Thứ tư, 20/10/2021

8 sự thật nhất định phải biết về ung thư tuyến tiền liệt

Thứ ba, 05/10/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới sau ung thư da. Đây cũng là một trong những loại ung thư có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống sót cao nếu phát hiện sớm. Dưới đây là những thông tin cần biết về triệu chứng, cách điều trị và tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Bạn càng phát hiện bệnh sớm thì càng có nhiều lựa chọn điều trị

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có khả năng chữa trị cao nếu phát hiện sớm. Theo Hiệp hội Tiết niệu Mỹ, nam giới nên bắt đầu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu từ  độ tuổi 55 với những người có nguy cơ trung bình. Với những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao thì nên tầm soát ở độ tuổi sớm hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể ảnh hưởng đến những người đàn ông trẻ

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam giới trên 65 tuổi, tuy nhiên những người trẻ hơn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Sự thật thì ung thư tuyến tiền liệt phát triển ở nam giới dưới 50 tuổi thường lây lan nhanh hơn và khó điều trị hơn.  Do đó, nam giới từ 40 tuổi trở lên cần đặc biệt lưu ý khi có bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe của mình. Một số triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt các quý ông cần lưu ý bao gồm: Đi tiểu nhiều lần trong ngày; Có máu trong nước tiểu; Dòng nước tiểu yếu; Đột ngột cần đi tiểu vào giữa đêm; Đau hoặc rát khi đi tiểu...

ung-thu-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trên 65 tuổi

Xét nghiệm PSA bất thường không phải lúc nào cũng chỉ ra ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Mặc dù hữu ích trong việc phòng ngừa sớm, nhưng xét nghiệm PSA - một xét nghiệm máu được sử dụng để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt – không phải lúc nào cũng chính xác 100%. PSA là một hoạt chất được tìm thấy chủ yếu trong tinh dịch và một lượng nhỏ trong máu. Ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt, lượng PSA sẽ được tiết ra nhiều hơn. Đây là lý do vì sao xét nghiệm PSA có thể giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

Theo các nhà khoa học, xét nghiệm này có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt với độ đặc hiệu khoảng 91% bởi để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, bác sĩ cần phải xem xét một số yếu tố khi phân tích chỉ số này như tuổi tác, kích thước tuyến tiền liệt, các loại thuốc bệnh nhân đang dùng và mức độ thay đổi của PSA...

Đàn ông da đen có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, cứ bảy người đàn ông da đen thì có một người bị ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, những đối tượng này nên sàng lọc sớm ung thư tuyến tiền liệt để phát hiện bệnh sớm.

Tin s gia đình làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Nếu bố, anh trai hoặc một người thân trong bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn hãy thông báo bác sĩ khi đến bệnh viện thăm khám. Bởi tiền sử gia đình có người mắc bệnh có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ có thể thăm khám trực tràng và và làm xét nghiệm PSA hằng năm để phát hiện sớm bệnh.

ung-thu-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi.12
Xét nghiệm PSA giúp phát hiện nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Bn có th không có triu chng và vn b ung thư tuyến tin lit

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn sớm của bệnh, ung thư tuyến tiền liệt hầu như không có triệu chứng gì. Đây là lý do vì sao tầm soát ung thư tuyến tiền liệt có vai trò cực kỳ quan trọng.

Khi bn già đi, nguy cơ mc bnh ung thư tuyến tin lit s tăng lên.

Sau khi bạn bước sang tuổi 65, nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Trong 10 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì có tới 6 người trên 65 tuổi.  

ung-thu-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi.3
Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng theo cấp số nhân sau 65 tuổi

Duy trì lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Duy trì lối sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó, bạn nên thực hiện một số lời khuyên dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh:

● Duy trì cân nặng hợp lý.

● Ăn ít thịt đỏ và nhiều rau lá xanh.

● Tập thể dục thường xuyên.

● Không hút thuốc.

● KIểm soát căng thẳng

Theo VnMedia.vn Copy