Thứ năm, 18/08/2022

Ăn nhiều gừng có hại cho sức khỏe như thế nào?

Thứ năm, 04/08/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực châu Á. Thảo mộc này có thể hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, hô hấp, giảm cân... Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều gừng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Vấn đề về tim mạch

Tiêu thụ gừng hàng ngày (liều cao) có thể có một số tác động tiêu cực đến tim mạch. Gừng được biết là nguyên nhân gây ra tình trạng tim đập nhanh, vấn đề về thị lực và chứng mất ngủ. Dùng một liều lượng gừng cao có thể dẫn đến huyết áp thấp, cũng làm tăng khả năng bị đau tim của một người.

Có thể gây ra các vấn đề cho phụ nữ mang thai

Gừng khi tiêu thụ với liều lượng cao có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung sớm. Do đó, phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai, chảy máu âm đạo hoặc các vấn đề đông máu nên tránh các sản phẩm từ gừng. Ăn quá nhiều gừng cũng có thể gây ra chứng ợ nóng nghiêm trọng và trào ngược axit trong thời kỳ mang thai.

tac-hai-khi-an-nhieu-gung.1
Phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai nên hạn chế ăn gừng

Tác hại khi ăn nhiều gừng - Nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường 

Ăn quá nhiều gừng có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Nó có thể làm giảm huyết áp, có thể dẫn đến chóng mặt và kiệt sức. Nếu bạn đang có ý định ăn gừng khi đang bị bệnh tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhờ tư vấn y tế.

Bụng khó chịu

Tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Gừng là một trong những thành phần làm tăng sản xuất dịch mật. Do đó, khi bạn sử dụng gừng khi bụng đói, nó có thể kích thích dạ dày quá mức, có thể gây kích ứng tiêu hóa và làm dạ dày khó chịu hơn.

Tiêu chảy

Một tác hại khi ăn nhiều gừng khác mà người dùng có thể gặp đó là đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, dùng quá nhiều gừng còn có thể gây ợ chua.

Tăng tình trạng chảy máu

Khi bạn bị chảy máu ở bất kỳ chỗ nào, xuất huyết tử cung, chảy máu mũi thường xuyên, bệnh trĩ... bạn nên tránh dùng quá nhiều gừng bởi nó sẽ làm tăng tình trạng chảy máu.

tac-hai-khi-an-nhieu-gung 2
Những người có tiền sử chảy máu nên hạn chế ăn gừng

Tương tác với một số loại thuốc

Gừng có thể tương tác với một số loại thuốc, do vậy, bạn không nên ăn quá nhiều gừng khi đang uống các loại thuốc giảm huyết áp, thuốc hạ đường huyết, thuốc chống rối loạn nhịp tim... Những loại thuốc này có thể tăng hoạt tính khi sử dụng cùng gừng, điều này có thể gây quá liều.

Dị ứng da và mắt

Đây cũng là tác hại khi ăn nhiều gừng nhiều người gặp phải. Tiêu thụ quá nhiều gừng cũng có thể dẫn đến một số bệnh dị ứng. Phát ban trên da, đỏ mắt, khó thở, ngứa, sưng môi và ngứa mắt, tất cả đều có thể khởi phát khi dùng quá nhiều gừng. Gừng cũng có thể gây kích ứng nghiêm trọng nếu bị các bệnh về da cũng như làm trầm trọng hơn bệnh mãn tính về da.

Vậy ạn nên ăn bao nhiêu gừng mỗi ngày? Dùng liều cao hơn 5 gam (khoảng 1 thìa cà phê) mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Do vậy, bạn chỉ nên ăn hoặc sử dụng các sản phẩm từ gừng với liều dưới 5 gam.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn