Thứ ba, 03/08/2021

Trầm cảm có gây ra những cơn đau nhức cơ thể không?

Thứ năm, 08/07/2021, 08:20 (GMT + 7)
Gần đây do áp lực công việc và chuyện gia đình nên tôi thường xuyên khám thấy buồn bã và chán nản. Tôi đã đi khám tâm lý và bác sĩ kết luận tôi bị trầm cảm nhẹ. Tuy nhiên, không hiểu sao gần đây tôi bị đau nhức cơ thể, đặc biệt là đau lưng. Vậy có mối liên hệ nào giữa trầm cảm và những cơn đau của tôi không?

Daniel K. Hall-Flavin - giáo sư tâm thần và tâm lý học tại Mayo Clinic, trả lời: 

Chào bạn!

Trầm cảm có gây đau nhức cơ thể không là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, đau và trầm cảm có liên quan mật thiết với nhau. Trầm cảm có thể gây ra những cơn đau và đau có thể gây trầm cảm. Đôi khi đau đớn và trầm cảm tạo ra một vòng luẩn quẩn trong đó cơn đau làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và ngược lại trầm cảm cảm làm trầm trọng thêm cảm giác đau đớn. 

Ở nhiều người, trầm cảm gây ra các triệu chứng cơ thể không giải thích được như đau lưng hoặc đau đầu. Loại đau này có thể là dấu hiệu đầu tiên hoặc duy nhất của bệnh trầm cảm.

Cơn đau và những vấn đề mà nó gây ra có thể khiến bạn suy sụp theo thời gian và ảnh hưởng đến tâm trạng. Đau mãn tính còn gây ra một số vấn đề như khó ngủ và căng thẳng, có thể dẫn đến trầm cảm.

tram-cam-gay-dau-don
Những cơn đau thể chất có thể là dấu hiệu đầu tiên và duy nhất gây trầm cảm

Những cơn đau thể chất còn có thể ảnh hưởng đến công việc, tài chính hoặc khiến người bệnh không có khả năng tham gia vào các hoạt động xã hội và thực hiện sở thích cá nhân. 

Trầm cảm không chỉ làm tăng mức độ cơn đau do chấn thương mà nó cũng có thể làm tăng tần suất, mức độ cơn đau liên quan đến tình trạng sức khỏe như đái tháo đường, ung thư hoặc bệnh tim.

Để kiểm soát các triệu chứng đau và trầm cảm, bạn có thể cần điều trị riêng cho từng tình trạng. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị  dưới đây có thể giúp ích cho cả hai:

  • Thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm cả đau và trầm cảm vì nó có thể làm tăng hormone serotonin trong não.

  • Liệu pháp trò chuyện, còn được gọi là tư vấn tâm lý (tâm lý trị liệu), có thể có hiệu quả trong việc điều trị cả hai tình trạng này.

  • Các kỹ thuật giảm căng thẳng, hoạt động thể chất, tập thể dục, thiền, viết nhật ký, học các kỹ năng đối phó cũng có thể hữu ích trong trường hợp của bạn.

Đôi khi để giảm cơn đau và giảm bệnh trầm cảm, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bạn bị đau và trầm cảm, hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ trước khi các triệu chứng trầm trọng hơn. Việc điều trị đúng cách có thể giúp bạn bắt đầu tận hưởng cuộc sống trở lại.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy