Thứ năm, 21/10/2021

Trẻ bị dị ứng sữa bò thì có uống sữa dê được không?

Thứ năm, 07/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Con tôi bị dị ứng, nổi mẩn đỏ khi uống sữa bò. Tôi lo bé bị thiếu chất nên định chuyển cho con sang uống sữa dê. Liệu bé bị dị ứng sữa bò uống sữa dê có an toàn không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn!

Dị ứng sữa bò - còn được gọi là dị ứng đạm sữa bò - xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bé nhầm tưởng protein trong sữa và các sản phẩm chứa protein từ sữa là mối đe dọa đối với cơ thể và phản ứng với điều này. Các protein có thể có trong sữa công thức, hoặc trong sữa mẹ từ các loại thực phẩm mẹ đã tiêu thụ.

Trẻ bị dị ứng sữa bò thì có uống sữa dê được không là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ có con bị dị ứng sữa bò đặt ra khi tìm sữa cho con. Tuy nhiên, thật không máy nếu trẻ bị dị ứng với sữa bò thì cũng có thể bị dị ứng với sữa dê. Dị ứng sữa bò thường do protein trong sữa bò gây ra. Mặc dù protein trong sữa dê dễ tiêu hóa hơn sữa bò nhưng cấu trúc của 2 loại protein này tương tự nhau. Vì vậy, có tới hơn 90% trường hợp hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhầm lẫn hai loại protein này và gây ra phản ứng dị ứng.

Thêm vào đó, sữa dê nếu không được tiệt trùng đúng cách thì rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa dê nên được sử dụng cho trẻ ở tuổi tập đi trở lên.

tre-bi-di-ung-sua-bo

Sữa dê không phải là một sự thay thế an toàn cho sữa bò. Và vì lý do tương tự, sữa cừu, sữa lạc đà cũng không an toàn với trẻ bị dị ứng sữa bò.

Nếu con bạn bị dị ứng với sữa bò, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dị ứng để tìm sản phẩm thay thế sữa bò an toàn với bé. Một lựa chọn phù hợp với trẻ nhỏ bị dị ứng sữa bò là sử dụng sữa thủy phân. Đây là loại sữa công thức trong đó protein trong sữa được chia thành nhiều phân tử nhỏ. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch ít nhận biết hơn và ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng hơn. Thêm vào đó, protein thủy phân sẽ giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng dễ hơn.

Có hai loại sữa thủy phân là sữa thủy phân một phần hoặc sữa thủy phân toàn phần. Tuy nhiên sữa thủy phân một phần (trên nhãn có dòng chữ “Partially hydrolyzed” hoặc “hydrolyzed”(sữa được thủy phân) không nên sử dụng cho trẻ bị dị ứng sữa bò. Trẻ bị dị ứng sữa bò nên sử dụng các loại sữa được thủy phân hoàn toàn.  

Với những trẻ lớn hơn không cần uống sữa công thức thì cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa đậu nành (nếu trẻ không bị dị ứng với đậu nành) hoặc sữa gạo.

Để đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn loại sữa và chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy