại thời điểm đó, răng “lỏng lẻo” và chỉ được giữ cố định bởi mô nướu xung quanh.

Những chiếc răng sữa đầu tiên rụng thường là hai răng cửa dưới (răng cửa giữa dưới) và hai răng cửa trên (răng cửa trung tâm trên), tiếp theo là răng cửa bên, răng hàm thứ nhất, răng nanh và răng hàm thứ hai.

Răng sữa thường ở nguyên vị trí cho đến khi chúng bị răng vĩnh viễn đẩy ra. Nếu trẻ mất răng sữa sớm do sâu răng hoặc do tai nạn thì các răng bên cạnh sẽ nghiêng vào khoảng trống mất răng, răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên thay thế sẽ thiếu chỗ, dẫn đến mọc khấp khểnh, mọc lệch hoặc mọc kẹt.

tre-may-tuoi-thay-rang

Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa vào khoảng 6 tuổi. Tuy nhiên, mốc thay răng sữa ở trẻ khác nhau, do vậy cha mẹ không nên lo lắng khi trẻ thay răng sữa sớm hơn hoặc muộn hơn một chút.

Nếu con bạn chưa rụng chiếc răng nào trước 8 tuổi, hoặc nếu răng vĩnh viễn của trẻ mọc trước khi răng sữa rụng, hãy đưa con đến gặp bác sỹ nha khoa để được thăm khám.

Khi con bạn bắt đầu rụng răng sữa, hãy nhắc con thực hiện các thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách. Cụ thể như sau:

  • Nhắc trẻ đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Giám sát và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.
  • Giúp trẻ làm sạch kẽ răng hàng ngày
  • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, đặc biệt là những thực phẩm có nhiều đường.
  • Lên lịch khám răng định kỳ cho con
  • Ngoài ra, khi thay răng, trẻ thường bị đau, vì vậy cha mẹ nên cho trẻ ăn những đồ ăn mềm như cháo, súp hoặc nước hoa quả.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy