Thứ năm, 19/05/2022

Cần biết gì về virus RSV – “thủ phạm” thường gặp gây bệnh hô hấp ở trẻ

Thứ năm, 28/04/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bạn có thể truyền RSV (virus hợp bào hô hấp) cho trẻ chỉ bằng cách hôn chúng. RSV là nguyên nhân chính gây ra viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, viêm phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu.

RSV là nguyên nhân chính gây bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ

RSV (hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp) là một trong nhiều loại virus gây bệnh đường hô hấp, các bệnh về mũi, họng và phổi. Loại virus này xuất hiện vào cuối mùa thu đến những tháng đầu mùa xuân, nhưng có thể khác nhau ở các vùng khác nhau.

RSV-o-tre
RSV là nguyên nhân thường gặp gây bệnh hô hấp ở trẻ trong mùa đông

Ở người lớn và trẻ khỏe mạnh, nhiễm virus RSV chỉ gây ra các triệu chứng của cảm lạnh thông thường như ngạt mũi, chảy nước mũi, đau họng, đau đầu, ho, sốt. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, ở trẻ sinh non và trẻ mắc các bệnh ảnh hưởng đến phổi, tim hoặc hệ miễn dịch, nhiễm RSV có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

RSV ở trẻ rất dễ lây lan

RSV có thể lây lan qua các giọt nhỏ có chứa virus khi ai đó ho hoặc hắt hơi. Nó cũng có thể sống trong vài giờ trên các bề mặt (chẳng hạn như mặt bàn, tay nắm cửa hoặc đồ chơi) và trên tay, vì vậy nó có thể dễ dàng lây lan khi một người chạm vào thứ gì đó bị nhiễm bẩn. Vì RSV ở trẻ rất dễ lây lan, nên khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ nên cho con nghỉ học và hạn chế đến những nơi công cộng để hạn chế lây cho trẻ khác. 

Xem thêm: Video đang được quan tâm

Có dùng kháng sinh cho trẻ khi bị nhiễm RSV?

Hầu hết các trường hợp RSV ở trẻ đều nhẹ và không cần điều trị. Thuốc kháng sinh không được sử dụng khi trẻ bị nhiễm RSV vì kháng sinh chỉ có hiệu quả chống lại vi khuẩn. Nếu trẻ bị khó thở khi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV thì bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng một số loại thuốc để cải thiện hô hấp. Với trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị mắc RSV nghiêm trọng, cha mẹ nên cho con nhập viện để được bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh.

RSV-o-tre-1
Cha mẹ không nên dùng kháng sinh cho trẻ khi chúng bị nhiễm RSV

Cha mẹ và những người lớn khác có thể dễ dàng lây nhiễm RSV cho trẻ nhỏ

Vì các triệu chứng của RSV giống với các triệu chứng của cảm lạnh thông thường (chảy nước mũi, đau họng, đau đầu nhẹ, ho, và đôi khi sốt) nên cha mẹ và những người lớn khác có thể không nhận ra họ bị nhiễm virus nhưng virus vẫn có thể lây nhiễm cho trẻ. 

Chăm sóc trẻ bị nhiễm RSV như thế nào?

Để giúp trẻ thoải mái hơn khi mắc bệnh, cha mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi trẻ để trẻ thở và bú dễ dàng hơn.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để làm loãng dịch nhầy trong mũi, họng, từ đó giúp bé thở dễ dàng hơn.
  • Bổ sung đủ nước cho trẻ bằng cách cho trẻ bú thường xuyên. Với những trẻ lớn hơn, nên cho trẻ uống thêm nước trái cây hoặc ăn thêm hoa quả.
  • Nếu trẻ bị sốt, có thể sử dụng acetaminophen, ibuprofen để hạ sốt. Lưu ý: Ibuprofen chỉ sử dụng cho trẻ trên 6 tháng tuổi, trẻ dưới 6 tháng tuổi cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
RSV-o-tre-3
Nếu trẻ bị sốt cao, cha mẹ có thể chườm ấm hoặc cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Phòng RSV cho trẻ như thế nào?

Để bảo vệ trẻ khỏi RSV, cha mẹ có thể thực hiện một số biện pháp phòng bệnh dưới đây:

  • Nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc gần chẳng hạn như hôn, dùng chung cốc hoặc dụng cụ ăn uống với những người có triệu chứng giống như cảm lạnh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.
  • Rửa tay thường xuyên cho trẻ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn con cách rửa tay đúng cách. Nếu không có xà phòng và nước, hãy rửa tay bằng chất khử trùng có cồn. Rửa tay đúng cách sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể giúp bảo vệ khỏi RSV và các bệnh khác. Sữa mẹ chứa các kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tật.
  • Làm sạch và khủ trùng các bề mặt, đồ vật mà mọi người thường xuyên chạm vào như đồ chơi, tay nắm cửa, điện thoại di động.
  • Hạn chế hút thuốc lá khi có mặt trẻ ở đó bởi tiếp xúc với khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiễm virus hợp bào hô hấp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: RSV ở trẻ
antoanyte.vn
antoanyte.vn