Thứ hai, 29/11/2021

Có nên dùng thuốc chống muỗi, côn trùng cho trẻ nhỏ không?

Thứ bảy, 06/11/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Thời tiết thay đổi thất thường khiến nhà tôi có rất nhiều muỗi. Tôi định sử dụng thuốc chống côn trùng chứa DEET cho con tôi. Tuy nhiên bé mới được 5 tháng tuổi nên tôi rất lo lắng thuốc sẽ ảnh hưởng đến bé. Liệu tôi có nên dùng thuốc loại này cho bé không?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời: 

Muỗi đốt không chỉ khiến bé bị ngứa ngáy, khó chịu mà nó còn vật trung gian truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm như Zika, sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não nhật Bản...

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), thuốc đuổi muỗi, côn trùng có chứa DEET an toàn để sử dụng cho trẻ em từ hai tháng tuổi trở lên. DEET là từ viết tắt của N,N-diethyl-meta-toluamide – đây là thành phần có mặt trong một loạt các sản phẩm đuổi côn trùng.

DEET không giết chết muỗi hay côn trùng mà nó hoạt động bằng cách đuổi muỗi đến gần trẻ. DEET ức chế hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin - là loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp của côn trùng và động vật có vú, do vậy nó sẽ làm côn trùng, muỗi không dám đến gần bạn.

duoi-muoi
Cha mẹ nên đọc kỹ thành phần trước khi sử dụng thuốc xịt muỗi cho con

Để sử dụng các sản phẩm chống côn trùng có chứa DEET bạn cần lưu ý đến tỷ lệ DEET trong sản phẩm đó. Theo đó, nồng độ DEET càng cao thì khả năng chống muỗi càng mạnh.

Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu sử dụng sản phẩm có nồng độ quá cao thì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó có thể tác động đến hệ hô hấp gây khó thở, tác động đến hệ thần kinh gây tổn thương não. Đặc biệt hơn, tác hại phơi nhiễm chất DEET có thể trầm trọng hơn khi hoá chất nguy hiểm này kết hợp với một số hoá chất có trong các loại thuốc khác.

Thông thường các thuốc đuổi muỗi, chống côn trùng có nồng độ DEET 10% sẽ bảo vệ được trẻ trong 2 giờ, sản phẩm có nồng độ DEET từ 21 - 25% có thể bảo vệ con bạn từ 5 - 8 giờ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tốt nhất nên dùng liều thấp hơn và không nên dùng quá 1 lần mỗi ngày nếu như không thực sự cần thiết. 

Một số loại thuốc đuổi muỗi, chống côn trùng có thể vừa chứa DEET, vừa chứa thành phần chống nắng nhưng bạn không nên dùng những sản phẩm này cho con. Bởi kem chống nắng nên được thoa đi thoa lại nhiều lần trong ngày trong khi đó thuốc chống côn trùng lại không nên sử dụng quá nhiều.

Khi dùng thuốc đuổi muỗi, chống côn trùng, bạn không nên xịt trực tiếp vào da mà nên xịt lên quần áo. Khi dùng bình xịt, hãy tránh xa khu vực có đồ ăn và mặt bé; Tuyệt đối không xịt hay bôi thuốc chống côn trùng lên tay vì bé có thể dùng tay dụi mắt hoặc ngậm tay cực kỳ nguy hiểm. Sau khi đi ra ngoài về, bạn nên thay quần áo cho bé và giặt sạch trước khi mặc lại.

Ngoài việc sử dụng thuốc chống muỗi, côn trùng, bạn có thể bảo vệ trẻ bằng các biện pháp phòng ngừa sau: Mặc quần áo dài tay cho bé khi ở ngoài trời; Sử dụng lưới chống muỗi trong nhà và loại bỏ các vật chứa có nước đọng là nơi sinh sản của muỗi.

Theo VnMedia.vn Copy