Chủ nhật, 29/01/2023

Rối loạn ăn uống do nguyên nhân nào, có nguy hiểm không?

Thứ bảy, 13/08/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rối loạn ăn uống là tình trạng bệnh có liên quan đến thói quen ăn uống bất thường của một người. Trong một số trường hợp nó có thể đe dọa đến tính mạng. Dưới đây là những thông tin cần biết về rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống không phải là một sự lựa chọn, nó là một dạng rối loạn tâm thần

Rối loạn ăn uống là một loạt các tình trạng tâm lý gây ra thói quen ăn uống không lành mạnh. Họ có thể bắt đầu với nỗi ám ảnh về thức ăn, trọng lượng cơ thể hoặc hình dạng cơ thể.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, rối loạn ăn uống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Trên thực tế, rối loạn ăn uống là một trong những rối loạn tâm thần nguy hiểm nhất, đứng thứ hai sau sử dụng quá liều opioid.

roi-loan-an-uong
Rối loạn ăn uống là một rối loạn tâm thần nguy hiểm

Rối loạn ăn uống không chỉ là chuyện "con gái"

Những con số thống kê về chứng rối loạn ăn uống:

- Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến ít nhất 9% dân số trên toàn thế giới.

- Có ít hơn 6% những người bị rối loạn ăn uống được chẩn đoán về mặt y tế là thiếu cân.

- Rối loạn ăn uống là một trong những bệnh tâm thần nguy hiểm nhất, chỉ đứng sau sử dụng quá liều opioid.

- 10.200 ca tử vong mỗi năm do chứng rối loạn ăn uống, nghĩa là cứ 52 phút lại có một ca tử vong.

- Khoảng 26% người mắc chứng rối loạn ăn uống có ý định tự tử.

Theo Tổ chức Rối loạn Ăn uống Mỹ, khoảng 10 triệu nam giới sẽ bị rối loạn ăn uống ở một thời điểm nào trong đời. Mặc dù con số này chỉ bằng khoảng một nửa so với phụ nữ mắc chứng rối loạn ăn uống, nhưng nó vẫn là một con số đáng kể, đáng quan tâm. Vì định kiến của mọi người về chứng rối loạn ăn uống là những người phụ nữ gầy nên nam giới thường không được chẩn đoán.

Rối loạn ăn uống không phải là một sự lựa chọn; nó là một bệnh tâm thần

Bạn không thể nói với người mắc chứng rối loạn ăn uống rằng “Cứ ăn đi”, hơn nữa bạn có thể nói với người ngồi trên xe lăn rằng “Chỉ cần đứng dậy và đi bộ”.

Có nhiều loại rối loạn ăn uống

Các loại rối loạn ăn uống thường gặp là:

  • Rối loạn ăn uống vô độ: Những người bị mắc chứng rối loạn ăn uống này sẽ thường xuyên tiêu thụ một lượng thức ăn lớn bất thường và cảm thấy không thể ngừng ăn.
  • Chứng cuồng ăn Bulimia nervosa: Những người bị chứng cuồng ăn này có thể bí mật ăn một lượng lớn thực phẩm một cách mất kiểm soát và sau đó cố gắng loại bỏ lượng calo thừa một cách không lành mạnh.
  • Hội chứng Pica: Người bệnh lặp đi lặp lại hoạt động ăn các đồ vật không phải là thực phẩm. Những người mắc chứng pica thèm ăn các chất như nước đá, bụi bẩn, đất, phấn, xà phòng, giấy, tóc, vải, len, đá cuội, bột giặt hoặc bột ngô...
  • Chán ăn tâm thần: Người bệnh có nỗi ám ảnh lớn với calo và hàm lượng chất béo trong thực phẩm, từ đó ăn rất ít, chỉ ăn lượng nhỏ thực phẩm mỗi ngày đủ duy trì sự sống.
  • Rối loạn thu nạp thực phẩm: Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này thường gặp vấn đề với việc ăn uống do không thích ăn thực phẩm có một số mùi, vị, màu sắc, kết cấu hoặc nhiệt độ nhất định.

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn ăn uống vẫn chưa được hiểu rõ

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (Mỹ), rối loạn ăn uống có thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền, sinh học, hành vi, tâm lý và xã hội. Tuy nhiên, họ vẫn không biết tại sao một người phát triển chứng rối loạn ăn uống trong khi người khác, thậm chí có thể từ cùng một gia đình lại không mắc hội chứng này.

roi-loan-an-uong 1
Rối loạn ăn uống có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bạn không thể biết ai đó có mắc chứng rối loạn ăn uống hay không bằng vẻ bề ngoài của họ

Không phải ai gầy hoặc nhẹ cân đều bị rối loạn ăn uống. Những người bị rối loạn ăn uống có thể nhẹ cân, cân nặng bình thường hoặc thừa cân. Bác sĩ chẩn đoán rối loạn ăn uống dựa trên các hành vi có thể dẫn đến thay đổi cân nặng.

Ai cũng có thể bị rối loạn ăn uống

Thông thường, rối loạn ăn uống phát triển trong những năm thiếu niên, nhưng cũng có thể phát triển ở trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Mọi người ở các tầng lớp và sắc tộc khác nhau đều có thể mắc chứng rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống có thể đe dọa tính mạng

Rối loạn ăn uống có tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tỷ lệ tử vong của căn bệnh này từ 3,9 đến 5,2 phần trăm, tùy thuộc vào loại rối loạn ăn uống. Con số này có thể cao tới 20% đối với những người không được điều trị.

Những người bị rối loạn ăn uống thường có cuộc sống gia đình bình thường

Trước đây, người ta vẫn lầm tưởng rằng những cô gái mắc chứng rối loạn ăn uống thường lớn lên trong những gia đình có cha mẹ nghiêm khắc, độc đoán hoặc quá khắt khe. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học phát hiện ra rối loạn ăn uống là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền, sinh học, tâm lý và xã hội.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn