Thứ ba, 30/11/2021

Những lưu ý khi sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bà bầu nên biết

Chủ nhật, 01/08/2021, 08:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với dịch vụ tốt, chuyên môn cao, máy móc hiện đại, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi sinh của chị em ở Hà Nội và khu vực phía Bắc. Vậy chi phí, thủ tục đăng ký sinh ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội như thế nào?

Giới thiệu chung về bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được thành lập năm 1979 theo quyết định của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Vượt qua không ít khó khăn và thách thức, bệnh viện đã xây dựng và phát triển để trở thành một trong những cơ sở khám và điều trị sản phụ khoa tốt nhất trong cả nước.

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, thái độ phục vụ chu đáo, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành địa chỉ được nhiều mẹ bầu lựa chọn khi sinh con.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có địa chỉ tại số 929, La Thành, Ba Đình, Hà Nội. Cổng phụ của bệnh viện nằm ở ngõ 80 chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm việc từ 7h – 16h30 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thứ 7, chủ nhật bệnh viện chỉ khám dịch vụ từ 8h đến 16h.

sinh-con-o-benh-vien-phu-san-ha-noi
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là địa chỉ được nhiều bà mẹ lựa chọn để "vượt cạn"

Để sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bạn cần làm những thủ tục gì?

Để được sinh con tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, bắt buộc các mẹ bầu phải đến bệnh viện và làm hồ sơ sinh tại đây. Khi thai được 36 tuần, bạn có thể đến bệnh viện để làm hồ sơ sinh. Các mẹ bầu khám thai ở những nơi khác vẫn có thể đăng ký sinh ở đây, tuy nhiên, để thuận tiện cho quá trình làm hồ sơ sinh, bạn nên đăng ký khám thai ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngay từ khi mới mang thai. Chị em nên đến làm thủ tục đăng ký sinh từ ngày thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính.

Sau khi làm xong hồ sơ sinh, thông tin của mẹ bầu đã được bệnh viện lưu lại. Mẹ bầu chỉ cần ghi nhớ mã hồ sơ sinh của mình, đến ngày nhập viện đọc mã số này cho nhân viên và nộp đủ giấy tờ để nhập viện.

Đọc thêm: Sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương có tốt không? Chi phí như thế nào?

Những thủ tục cần làm khi nhập viện sinh con

Để khi sinh không bị mang thiếu giấy tờ, bà bầu cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây và để ở vị trí dễ tìm:

 • Chứng minh thư nhân dân – bản gốc và photo của thai phụ
 • Sổ hộ khẩu – bản gốc và photo của thai phụ
 • Thẻ bảo hiểm của thai phụ
 • Giấy khám thai và các phiếu xét nghiệm có liên quan
sinh-con-o-benh-vien-phu-san-ha-noi - 1
Tuần thứ 36 của thai kỳ bạn nên đến viện để thăm khám và làm hồ sơ sinh

Lựa chọn hình thức sinh con

Sau khi xuất trình đủ giấy tờ, người nhà sẽ làm đăng ký dịch vụ sinh là sinh thường hay sinh mổ và chọn bác sĩ hay tùy theo chỉ định rồi đóng tiền nhập viện. Nếu chọn sinh dịch vụ thì mẹ bầu sẽ đóng trước 10 triệu, chọn sinh có bảo hiểm thì đóng tạm ứng trước 3 triệu.

Khi xuất trình đủ các giấy tờ trên, người nhà sẽ làm đăng ký dịch vụ sinh đó là chọn đẻ thường hay đẻ mổ và chọn bác sĩ hay tùy chỉ định rồi đóng tiền nhập viện. Nếu chọn khu D3 (khu dịch vụ) mẹ bầu sẽ đóng tạm ứng 10 triệu, chọn khu có bảo hiểm sẽ đóng tạm ứng 3 triệu.

