Thứ năm, 05/08/2021

Vì sao người mắc bệnh tim nên tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm?

Thứ bảy, 19/06/2021, 11:31 (GMT + 7)
Nếu bạn bị bệnh tim thì tiêm phòng vắc xin cúm có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm gây ra với tim như đau tim, đột quỵ. Dưới đây là những lợi ích của vắc xin cúm với người mắc bệnh tim và thời gian nên tiêm phòng cúm. 

Cúm là một bệnh truyền nhiễm do virus cúm tấn công các cơ quan của hệ hô hấp như mũi, họng, phổi. Nếu bị bệnh tim, điều quan trọng bạn là bạn nên thực hiện các các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân chống lại bệnh cúm. Các biến chứng do cúm có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người bị bệnh tim

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cúm và các biến chứng của nó bằng cách tiêm phòng cúm hàng năm. Mặc dù vắc xin cúm không có hiệu quả 100% nhưng nó vẫn là biện pháp tốt nhất bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm. Từ lâu, các bác sĩ đã khuyến cáo người lớn tuổi và những người mắc bệnh tim nên tiêm phòng vắc xin cúm

tiem-vac-xin-cum
Người mắc bệnh tim mạch nên tiêm phòng vắc xin cúm hằng năm

Tại sao nên tiêm vắc xin cúm khi bị bệnh tim?

Nếu bị bệnh tim, bạn có nhiều khả năng bị các biến chứng do cúm. Các biến chứng của bệnh cúm bao gồm:

  • Viêm phổi

  • Viêm phế quản

  • Suy phổi

  • Đau tim

  • Tử vong

Bị cúm cũng có thể làm cho bệnh suy tim, đái tháo đường, hen suyễn hoặc các bệnh đã có từ trước trở nên tồi tệ hơn. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về những lợi ích và rủi ro của vắc xin cúm với những người bị bệnh tim, bao gồm cả suy tim. Kết quả cho thấy tiêm phòng cúm làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong ở những người bị bệnh tim. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích của tiêm vắc xin cúm khi bị bệnh tim

tiem-vac-xin-cum1
Cúm làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ ở người có tiền sử mắc bênh tim mạch

Tiêm vắc xin cúm có an toàn với người bị bệnh tim không? 

Tiêm phòng cúm an toàn với hầu hết những người bị bệnh tim. Vắc xin cúm dạng xịt qua mũi không được khuyến cáo cho những người bị bệnh tim hoặc người từ 65 tuổi trở lên. Không giống như vắc xin cúm dạng tiêm, vắc xin cúm dạng xịt qua mũi được tạo ra từ một loại virus sống. 

Vắc xin cúm thường được tiêm ở bắp tay. Sau khi tiêm phòng, bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ tạm thời như đau nhẹ tại chỗ tiêm, đau cơ hoặc sốt nhẹ. Bạn không thể bị cúm sau khi tiêm vắc xin cúm. Những người bị dị ứng với trứng vẫn có thể tiêm phòng cúm. 

Trước khi tiêm phòng cúm, bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu:

  • Bạn nghi ngờ mình mắc Covid-19

  • Bạn đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với vắc xin cúm trước đây.

  • Bạn có tiền sử mắc hội chứng Guillain-Barre (là một bệnh lý thần kinh ngoại vi) phát triển sau khi tiêm phòng cúm

  • Bạn bị sốt khi đi tiêm phòng cúm

Khi nào nên tiêm vắc xin cúm khi bị bệnh tim?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng cúm hàng năm. Tốt nhất nên tiêm phòng cúm vào mùa cúm. Trong đại dịch Covid-19, tiêm vắc xin cúm đầy đủ có vai trò vô cùng quan trọng. Nguyên nhân là do cả Covid-19 và cúm đều có triệu chứng tương tự nhau và rất dễ lây lan. Tiêm phòng cúm có thể làm giảm triệu chứng của cúm, từ đó tránh tình trạng nhầm lẫn giữa cúm và Covid-19. Tuy nhiên, tiêm phòng vắc xin cúm không ngăn ngừa được Covid-19.

Nếu bạn sống cùng hoặc chăm sóc người bị bệnh tim, bạn cũng nên đảm bảo rằng mình được tiêm phòng cúm hàng năm. Tiêm phòng sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cúm cho bản thân và người xung quanh.

tiem-vac-xin-cum2
Cảm cúm khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu

Bạn có thể đến các trung tâm y tế dự phòng, phòng tiêm chủng vắc xin để được tiêm phòng cúm. Tốt nhất, nên gọi điện đến những cơ sở trên để xem ở đó có sẵn vắc xin cúm hay không. Nếu có, bạn có thể hẹn lịch để không phải mất thời gian chờ đợi.

Theo VnMedia.vn