Thứ hai, 26/07/2021

Tiêm phòng cúm khi đang mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thứ ba, 15/06/2021, 06:25 (GMT + 7)
Chào bác sĩ! Tôi có tìm hiểu được một số thông tin và biết được rằng phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, hiện nay tôi đã mang thai được 6 tuần. Liệu tôi có thể tiêm phòng cúm không? Tiêm phòng cúm khi đang mang thai có an toàn không?

Bác sĩ Yvonne S. Butler Tobah - Chuyên gia sản phụ khoa của Mayo Clinic, trả lời:

Chào bạn!

Tiêm vắc xin cúm cho bà bầu là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa virus cúm tấn công cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, vắc xin còn có tác dụng bảo vệ trẻ từ khi chào đời cho tới 6 tháng tuổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tiêm phòng cúm khi mang thai là an toàn với bà bầu và thai nhi. Cơ quan này khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai trong mùa cúm (ở bắc bán cầu, cúm thường xảy ra từ tháng 11 đến tháng 4, ở nam bán cầu, thì mùa cúm là từ tháng 5 đến tháng 10, ở miền nhiệt đới như Việt Nam thì cúm có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào) nên tiêm phòng cúm, bất kể thời gian mang thai là bao lâu. 

tiem-phong-cum-khi-mang-thai
Tiêm phòng cúm khi mang thai có an toàn không là thắc mắc của nhiều bà bầu

Tiêm phòng cúm khi mang thai có thể giúp:

  • Phòng ngừa cảm cúm và các biến chứng cho mẹ: Phụ nữ mang thai là một trong số những đối tượng dễ mắc cúm cũng như có nguy cơ cao gặp biến chứng nguy hiểm khi bị cúm như viêm phế quản, hay nghiêm trọng hơn là viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng máu, thậm chí là tử vong. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tiêm phòng cúm có thể giảm 40% nguy cơ nhập viện của phụ nữ mang thai.
  • Ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thai nhi tiềm ẩn do cúm: Sốt do cúm trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi và làm tăng nguy cơ sảy thai.
  • Bảo vệ em bé của bạn sau khi sinh: Trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng cúm nặng, nhưng phải đợi đến khi trẻ được 6 tháng tuổi mới có thể tiêm phòng cúm. Nếu bạn tiêm phòng cúm trong khi mang thai, các kháng thể sẽ truyền qua nhau thai và sữa mẹ (nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ). Những kháng thể này giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm sau khi sinh.

Tiêm phòng cúm sẽ không bảo vệ bạn khỏi bệnh do SARS-CoV-2 gây Covid-19, tuy nhiên, việc chủng ngừa cúm đặc biệt quan trọng trong mùa này vì bệnh cúm và Covid-19 có dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau. Tiêm phòng cúm có thể làm giảm các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng do Covid-19 gây ra. Phòng ngừa cúm và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm cũng có thể làm giảm bớt căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Khi tiêm phòng cúm, hãy yêu cầu tiêm vắc-xin cúm, không dùng vắc xin dạng xịt qua mũi. Vắc xin cúm được làm từ một loại vi rút bất hoạt, vì vậy nó an toàn cho cả mẹ và con trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Vắc xin phòng cúm dạng xịt mũi không được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy