Thứ sáu, 17/09/2021

Người bệnh tăng huyết áp nên lưu ý gì trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19?

Thứ hai, 23/08/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy người bị tăng huyết có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn những người không mắc bệnh. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, ngoài thực hiện các biện pháp kiểm soát huyết áp, bạn cũng nên tiêm vắc xin phòng COVID-19. Dưới đây là những thông tin người bị tăng huyết áp nên biết trước khi tiêm vắc xin.

COVID-19 nguy hiểm như thế nào với người bị tăng huyết áp?

Những người bị tăng huyết áp không chỉ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, béo phì, rối loạn hô hấp mà còn có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng nếu chẳng may mắc COVID-19.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào phổi thông qua các men chuyển angiotensin 2 (Angiotensin-Converting Enzyme 2- viết tắc là ACE2) nằm trên bề mặt tế bào phổi, và những bệnh nhân tăng huyết áp (THA) mắc COVID-19 có kết quả tồi tệ hơn so với những người có bệnh nền khác nào đó.

tiem-vac-xin-covid19-khi-bi-tang-huyet-ap
Người bệnh tăng huyết áp nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 để hạn chế những biến chứng nghiêm trọng của bệnh

Có nên tiêm vắc xin COVID-19 khi bị tăng huyết áp?

Người bị tăng huyết áp không nên trì hoãn tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bệnh nhân tăng huyết áp cũng như các bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch mạn tính khác có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nặng thậm chí tử vong cao hơn khi mắc COVID-19, vì vậy đây là nhóm đối tượng cần được ưu tiên tiêm chủng sớm để ngăn ngừa xuất hiện các biến cố nặng đó.

Mặc dù vắc xin COVID-19 đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trên lâm sàng, nhưng những người bị tăng huyết áp nặng nên đến gặp bác sĩ điều trị của mình trước khi tiêm phòng.

Tiêm vắc xin COVID-19 khi bị tăng huyết áp có khiến huyết áp tăng lên hoặc giảm xuống không?

Khi tiêm vắc xin COVID-19, việc bị sốt, đau nhức cơ thể, mệt mỏi là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, một số người sau khi tiêm vắc xin có thể bị tăng huyết áp và đây là tác dụng phụ rất hiếm gặp sau tiêm vắc xin.

tiem-vac-xin-covid19-khi-bi-tang-huyet-ap.1
Khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, người bệnh tăng huyết áp không nên ngừng thuốc điều trị

Theo các nhà khoa học, lý do gây ra tình trạng này là do liên quan tới yếu tố tâm lý lo lắng, căng thẳng khi tiêm chứ không liên quan trực tiếp đến vắc xin. Tình trạng này được gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng. “Tăng huyết áp áo choàng trắng là tình trạng huyết áp đột ngột tăng cao ngay khi bệnh nhân vào cơ sở y tế và nhìn thấy bác sĩ hoặc y tá mặc áo blouse trắng”. Trong khi đó, huyết áp của họ luôn bình thường khi ở nhà.

Ngoài ra, một số người bị hạ huyết áp sau khi tiêm phòng. Tình trạng này có liên quan đến co mạch – một phản xạ thần kinh do căng thẳng và lo lắng. Co mạch có thể làm giảm huyết áp, gây ngất xỉu và chóng mặt.

Người bệnh tăng huyết áp có được tiếp tục sử dụng các loại thuốc mình đang dùng không?

Bệnh nhân bị tăng huyết áp và tim mạch đang phải dùng các loại thuốc hàng ngày để điều trị bệnh không được tự ý ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Mặc dù có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và lợi ích của vắc xin, nhưng người bệnh tăng huyết áp không tự ý bỏ thuốc vì nó có thể khiến huyết áp tăng cao và khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

Thêm vào đó, theo các bác sĩ, phần lớn các loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường không làm giảm tác dụng của vắc xin COVID-19 hay bất kỳ loại vắc xin nào khác. Điều này là do các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng trực tiếp tác động lên các cơ quan bị ảnh hưởng nhưng không tác động đến hoạt động của hệ miễn dịch.

Huyết áp bao nhiêu thì có thể tiêm được? 

Hiện tại không có khuyến cáo huyết áp là bao nhiêu thì có thể tiêm vắc xin COVID-19. Không có chống chỉ định tiêm chủng cho bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất khi tiêm chủng, trước khi tiêm, huyết áp nên ở mức giới hạn bình thường (90-140mmHg với huyết áp tâm thu và 60-90mmHg với huyết áp tâm trương).

tiem-vac-xin-covid19-khi-bi-tang-huyet-ap-2
Khi chỉ số huyết áp quá cao, người bệnh sẽ không được tiêm phòng

Khi huyết áp quá cao (kể cả tiêm hay không tiêm vắc xin) cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến cố tim mạch/ đột quỵ. Ngoài ra, huyết áp cao gây khó khăn cho việc theo dõi, đánh giá một số phản ứng sau tiêm, đặc biệt là các trường hợp phản vệ sau tiêm vắc xin. Các trường hợp dù đã tối ưu điều trị tăng huyết áp nhưng huyết áp vẫn cao thì cần được tiêm ở các cơ sở y tế có khả năng theo dõi, xử trí hồi sức tốt.

Người bị tăng huyết áp nên làm gì để đảm bảo an toàn khi tiêm phòng vắc xin COVID-19?

Để quá trình tiêm vắc xin COVID-19 khi bị tăng huyết áp đảm bảo an toàn, người bệnh tăng huyết áp cần thực hiện một số biện pháp sau:

  • Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên và sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ nước cho cơ thể để giúp tăng cường hệ miễn dịch. Không nên đi tiêm phòng khi bụng đói.
  • Hãy chú ý theo dõi các tác dụng phụ sau khi tiêm phòng để có biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Nếu bị tăng huyết áp nặng, hãy liên hệ với bác sĩ điều trị trước và sau khi tiêm chủng để được tư vấn sức khỏe kịp thời.
Theo VnMedia.vn Copy