Thứ ba, 07/12/2021

Những thực phẩm không ngờ có thể gây ra chứng ợ nóng

Thứ tư, 20/10/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong chứng ợ nóng. Nhiều loại thực phẩm có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, tạo điều kiện cho thức ăn đi vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng. Dưới đây là 11 loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng, người bị trào ngược nên tránh.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng. Thật không may, một số loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng như pho mát và các loại hạt cũng có thể gây ợ nóng. Có hai nguyên nhân khiến loại thực phẩm này gây ra chứng ợ nóng. Đầu tiên, chúng làm giãn cơ vòng thực quản dưới – cơ này hoạt động như một rào cản giữa thực quản và dạ dày. Khi cơ này giãn ra, axit dạ dày có thể thoát ra khỏi dạ dày, đi vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng. Thứ hai, thực phẩm giàu chất béo kích thích giải phóng hormone cholecystokinin. Hormone này cũng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới và gây ra trào ngược axit.

thuc-pham-gay-o-nong
Thực phẩm giàu chất béo có thể khiến tình trạng ợ nóng tồi tệ hơn

Bạc hà - thực phẩm gây ợ nóng ít người biết

Một số bằng chứng cho thấy sử dụng bạc hà với liều lượng cao có liên quan đến chứng trào ngược axit. Bạc hà gây ra chứng ợ nóng bằng cách kích thích niêm mạc thực quản. Một nghiên cứu khác trên 500 người cho thấy những người uống trà bạc hà hằng ngày có nguy cơ bị ợ nóng cao gấp đôi người bình thường. Nếu bạn cảm thấy rằng bạc hà làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn, thì tốt nhất nên tránh nó.

Nước ép cam quýt

Uống nước cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ nóng. Ví dụ, trong một nghiên cứu với 382 người bị chứng ợ nóng, 67% người tham gia bị chứng ợ nóng sau khi uống nước cam. Các phát hiện cho thấy rằng lượng axit trong nước ép cam quýt có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng này.

thuc-pham-gay-o-nong.12
Nước ép cam quýt có chứa nhiều axit có thể khiến tình trạng trào ngược nặng lên

Sô cô la - thực phẩm gây ợ nóng bạn nên tránh

Sô cô la là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra chứng ợ nóng. Giống như thực phẩm giàu chất béo, sô cô la có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Điều này có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

Ngoài ra, sô cô la được làm từ ca cao, có chứa “hormone hạnh phúc” serotonin. Hormone này cũng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Cuối cùng, sô cô la cũng chứa các hợp chất theobromine và caffeine. Cả hai đều có thể kích thích cơ vòng thực quản dưới.

Thức ăn cay

Thực phẩm cay là nguyên nhân thường gặp gây ra chứng ợ nóng. Capsaicin trong thực phẩm cay có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Điều này khiến thức năng nằm trong dạ dày lâu hơn – đây là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng. Ngoài ra, thức ăn cay có thể gây kích ứng thực quản vốn đã bị viêm và điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng. Do đó, tốt nhất bạn nên giảm ăn thức ăn cay nếu bị ợ nóng.

Muối

Ăn nhiều muối hoặc thức ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ trào ngược – một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ cơ chế vì sao ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ trào ngược.

thuc-pham-gay-o-nong.3
Ăn nhiều muối hoặc thức ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ trào ngược

Hành tây

Hành tây, đặc biệt là hành sống, là thực phẩm gây ợ nóng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết. Giống như các loại thực phẩm khác trong danh sách này, hành tây có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể gây ra trào ngược axit và các triệu chứng ợ nóng. Ngoài ra, hành tây là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ có thể lên men, có thể gây ra chứng ợ hơi. Ợ hơi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit. Chất xơ có thể lên men của hành tây được tạo thành từ  FODMAP - một nhóm các hợp chất có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Rượu

Uống rượu có thể gây ra các triệu chứng ợ nóng. Rượu có thể thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng. Ngoài ra, đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu và bia, có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ ợ ​​chua. Cuối cùng, uống quá nhiều rượu có thể trực tiếp làm hỏng lớp niêm mạc của thực quản. Theo thời gian, điều này có thể làm cho thực quản nhạy cảm hơn với axit dạ dày.

Cà phê

Một số người có thể bị ợ nóng khi uống cà phê. Cà phê đã được chứng minh là làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và chứng ợ nóng.

thuc-pham-gay-o-nong.4
Cà phê là thực phẩm gây ợ nóng ít người biết đến

Sữa

Mọi người thường dùng sữa để điều trị chứng ợ nóng. Tuy nhiên, uống sữa nguyên kem có thể gây ra triệu chứng ợ nóng chứ không làm giảm chúng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy sữa nguyên kem có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng. Trong một nghiên cứu với gần 400 người bị chứng ợ nóng, khoảng 38% đã báo cáo các triệu chứng ợ chua sau khi uống sữa nguyên kem. Các nhà nghiên cứu cho rằng mối liên hệ giữa sữa nguyên kem và chứng ợ nóng có liên quan đến hàm lượng chất béo cao trong sữa nguyên kem. Nếu uống sữa khiến bạn bị ợ nóng, tốt nhất bạn nên tránh hoặc giảm lượng sữa uống hằng ngày.

 Nước ngọt và đồ uống có ga

Nước ngọt và đồ uống có ga cũng là thủ phạm phổ biến của chứng ợ nóng. Nghiên cứu cho thấy rằng những đồ uống này có thể làm giãn cơ vòng thực quản và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày - hai yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có ga có nguy cơ phát triển các triệu chứng trào ngược như ợ nóng cao hơn 69%.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy