Chủ nhật, 19/09/2021

Sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương có tốt không? Chi phí như thế nào?

Thứ sáu, 23/07/2021, 16:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện tuyến đầu của chuyên ngành phụ sản nên đây là địa chỉ uy tín mà nhiều mẹ bầu tìm đến khi sinh con. Vậy làm thủ tục khi sinh và chi phí sinh ở đây như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Giới thiệu chung về bệnh viện Phụ sản Tung ương

Bệnh viện Phụ Sản Trung ương (còn gọi là Sản C) là tuyến cuối về chuyên ngành Phụ Sản và Sơ sinh tại Việt Nam. Đây là một trong 3 bệnh viện sản phụ khoa lớn hàng đầu tại miền Bắc (bên cạnh bệnh viện phụ sản Hà Nội và khoa Sản của Bệnh viện Bạch Mai). Bệnh viện Phụ sản Trung ương có địa chỉ tại số 43 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Bệnh viện có quy mô 1000 giường bệnh nội trú; 08 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 09 khoa cận lâm sàng; 07 trung tâm. Bệnh viện Phụ - Sản Trung ương hiện nay không chỉ là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh mà còn là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học; Nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ về chuyên ngành phụ sản, sơ sinh trong phạm vi cả nước.

Bệnh viện có bề dày truyền thống lịch sử, có đội ngũ giáo sư, bác sĩ được đào tạo cơ bản ở trong nước và được học tập nâng cao tay nghề ở các nước tiên tiến có ngành sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản phát triển (Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc ...) có tay nghề cao, được rèn luyện trong thực tế, tâm huyết với nghề nghiệp. Hệ thống trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện được đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên sâu.

sinh-con-o-benh-vien-phu-san-trung-uong
Nhiều bà bầu chọn Bệnh viện Phụ sản Trung ương là nơi đón "thiên thần" bé nhỏ của mình chào đời

Để sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương bạn cần làm những thủ tục gì?

Để sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bạn có thể lựa chọn bệnh viện là nơi thăm khám định kỳ trong thời gian mang thai và đăng ký sinh tại đây. Điều này sẽ giúp bạn được theo dõi thai kỳ bởi các bác sĩ đang công tác tại bệnh viện và giúp quá trình làm hồ sinh thuận tiện hơn.

Trường hợp chị em thăm khám thai ở những phòng khám, bệnh viện khác thì khi mang bầu tuần thứ 28 bạn có thể đến bệnh viện làm hồ sơ sinh. Lưu ý: Khi đến bệnh viện làm hồ sơ sinh, bạn nên đem đầy đủ các giấy tờ khám thai trước đó để bác sĩ đánh giá về tình trạng của thai nhi. Để làm hồ sơ sinh, bạn cần phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Mua sổ khám tại bàn hướng dẫn và ngồi ghế đợi được gọi để lấy phiếu khám và nộp tiền khám bệnh.

Bước 2: Khi đến lượt khám, bạn nên nói rõ với bác sĩ mình đến để làm hồ sơ sinh. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm siêu âm, xét nghiệm máu. Sau khi có kết quả siêu âm và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đọc kết quả và hẹn khám lại, thông báo ngày dự kiến sinh.

Vì n sẽ phải xét nghiệm máu khi làm hồ sơ sinh, do vậy bạn nên nhịn ăn sáng để có kết quả xét nghiệm chính xác. Để tránh tình trạng mệt mỏi, hạ đường huyết do đói khi phải chờ kết quả xét nghiệm lâu, bạn nên mua sẵn đồ ăn sáng để ăn sau khi lấy máu.

sinh-con-o-benh-vien-phu-san-trung-uong.2
Ở tuần thứ 28 của thai kỳ, bạn nên đến bệnh viện để làm hồ sơ sinh

Nhập viện sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương thế nào?

Sau khi làm hồ sinh xong, thì trước ngày dự kiến sinh, bà bầu có thể đến bệnh viện để lựa chọn sinh thường hoặc sinh dịch vụ.