Sinh con có bảo hiểm y tế 

Khi lựa chọn sinh thường có bảo hiểm y tế, các sản phụ sẽ được bảo hiểm thanh toán đến 80% (nếu sinh trái tuyến thì chỉ được thanh toán 40%). Tại khu sinh thường sẽ có nhiều loại phòng, 3 người/phòng, 5 người/phòng, 12 người/phòng. Tùy vào nhu cầu của gia đình và tài chính mà bạn có thể lựa chọn loại phòng phù hợp. Tuy nhiên, do chi phí các phòng ở đây thấp nên sẽ ít tiện nghi hơn so với khu dịch vụ.

Sinh con dịch vụ

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có 3 khu sinh dịch vụ là D3, D4, D5 với phòng ốc khang trang, thiết bị hiện đại, tiện nghi dành cho thai phụ. Giá sinh con ở khu dịch vụ sẽ cao hơn nhiều so với sinh con có bảo hiểm. Do nhu cầu đăng ký phòng dịch vụ rất cao nên thông thường chỉ những bà mẹ sinh mổ mới đăng ký được phòng dịch vụ, còn sinh thường thì rất khó để đăng ký loại phòng này.

Chi phí các giường phòng sẽ như sau:

 • Giường dịch vụ loại 1 (vệ sinh khép kín): 1.250.000/ngày 
 • Giường dịch vụ loại 2 (vệ sinh khép kín): 750.000/ngày
 • Giường dịch vụ loại 3 (vệ sinh khép kín): 600.000/ngày
 • Giường dịch vụ loại 4 (vệ sinh khép kín): 500.000/ngày
 • Giường dịch vụ loại 5 (vệ sinh khép kín): 450.000/ngày
 • Giường dịch vụ loại 6 (vệ sinh khép kín): 400.000/ngày
 • Giường dịch vụ loại 7 (vệ sinh khép kín): 300.000/ngày
sinh-con-o-benh-vien-phu-san-ha-noi -2
Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của bản thân, bà bầu có thể lựa chọn sinh có bảo hiểm y tế hoặc sinh dịch vụ

Làm thủ tục xuất viện sau khi sinh như thế nào?

Với những trường hợp mẹ bầu sinh thường, bác sĩ có thể thăm khám kỹ lưỡng để xem đủ điều kiện ra viện chưa. Thường thì sản phụ sinh thường có thể được xuất viện sau 1 – 3 ngày sau khi sinh. Những sản phụ sinh mổ cần nằm viện theo dõi 5 – 6 ngày.

Nếu mẹ sinh thường có bảo hiểm y tế thì thanh toán viện phí ở khu nhà A. Nếu sinh con dịch vụ thì thanh toán ở khu nhà D. Khi thanh toán viện phí, bạn có thể được thanh toán lại khoản phí đã tạm ứng khi nhập viện trước đó. Sau khi thanh toán xong, bệnh viện sẽ cấp giấy chứng sinh cho trẻ. Lưu ý: Thanh toán viện phí chỉ được áp dụng vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

Sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có tốt không?

Theo chia sẻ của nhiều chị em đã từng sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì họ rất yên tâm và hài lòng cả về chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng dịch vụ ở đây.

Khi sinh con tại Phụ sản Hà Nội, chị em không cần mang quá nhiều đồ vì bệnh viện đã chuẩn bị sẵn các đồ tã lót, khăn quấn, mũ trùm đầu… trong những ngày đầu nằm viện. Mỗi ngày, bé sẽ được các nhân viên điều dưỡng đến tắm và được các bác sĩ thăm khám sức khỏe. Mẹ cũng có nhân viên đến lau rửa vệ sinh, kiểm tra vết khâu, mang theo quần áo mới cho mẹ thay.

Ngoài ra, trong quá trình điều dưỡng, bệnh viện phụ sản cũng cho phép sản phụ được mượn một số đồ dùng thiết yếu như phích nước, chăn, váy áo cho mẹ và một số vật dụng khác cho bé. Tuy nhiên, sau khi xuất viện, gia đình cần trả lại đầy đủ cho bệnh viện để tránh việc phải đền bù những phí tổn không cần thiết.

Nhược điểm lớn nhất khi sinh con ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện rất đông nên đôi khi bị quá tải, sản phụ khó đăng ký sinh dịch vụ vì hết phòng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về những thủ tục và lưu ý khi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp ích phần nào cho các mẹ bầu khi lựa chọn “vượt cạn” tại đây.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy