Thứ năm, 21/10/2021

7 quan niệm sai lầm về bệnh sốt xuất huyết nhiều người đang mắc phải

Thứ sáu, 01/10/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo WHO, hàng năm trên toàn cầu có khoảng 390 triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt xuất huyết. Mặc dù là căn bệnh phổ biến trong mùa mưa nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh. Dưới đây là 7 quan niệm sai lầm về bệnh sốt xuất huyết bạn nên tránh để giúp bệnh không nặng lên.

Bệnh sốt xuất huyết có thể lây truyền qua bất kỳ loài muỗi nào

Sự thật thì điều này không đúng. Sốt xuất huyết chỉ lây truyền qua muỗi Aedes. Trên thực tế, muỗi Aedes chỉ có thể truyền bệnh khi bản thân chúng mang virus nhiễm bệnh. Muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết thường hoạt động mạnh vào sáng sớm và buổi chiều tối.

benh-sot-xuat-huyet
Muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết nhẹ và vô hại

Không phải trường hợp nào bị sốt xuất huyết cũng bị nhẹ. Có nhiều trường hợp, bệnh sốt xuất huyết có thể nặng lên và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Điều trị muộn có thể dẫn đến các biến chứng như khó thở, suy gan, xuất huyết trong... Các triệu chứng này đều có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Số lượng tiểu cầu hạ thấp là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc sốt xuất huyết

Số lượng tiểu cầu thấp là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh sốt xuất huyết. Nhưng điều đó không có nghĩa là tình trạng này luôn là dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Nếu vừa bị sốt vừa giảm tiểu cầu thì nguy cơ bạn bị sốt xuất huyết là khá cao. Tuy nhiên, nếu chỉ bị giảm tiểu cầu thì có thể bạn đang mắc các bệnh nhiễm trùng khác như sốt vàng da,  bệnh bạch cầu, sốt phát ban...

benh-sot-xuat-huyet.1
Tiểu cầu thấp là một trong những triệu chứng thường gặp của sốt xuất huyết

Đã từng bị sốt xuất huyết một lần là có miễn dịch với bệnh này trong suốt cuộc đời

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước ghi nhận 49.113 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh thông thường, đặc biệt là sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

Virus Dengue gây sốt xuất huyết gồm 4 tuýp gồm D1, D2, D3, D4. Mỗi lần mắc bệnh có thể do 1 tuýp Dengue và cơ thể chỉ sản sinh ra kháng thể chống lại tuýp virus gây bệnh chứ không có khả năng chống lại các tuýp còn lại. Do vậy một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 tuýp virus Dengue. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời. Trên thực tế thì lần nhiễm sau sẽ nặng hơn lần trước, tuy nhiên, có rất ít người mắc sốt xuất huyết tới 4 lần.

Chỉ trẻ em mới bị sốt xuất huyết

Các yếu tố như tuổi tác, giới tính và điều kiện kinh tế xã hội của bạn không quyết định nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt xuất huyết. Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sốt xuất huyết. Yếu tố thực sự làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sốt xuất huyết là bạn sống ở các vùng nhiệt đới và đã từng bị sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết có thể chữa khỏi bằng cách dùng lá đu đủ.

Lá đu đủ có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của sốt xuất huyết nhưng nó không thể điều trị bệnh. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng lá đu đủ có thể làm tăng đáng kể số lượng tiểu cầu ở bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Lá đu đủ chứa nhiều enzyme như chymopapin và papain giúp phục hồi trở lại số lượng tiểu cầu, cải thiện chức năng gan và sửa chữa tổn thương gan do sốt xuất huyết gây nên nó giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi

benh-sot-xuat-huyet.2
Lá đu đủ có thể giảm các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Giữ nhà cửa sạch sẽ có thể giúp bạn không bị sốt xuất huyết.

Mặc dù giữ nhà cửa sạch sẽ được coi là một trong những biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết, nhưng điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ tránh khỏi sự lây nhiễm. Giữ nhà của bạn, sạch sẽ giảm nguy cơ sốt xuất huyết vì nó giúp loại bỏ nơi sinh sản của muỗi Aedes. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của loài muỗi có thể lên đến 400m, do vậy chỉ dọn dẹp nhà của mình thôi là chưa đủ.

Theo VnMedia.vn Copy