Nếu lựa chọn sinh thường có bảo hiểm y tế

Nếu chọn sinh thường có bảo hiểm y tế thì khi nhập viện mẹ bầu nên đến phòng cấp cứu ở nhà A, nộp sổ y bạ, hồ sơ sinh. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám cho bà bầu để xem tử cung đã mở chưa. Nếu tư cung đã mở thì được nhập viện và đưa vào phòng chờ sinh. Người nhà của bạn có thể ở bên ngoài để làm thủ tục nhập viện. Khi làm thủ tục nhập viện nên đem theo hồ sơ sinh, thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư nhân dân (cả bản gốc và bản sao). Khi đi sinh, nên mang theo một số tiền để tạm ứng viện phí và để sử dụng trong các việc phát sinh khác.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập viện, bà bầu sẽ được phát váy cho sản phụ, 3 áo trẻ sơ sinh, 2 tã và 2 chăn ủ. Khi vào phòng sinh, bạn không được mang theo bất cứ đồ dùng cá nhân nào, do vậy, bạn nên gửi người nhà tất cả đồ của mình. Thông thường, nếu sinh thường ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương bằng bảo hiểm y tế, sản phụ có thể mất chi phí khoảng 6 triệu. Nếu có bảo hiểm y tế đúng tuyến thì sẽ được thanh toán tới 80%, nếu trái tuyến thì sẽ được thanh toán khoảng 40%.

Nếu sinh thường, thì sau khi sinh 24 tiếng bạn có thể xuất viện. Khi thanh toán, bạn sẽ được hoàn trả lại phần tiền tạm ứng lúc vào viện. Sau khi làm thủ tục xong, bạn có thể thay quần áo cho mình và con để trả tã, váy, khăn quấn cho bệnh viện.

Nếu chọn sinh mổ dịch vụ

Sau khi thăm khám, một số sản phụ sẽ được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Thủ tục sinh mổ cũng tương tự như sinh thường, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn các loại phòng dịch vụ dưới đây:

  • Phòng 2 giường rộng, vệ sinh khép kín có giá 700.000/ngày. Bạn cần phải đăng ký phòng này trước khi sinh.
  • Phòng 2 giường và vệ sinh khép kín có giá 500.000/ngày.
  • Phòng 3 giường và vệ sinh chung có giá 400.000 đồng/ngày
  • Phòng 3 giường nhỏ, nhà vệ sinh dùng chung có giá 300.000 đồng/ngày.

Ở bệnh viện Phụ sản Trung ương có gói dịch vụ sinh mổ trọn gói là 12 triệu đồng. Gói dịch vụ này bạn đăng ký khi làm hồ sơ sinh, bao gồm chi phí sinh mổ, được chỉ định bác sĩ mổ và 5 ngày nằm tại phòng dịch vụ của bệnh viện. Nếu thời gian nằm viện quá 5 ngày, bạn sẽ phải thanh toán thêm tiền dịch vụ phát sinh. Gói dịch vụ này sẽ không được thanh toán bảo hiểm y tế, nên các mẹ có thể dựa vào điều kiện kinh tế của bản thân để cân nhắc kỹ nơi sinh.

Nếu sinh mổ, bạn sẽ phải ở lại bệnh viện 5 – 6 ngày sau đó mới được xuất viện. Khi xuất viện, bạn cũng sẽ được thanh toán lại khoản phí đã bị tạm ứng khi nhập viện.

sinh-con-o-benh-vien-phu-san-trung-uong3
Nếu sinh mổ, bạn sẽ phải ở viện 5 - 6 ngày mới được xuất viện

Vậy sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương có tốt không?

Bệnh viện Phụ sản Trung ương sở hữu những bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất tốt nên giúp sản phụ yên tâm "vượt cạn". Theo chia sẻ của những sản phụ từng sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì họ đều hài lòng khi lựa chọn đón các thiên thần nhỏ của mình chào đời tại đây. 

Mặc dù bệnh viện còn có một số hạn chế về cơ sở vật chất tại khu vực sinh thường và Bệnh viện Phụ sản Trung ương khá đông nhưng nhìn chung chất lượng dịch vụ ở đây đang được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây nên các mẹ có thể yên tâm khi đăng ký sinh tại đây. 

Chi phí sinh thường ở bệnh viện thường dao động ở mức 3 - 6 triệu đồng và sinh mổ khoảng 6 - 10 triệu đồng. Tuy nhiên, giá trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi trong quá trình sinh có thể phát sinh thêm nhiều chi phí khác, nên bạn có thể mang thêm một khoản tiền dư để có thể sử dụng khi cần thiết.

Theo VnMedia.vn Copy