Thứ ba, 28/09/2021

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 thì có cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa?

Thứ sáu, 13/08/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thật tuyệt vời nếu bạn đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. Bởi điều này có nghĩa là bạn ít có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và nếu chẳng may bị nhiễm thì ít gặp các biến chứng nặng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận sau khi được tiêm phòng, bởi tiêm chủng đầy đủ vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19 là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bạn không được coi là tiêm phòng đầy đủ cho đến khi hết 2 tuần kể từ lần tiêm thứ 2, với các loại vắc xin cần tiêm 2 liều như vắc xin của  Pfizer, Moderna, hoặc hai tuần kể từ khi được tiêm 1 mũi của loại vắc xin tiêm 1 liều như Johnson & Johnson.

tiem-day-du-vac-xin-covid-19
Bạn sẽ nhận được sự bảo vệ tối đa từ vaccine COVID-19 khoảng 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2.

Theo Thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 12/8, Việt Nam đã tiêm chủng được hơn 11,34 triệu liều vắc xin. Trong đó có 10,3 triệu liều tiêm mũi 1 và hơn 1 triệu liều tiêm mũi 2.

Khi nào tôi được bảo vệ đầy đủ sau tiêm vắc xin?

Bạn sẽ nhận được sự bảo vệ tối đa từ vắc xin phòng COVID-19 khoảng 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2.

Hệ thống phòng thủ của cơ thể cần có thời gian để học cách phát hiện và chống lại virus gây ra COVID-19. Trong thời gian 2 tuần đó, cơ thể vẫn chưa tạo được đầy đủ kháng thể. 

Có cần đeo khẩu trang sau khi đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19?

Các chuyên gia cho biết, ngày khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn vẫn cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Điều đó giúp bảo vệ những người khác xung quanh bạn.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ không cần đeo khẩu trang. Ví dụ khi ở trong nhà và tuân thủ khoảng cách 2m với những người trong gia đình cũng đã được tiêm phòng đầy đủ.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu liệu vaccine có thể ngăn bạn nhiễm virus, bị bệnh hoặc lây lan sang người khác hay không. Vì vậy, bạn vẫn nên thực hiện những khuyến cáo an toàn.

tiem-day-du-vac-xin-covid-19-2
Dù đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 nhưng bạn vẫn nên đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người

Bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang trong các trường hợp dưới đây:

- Đi vào các tòa nhà công cộng như trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, sân bay và bệnh viện.

- Cùng ở với những người chưa được tiêm chủng (bao gồm cả trẻ em). Những tiếp xúc trong nhà với người chưa được tiêm phòng có nguy cơ bị mắc bệnh nặng cao hơn.

- Di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe buýt hoặc tàu hỏa.

- Tốt nhất nên tránh các cuộc tụ tập đông người trong một khu vực kín. 

Tuy nhiên, bạn có thể không cần đeo khẩu trang khi gặp gỡ với những người đã được tiêm phòng đầy đủ. 

Đã tiêm phòng đầy đủ thì có nguy cơ mắc Covid-19 không?

Tiêm phòng đầy đủ có thể giúp bảo vệ bản thân khỏi các biến chứng nghiêm trọng như nhập viện và/hoặc tử vong khi mắc Covid-19. Hiện nay, không có loại vắc xin nào có thể bảo vệ chúng ta khỏi 100% nguy cơ bệnh tật, do đó bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Nếu có các triệu chứng như; Sốt hoặc ớn lạnh, ho khan, khó thở, mệt mỏi, đau đầu, mất mùi hoặc vị, viêm họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy… và gần đây có tiếp xúc với người mắc Covid-19, thì bạn nên liên hệ với cơ quan y tế để được xét nghiệm Covid-19.

tiem-day-du-vac-xin-covid-19-23jpg
Nếu có triệu chứng sốt cao, đau họng, ho khan thì bạn nên liên hệ với cơ quan y tế

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19 vẫn có thể truyền vi rút cho người khác

Mặc dù khả năng mắc COVID-19 và lây bệnh cho người khác ở người đã tiêm phòng đầy đủ thấp, tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng lây lây truyền vi rút cho người khác. Điều này vẫn có thể xảy ra đối với những người không có phản ứng miễn dịch tốt với vắc xin.

Người cao tuổi, những người gặp các vấn đề miễn dịch hoặc những người bị rối loạn sức khỏe tiềm ẩn có thể không có phản ứng bảo vệ tốt nhất với vắc xin COVID-19.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đến từ vùng dịch có phải cách ly tập trung?

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, những người đến/về từ vùng có dịch, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có xác nhận thời điểm có kết quả dương tính và giấy xác nhận khỏi bệnh) khi đến các địa phương khác, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Trong 7 ngày, cần tuân thủ 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Theo VnMedia.vn Copy