Thứ ba, 28/09/2021

Đang dùng thuốc chống đông máu có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19?

Thứ sáu, 13/08/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi bị bệnh tim mạch và phải uống thuốc thường xuyên. Trong đơn thuốc của tôi có thuốc chống đông máu. Liệu tôi có thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi đang dùng thuốc chống đông máu không?

Bác sĩ Hoàng Đình Cường – Bệnh viện Tim Hà Nội, trả lời:

Chào bạn!

Nhiều người mắc bệnh tim phải sử dụng thuốc chống đông máu như warfarin, các thuốc kháng vitamin K hoặc thuốc kháng đông đường uống trực tiếp. Một số người khác lại phải sử dụng các loại thuốc kháng kết tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel. Khi dùng các loại thuốc này, nguy cơ chảy máu sau chấn thương của bệnh nhân sẽ tăng lên, bao gồm cả việc bị kim đâm vào cơ bắp tay khi tiêm vắc xin COVID-19.

Chảy máu sau khi tiêm vắc xin thường ở mức độ nhẹ, tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên thông báo rõ tình trạng của mình với nhân viên y tế để sử dụng loại kim nhỏ. Sau tiêm, nên ép chặt vị trí tiêm trong vài phút và có thể lường trước sẽ có nguy cơ tụ máu chỗ tiêm.

nguoi-bi-dong-mau-co-duoc-tiem-vac-xin-covid19
Bạn nên thông báo với nhân viên y tế về loại thuốc chống đông máu mình đang sử dụng để được tư vấn cụ thể

Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông warfarin thì nên xét nghiệm INR (là một loại xét nghiệm máu để đo thời gian đông máu). Nếu chỉ số INR trong vùng trị liệu thì có thể tiêm vắc xin COVID-19). Hiện nay, không có chứng cứ nào để chống chỉ định tiêm vắc xin ở bệnh nhân tim mạch. 

Những người có bệnh tim mạch (bao gồm: Rung nhĩ, đau thắt ngực do bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh tim bẩm sinh, đái tháo đường, suy tim, ghép tim, thuyên tắc phổi, bệnh mạch máu ngoại vi, đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, sa sút trí tuệ...) đều nên tiêm vắc xin phòng COVID-19, điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm nguy cơ phải nhập viện do nhiễm bệnh và giảm nguy cơ tử vong khi mắc bệnh. Nếu không tiêm phòng, khi mắc COVID-19 tình trạng bệnh tim mạch dễ bị nặng hơn thông qua nhiều cơ chế, bao gồm cả tình trạng tổn thương viêm trực tiếp ở tim. Vì vậy, tiêm vắc xin cho bệnh nhân tim mạch là điều hết sức quan trọng.

Để quá trình tiêm chủng an toàn, nếu có bất kỳ tiền sử dị ứng nào thì bạn cũng nên thông báo với bác sĩ, đặc biệt là tiền sử dị ứng với các loại vắc xin khác. Nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm, thời tiết mà không bị sốc phản vệ độ 2 thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng COVID-19, tuy nhiên, sau khi tiêm bạn nên ở cơ sở y tế trong khoảng thời gian 30 – 60 phút để được theo dõi.

Tiêm vắc xin là một trong những cách đơn giản và an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ mắc Covid-19, ngay cả khi bạn dùng thuốc theo đơn. Không có báo cáo về tương tác giữa vắc xin và thuốc điều trị bệnh tim mạch, vì vậy bạn không được bỏ thuốc điều trị tim mạch trước hoặc sau khi tiêm vắc xin. Thông thường, các tác dụng phụ của vắc xin thường nhẹ và tự biến mất, do vậy, bạn không nên quá lo lắng khi tiêm phòng.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy