Thứ sáu, 02/12/2022

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Thứ tư, 14/09/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trầm cảm sau sinh thường bắt đầu trong vòng 3 tháng đầu sau khi sinh. Nó có thể là một vấn đề lâu dài đối với một số phụ nữ nếu không được điều trị.

Nhiều phụ nữ thay đổi tâm trạng, lo lắng và rơi nước mắt trong những tuần sau khi sinh con. Tuy nhiên, đối với một số người, những triệu chứng này có thể trở nên dai dẳng và nghiêm trọng hơn. 

Theo Viện sức khỏe tâm thần quốc gia Mỹ, gần 15% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh con. Điều này có nghĩa là cứ 7 người phụ nữ sinh con thì có 1 người bị trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng. Nó khác với "baby blues" là cảm giác buồn bã, mệt mỏi và lo lắng ảnh hưởng đến 80% phụ nữ sau khi sinh con. Hội chứng baby blues thường biến mất trong vòng 3 – 5 ngày. Vậy trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh

Nhận thức được các dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh có thể giúp chị em có cách điều trị thích hợp. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm:

 • Cảm thấy buồn, lo lắng, lo lắng 
 • Sợ hãi không thể yêu thương hoặc chăm sóc em bé
 • Khóc nhiều hơn bình thường
 • Cảm thấy thất thường, bồn chồn hoặc tức giận
 • Khó ngủ
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít
 • Bị đau nhức cơ thể, bao gồm cả đau đầu mà không có lý do rõ ràng
 • Cô lập xã hội và tránh các hoạt động mình từng yêu thích
 • Có ý nghĩ tự làm hại bản thân hoặc làm hại em bé
 • Khó khăn trong việc chăm sóc bản thân, em bé và gia đình
 • Cảm giác vô giá trị hoặc tội lỗi
 • Khó tập trung và đưa ra quyết định
tram-cam-sau-sinh-keo-dai
Trầm cảm sau sinh thường khó phát hiện, kéo dài hàng tháng hoặc lâu hơn

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Nếu không điều trị, trầm cảm sau sinh có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Tuy nhiên, hiện nay đã có phương pháp điều trị hiệu quả có thể giúp phụ nữ kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Những phụ nữ vừa mới sinh con nên tìm kiếm sự trợ giúp để điều trị chứng trầm cảm sau sinh nếu họ trải qua cảm giác trống rỗng, buồn bã... trong hơn hai tuần.

Các mốc thời gian điển hình cho chứng trầm cảm sau sinh bao gồm:

 • Từ 1 đến 6 tháng: Hầu hết các triệu chứng trầm cảm phát triển trong thời gian này, với khoảng thời gian trung bình là 3 tháng.
 • Sáu tháng đến một năm: Các đợt trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu muộn nhất là một năm sau khi sinh con. Nếu không điều trị, trầm cảm sau sinh có thể trở thành trầm cảm mãn tính hoặc nặng hơn, trở thành rối loạn tâm thần sau sinh.
 • Một đến bốn năm: Những triệu chứng trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện trong nhiều tháng sau khi sinh con. Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trầm cảm sau sinh thậm chí có thể kéo dài đến ba, bốn năm sau khi sinh. 

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu. Bởi trầm cảm kéo dài dài bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: tiền sử sức khỏe tâm thần của người phụ nữ, thay đổi nội tiết tố, hoặc các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống như trải nghiệm đau đớn khi sinh hoặc các sự kiện khác trong cuộc sống...

Vì sao trầm cảm sau sinh kéo dài ở một số chị em?

Thời gian mắc trầm cảm sau sinh là khác nhau ở từng người. Nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ, bạn có thể thấy trầm cảm sau sinh của mình kéo dài hơn ngay cả khi điều trị. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian bạn có các triệu chứng trước khi bắt đầu điều trị có thể ảnh hưởng đến thời gian kéo dài trầm cảm sau sinh của bạn.

tram-cam-sau-sinh-ke0-dai-bao-lau 12
Thời gian mắc trầm cảm sau sinh là khác nhau ở từng người

Các yếu tố khiến tình trạng trầm cảm sau sinh của một số chị em kéo dài là:

 • Tiền sử trầm cảm hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần khác
 • Khó cho con bú
 • Qúa trình mang thai hoặc sinh nở gặp khó khăn
 • Thiếu sự hỗ trợ từ chồng hoặc các thành viên trong gia đình, bạn bè
 • Những thay đổi lớn khác trong cuộc sống xảy ra trong thời kỳ hậu sản, như chuyển nhà hoặc mất việc làm
 • Tiền sử trầm cảm sau sinh trong lần sinh con trước

Không có công thức nào để xác định ai sẽ trải qua trầm cảm sau sinh và ai sẽ không, hoặc nó sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng áp dụng phương pháp điều trị thích hợp, đặc biệt là khi được điều trị sớm, các triệu chứng trầm cảm của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện. Do vậy, nếu bạn có triệu chứng trầm cảm sau sinh thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h