Thứ năm, 18/08/2022

Sỏi mật không có triệu chứng có cần điều trị?

Thứ hai, 25/07/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Sau một lần siêu âm gần đây để theo dõi bệnh gan nhiễm mỡ thì tôi phát hiện mình cũng bị sỏi mật. Tôi không thấy mình có bất kỳ triệu chứng nào của sỏi mật. Liệu sỏi mật của tôi có cần điều trị không?

Chào bạn!

Sỏi mật xảy ra khi có sự xuất hiện của sỏi trong túi mật và hệ thống đường dẫn mật trong gan, ống mật chủ. Nguyên nhân phổ biến nhất gây sỏi mật là do lượng cholesterol trong dịch mật gia tăng quá mức, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật. Ngoài ra, sỏi mật cũng có thể hình thành do nồng độ sắc tố mật biliburin gia tăng bất thường.

Bình thường, túi mật sẽ dự trữ dịch mật giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn từ gan. Khi chúng ta ăn, túi mật thực hiện chức năng bằng cách co bóp và bài tiết dịch mật vào ruột non. Tuy nhiên, nếu chức năng gan bị suy giảm, vận động đường mật kém gây ứ mật... thì các thành phần trong dịch mật sẽ bị xáo trộn và kết tụ tạo thành sỏi mật. Sỏi mật có thể làm cản trở dòng chảy của dịch mật, tăng áp lực trong đường mật mỗi khi túi mật co bóp hoặc gây viêm, tổn thương đường mật, túi mật.

Sỏi mật có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Sỏi mật có thể gây tắc nghẽn dịch mật. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây viêm đường mật, túi mật cấp tính hoặc mãn tính. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị sốc do nhiễm trùng đường mật, hoại tử túi mật, nhiễm trùng máu... Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, người bệnh có thể tử vong. Vậy sỏi mật không có triệu chứng có cần điều trị?

soi-mat-khong-trieu-chung
Sỏi mật có thể khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội

Mặc dù có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhưng sỏi mật không có triệu chứng có thể không cần điều trị như trường hợp của bạn. Trong thực tế, sỏi mật không có triệu chứng thường được phát hiện ngẫu nhiên qua thăm khám các bệnh khác và người bệnh đã chung sống với sỏi nhiều năm mà không có triệu chứng. Biến chứng của loại sỏi này thường nhẹ, thông thường chỉ gây viêm túi mật.

Phẫu thuật để loại bỏ sỏi mật chỉ được xem xét khi sỏi gây ra các biến chứng như viêm túi mật cấp tính (nhiễm trùng trong túi mật), viêm tụy (viêm cấp tính của tuyến tụy) hoặc đau bụng do sỏi mật (khi viên sỏi di chuyển và gây tắc nghẽn túi mật)... Phẫu thuật sỏi mật cũng được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân có sỏi túi mật nhỏ 2 – 3mm, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ...

Phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân bị sỏi mật là phẫu thuật nội soi. Trước khi có chỉ định phẫu thuật, phải loại trừ khả năng các cơn đau của bệnh nhân là triệu chứng của một bệnh lý khác sỏi túi mật. Thời gian phẫu thuật trung bình cho 1 ca sỏi mật là 15 - 30 phút. Trong điều trị phẫu thuật, phẫu thuật khi túi mật không viêm dễ hơn nhiều khi túi mật đã viêm nhiều lần.

Các triệu chứng cho thấy sỏi mật biến chứng thường xuất hiện đột ngột như đau dữ dội ở bụng trên bên phải, sốt cao, buồn nôn. Nhưng bạn không có những triệu chứng này nên không cần can thiệp hoặc điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn nên theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn