Thứ hai, 25/10/2021

Cẩn trọng tắc ruột khi ăn măng, hồng... sai cách

Thứ sáu, 08/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi ăn hồng, măng, ổi... nhiều người bị đau bụng, buồn nôn, bí trung đại tiện. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể do tắc ruột do bã thức ăn. Vậy tắc ruột do bã thức ăn là gì và làm sao để phòng ngừa?

Tắc ruột do bã thức ăn là gì?

Tắc ruột do bã thức ăn là tình trạng một khối bã thức ăn (có thể là bã thức ăn động vật, bã thức ăn động vật, lông tóc hoặc khối bã hỗn hợp nhiều loại) hình thành ở dạ dày sau đó chuyển xuống ruột non và làm tắc ruột. Tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở trẻ em, người già, những người đã từng trải qua phẫu thuật dạ dày hoặc những người ăn quá nhiều hoa quả, rau củ nhiều chất xơ

Tắc ruột do bã thức ăn nếu không được điều trị có thể gây nhiều biến chứng như mất nước và điện giải, hạ huyết áp, thành ruột bị tổn thương, trụy mạch sớm. Thậm chí, tắc ruột có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Để điều trị tình trạng này, các bác sĩ thường phải phải phẫu thuật để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

tac-ruot-do-ba-thuc-an
Đau bụng dữ dội là triệu chứng thường gặp của tắc ruột do bã thức ăn

Khi bị tắc ruột do bã thức ăn, người bệnh thường gặp một số triệu chứng như:

  • Đau bụng: Khi bị tắc ruột, người bệnh thường bị đau bụng đột ngột hoặc dữ dội, cường độ đau sẽ tăng theo thời gian. Khu vực đau thường bắt đầu ở trên rốn, sau đó lan nhanh ra toàn bụng.   
  • Buồn nôn, nôn: Khi bị tắc ruột, người bệnh có thể buồn nôn hoặc nôn kèm dấu hiệu đau bụng.
  • Bí trung đại tiện: Triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo các chất trong ruột bị ngưng trệ, khiến người bệnh không thể đại tiện được.

Tắc ruột do bã thức ăn do thực phẩm nào gây ra?

Bã thức ăn có thể khiến người bệnh bị tắc ruột vì một số loại thực phẩm có nhiều sợi dai, xơ và khó tiêu hóa kết hợp với những tình trạng như giảm độ toan dịch vị, viêm xơ tụy, mất răng, không nhai được do chưa có răng hoặc đau răng... có thể khiến việc tiêu hóa gặp khó khăn và chiến chúng tích tụ thành một khối gây tắc ruột. Dưới đây là một số thực phẩm dễ gây tắc ruột bạn nên cẩn trọng khi ăn:

Qủa hồng giòn: Tanin trong quả hồng có thể kết hợp với axit trong dạ dày dẫn đến việc thức ăn bị kết dính lại với nhau tạo nên một khối thức ăn lớn nên khó tiêu hóa.

Hồng xiêm: Hồng xiêm chưa chín kỹ có thể chứa tanin. Cũng tương tự như khi ăn hồng giòn, ăn nhiều hồng xiêm cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của nhu động ruột.

Măng: Măng, nhất là măng khô có chứa nhiều chất xơ, rất khó tiêu hóa nên mọi người, đặc biệt là người già không nên ăn nhiều.

Sung: Sung có chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm có đặc tính nhuận tràng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sung thì các hạt nhỏ trong quả sung có thể tích tụ trong đường tiêu hóa, trong thời gian dài thì dễ bị tắc ruột.

Ổi: Hạt ổi thường khó tiêu, do vậy khi ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, thậm chí làm tắc ruột non.

tac-ruot-do-ba-thuc-an.12
Ăn nhiều hồng giòn và các loại quả khác chứa nhiều tanin có thể gây tắc ruột

Phòng tránh tắc ruột do bã thức ăn như thế nào?

Để dự phòng nguy cơ tắc ruột do thức ăn, bạn cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

Không ăn hồng lúc đói: Bạn không nên hồng khi đói vì lúc này tanin trong hồng có thể tác động với dạ dày tạo thành hỗn hợp kết tủa. Người già và trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ăn hồng, nếu ăn thì nên nhai kỹ. Tuyệt đối không ăn hồng còn xanh và nên gọt bỏ vỏ khi ăn. Người bị thiếu máu, người bị viêm dạ dày mãn tính hoặc người đã cắt một phần dạ dày cũng không nên ăn hồng.  

Thức ăn nhiều chất xơ nên nấu chín, ninh nhừ: Người già, trẻ nhỏ, những bệnh nhân răng yếu... nên ăn các thực phẩm đã được nấu chín và ninh kỹ để giúp thức ăn tiêu hóa dễ hơn. Nếu ăn rau thì nên ăn các loại rau có độ nhớt dễ hòa tan với nước, chống táo bón như: Đậu bắp, mồng tơi, rau đay...

Tránh ăn nhiều quả chát trong một thời gian ngắn: Ăn nhiều các loại hoa quả có vị chát lúc bụng đói sẽ khiến chúng dễ bị kết tủa và tạo thành khối bã rắn chắc.

Tập thể dục nhiều: Tập thể dục đều đặn, vận động thường xuyên để kích thích ruột co bóp và lưu thông, từ đó hạn chế tình tình trạng tắc ruột.

Tắc ruột do bã thức ăn nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do vậy, nếu có triệu chứng đau bụng, chướng bụng, buồn nôn thì nên đến gặp bác sĩ để được chính xác nguyên nhân gây đau và có hướng can thiệp kịp thời.

Theo VnMedia.vn Copy