Thứ năm, 05/08/2021

Thiếu ối khi mang thai nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Thứ ba, 06/07/2021, 21:00 (GMT + 7)
Tôi đang mang thai tuần thứ 35. Tôi mới đi siêu âm cách đây 2 ngày thì kết quả siêu âm cho thấy tôi bị thiếu ối. Tình trạng này có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Bác sĩ Yvonne Butler Tobah - Chuyên gia sản phụ khoa của Mayo Clinic, trả lời:

Chào bạn!

Thiếu ối khi mang thai (hay còn gọi là thiểu ối) là tình trạng nước ối đo được thấp hơn so với tuổi thai dự kiến. Trong thời kỳ mang thai, nước ối cung cấp một lớp đệm giúp bảo vệ em bé khỏi bị thương. Ngoài ra, nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng phôi thai trong suốt thai kỳ. Nước ối cũng giữ cho dây rốn không bị nén giữa em bé và thành tử cung. Nó cũng giúp phản ánh lượng nước tiểu của em bé – thước đo sức khỏe của thai nhi.

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể góp phần gây ra tình trạng thiếu ối khi mang thai.

  • Vỡ ối, rò rỉ ối
  • Nhau thai bong ra khỏi thành trong của tử cung – có thể bong một phần hoặc toàn bộ trước khi sinh.
  • Một số tình trạng sức khỏe ở người mẹ như tăng huyết áp mãn tính
  • Mẹ sử dụng một số loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển (ACE)
  • Một số tình trạng sức khỏe khác ở em bé như bé chậm tăng trưởng hoặc rối loạn di truyền.
thieu-oi-khi-mang-thai
Thiếu ối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Những tác động của thiếu ối khi mang thai sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng, tuổi thai, sức khỏe của bạn và thai nhi. Nếu bạn bị thiếu ối và đang mang thai từ 36 – 37 tuần thì cách điều trị an toàn nhất là sinh thường. Khi thai nhi được 37 tuần hoặc khi các bác sĩ đánh giá về sức khỏe của cả hai mẹ con không đảm bảo thì thai phụ có thể phải chấm dứt thai kỳ và sinh con ở thời điểm này. Nếu bạn đang mang thai dưới 36 tuần thì các bác sĩ sản khoa sẽ xem xét sức khỏe của thai nhi và tìm ra nguyên nhân thiếu ối. Bạn sẽ phải siêu âm định kỳ để theo dõi lượng ối trong cơ thể. Bác sĩ có thể khuyên bạn uống nhiều nước hơn nếu bạn bị mất nước.

Nếu bạn bị ít nước ối trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ có thể xem xét truyền ối. Phương pháp truyền ối được thực hiện bằng cách truyền chậm một lượng dung dịch sinh lý vô trùng vào buồng ối thai nhi giúp tăng thể tích ối, tạo môi trường buồng ối bình thường, bồng bềnh để em bé có thể xoay được, cử động được và có thể uống được và quá trình lọc tái tạo diễn ra như sinh lý bình thường. Truyền ối thường được thực hiện trong quá trình chuyển dạ nếu có bất thường về nhịp tim của thai nhi.

Trong thai kỳ, cùng với bánh rau,dây rốn, tử cung, nước ối đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Dựa vào việc khám, đánh giá thể tích, tỷ trọng và màu sắc của nước ối người ta có thể dự đoán được tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Vì vậy, khi mang thai, người mẹ cần khám và theo dõi định kỳ để đảm bảo chất lượng nước ối. Đồng thời cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng xử trí thích hợp nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy