Thứ năm, 29/07/2021

Rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ cải thiện như thế nào?

Thứ năm, 01/07/2021, 20:00 (GMT + 7)
Bà tôi bị đột quỵ cách đây nửa năm. Sau đột quỵ, bà tôi không nói lưu loát, đôi lúc chỉ nói được một số từ. Vì sao người bị đột quỵ lại bị mất khả năng ngôn ngữ. Gia đình tôi nên làm gì để giúp bà cải thiện khả năng ngôn ngữ?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời:

Chào bạn!

Có 2 loại đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là đột quỵ do thiếu máu và đột quỵ do xuất huyết, trong đó, đột quỵ do thiếu máu não là loại đột quỵ phổ biến nhất.  Nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ là nguồn cung cấp máu lên não bị suy giảm do tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn mạch máu. Kết quả là oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào não bị gián đoạn và khiến chúng nhanh chóng chết đi. Ngoài đột quỵ thiếu máu não, người bệnh cũng có thể bị đột quỵ do mạch máu trong não bị rò rỉ hoặc vỡ ra. Loại đột quỵ này gọi là đột quỵ xuất huyết não. Đột quỵ xuất huyết não có thể khiến máu tràn vào không gian xung quanh các tế bào não, gây tổn thương tế bào và khiến chúng bị chết. Đột quỵ do xuất huyết não thường ít gặp hơn đột quỵ do thiếu máu não.

Các triệu chứng của đột quỵ thường xuất hiện đột ngột. Người bệnh có thể có các triệu chứng như tê yếu chân tay, liệt một bên cơ thể, suy giảm thị lực, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc khả năng phối phợp, đau đầu dữ dội, rối loạn ngôn ngữ, mất ngôn ngữ như bà bạn đang gặp phải.

Ngoài 2 loại đột quỵ trên thì còn có một loại đột quỵ thứ 3 là cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua – TIA. Bởi vì các triệu chứng của tình trạng này thường tạm thời và chỉ ngắn trong vài phút nên một số nhà khoa học gọi chúng là cơn đột quỵ nhỏ. Nếu có các triệu chứng của TIA, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để can thiệp kịp thời. Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể là một vấn đề nghiêm trọng và nó có thể là dấu hiệu báo trước của một cơn đột quỵ.

Trong mọi trường hợp, đột quỵ là một cấp cứu y tế. Do vậy khi có triệu chứng đột quỵ, bạn nên gọi cấp cứu ngay. Điều này có vai trò đặc biệt qua trọng vì những bệnh nhân được chăm sóc y tế trong vòng 3 giờ kể từ khi có các triệu chứng đột quỵ đầu tiên ít bị di chứng hơn sau 3 tháng so với những bệnh nhân được điều trị chậm.

mat-ngon-ngu-sau-dot-quy
Ngoài những di chứng về vận động thì nhiều bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ

Đọc thêm: 9 di chứng sau đột quỵ nên nhận biết sớm để điều trị kịp thời

Khả năng giao tiếp của người bệnh có thể bị ảnh hưởng sau đột quỵ. Tình trạng này được gọi là rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ. Điều này xảy ra do một hoặc nhiều vùng não kiểm soát ngôn ngữ và lời nói bị tổn thương. Người bệnh bị đột quỵ có thể không chuyển những suy nghĩ của họ thành lời nói mạch lạc và họ không thể hiểu được những gì người khác đang nói. Điều này có thể khiến người bệnh sống khép kín, tự ti, trầm cảm, sức khỏe suy giảm. Rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng giải mã chữ viết và khả năng viết. Tuy nhiên, tin tốt là tình trạng này có thể được cải thiện trong vài tháng và thậm chí là nhiều năm sau khi đột quỵ.

Vì tình trạng rối loạn ngôn ngữ thường vẫn còn sau giai đoạn hồi phục ban đầu, nên liệu pháp ngôn ngữ rất quan trọng sau khi đột quỵ. Để phục hồi khả năng ngôn ngữ cho bệnh nhân bị di chứng sau đột quỵ thì vai trò của người thân, gia đình là hết sức quan trọng. Người bệnh nên tập càng sớm càng tốt những câu từ đơn giản như uống nước, ăn cơm, đi tiểu, đói bụng, đau bụng, đau đầu,... để có thể nhờ người khác hỗ trợ các nhu cầu cơ bản trong ngày. Các thành viên trong gia đình nên thường xuyên trò chuyện, tương tác với bệnh nhân, cho bệnh nhân tập đọc một số từ ngắn đến dài dần, khi khả năng đọc được cải thiện có thể cho bệnh nhân đọc sách, báo.

Khi luyện tập, nên chú ý tập từ dễ đến khó, tạo môi trường vui vẻ, luôn khuyến khích, cổ vũ, động viên khi luyện tập tránh cho bệnh nhân cảm giác là một đứa trẻ. Nên chia luyện tập thành nhiều thời điểm trong ngày, tránh luyện tập quá nhiều cùng một lúc để tránh mệt mỏi cho người bệnh. Thường xuyên thay đổi cách tập, địa điểm tập, các thành viên trong gia đình nên thay phiên nhau hỗ trợ người bệnh, khi tập nên nói to nhất có thể và bắt đầu tập càng sớm càng tốt. Điều quan trọng nhất là giúp người bệnh lạc quan, kiên trì trong luyện tập, không được để người bệnh chán nản, bỏ cuộc. Nếu chán nản, bỏ cuộc thì việc điều trị sẽ thất bại.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy