Thứ hai, 20/09/2021

Thông tin phụ nữ mang thai nên biết trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Thứ tư, 11/08/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Quyết định 3802/QĐ-BYT được ban hành vào ngày 10/8 thì phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con vú vẫn được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (nếu có cam kết đồng ý tiêm). Vậy phụ nữ mang thai cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Phụ nữ mang thai tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi nào?

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ mang thai nên tiêm phòng vắc xin Covid-19 nếu lợi ích mà họ nhận được từ việc tiêm phòng cao hơn nguy cơ tiềm ẩn. Theo đó, đối với những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ nhân viên y tế) hoặc có nguy cơ mắc Covid-19 nặng (ví dụ người đang mắc bệnh nền như đái tháo đường, tim mạch, bệnh thận…) nên tiêm phòng Covid-19 và phải được bác sĩ tư vấn, theo dõi chặt chẽ. 

tiem-vac-xin-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai.1
Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 để hạn chế biến chứng nặng và tử vong khi mắc bệnh

Hiện nay, trên khắp thế giới có một lượng lớn phụ nữ mang thai đã được tiêm vắc xin Covid-19 và không có trường hợp nào cho thấy vắc xin Covid-19 ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi. Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai được tiêm phòng sẽ truyền kháng thể cho con của họ. Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai được tiêm phòng thì trẻ sinh ra có thể được bảo vệ khỏi Covid-19.

 Phụ nữ mang thai tiêm vắc xin phòng Covid-19 loại nào?

Với quyết định mới của Bộ Y tế, phụ nữ đang cho con bú, mang thai từ 13 tuần trở lên có thể tiêm vaccine Covid-19 với các loại vaccine Covid-19 được Việt Nam cấp phép lưu hành, ngoại trừ Sputnik V. 

tiem-vac-xin-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai2
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên tiêm phòng vắc xin Sputnik V

Có được cho con bú sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Mặc dù vắc xin phòng Covid-19 chưa được nghiên cứu ở các bà mẹ đang cho con bú, tuy nhiên theo khuyến cáo của các nhà khoa học, phụ nữ đang cho con bú nên được tiêm vắc xin Covid-19 để phòng nguy cơ mắc bệnh. Các loại vắc xin phòng Covid-19 không chứa vi rút sống, vì vậy việc tiêm phòng không gây nguy hiểm cho em bé. Nếu bạn đã được chủng ngừa coronavirus, không cần phải trì hoãn hoặc ngừng cho con bú.

Tiêm phòng trước khi mang thai thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi sau này?

Nếu đang có kế hoạch mang thai, bạn có thể tiêm vắc xin. Bạn không cần phải tránh mang thai hoặc trì hoãn việc mang thai sau khi chủng ngừa. Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy phụ nữ mang thai sau khi tiêm vắc-xin có nguy cơ cao bị các biến chứng ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc sức khỏe của thai nhi.

Một số loại vắc xin phòng Covid-19 yêu cầu tiêm 2 liều. Do vậy, nếu phát hiện mình có thai sau khi tiêm liều đầu tiên thì bạn vẫn nên tiêm liều thứ 2 sau tuần thứ 13 của thai kỳ.

tiem-vac-xin-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai.3
Tiêm vắc xin Covid-19 khi mang thai không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Phụ nữ mang thai tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên làm gì để hạn chế các phản ứng phụ sau tiêm?

Cũng như các đối tượng khác, phụ nữ mang thai có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin như: Đau tại vị trí tiêm, sốt, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, mệt mỏi… Nếu sau khi tiêm, bạn bị sốt cao trên 38.5 độ C thì có thể dùng thuốc hạ sốt nhóm Acetaminophen để hạ sốt. Sau 1-2 ngày, những triệu chứng khó chịu sau tiêm vắc xin sẽ giảm dần và biến mất.

Trước khi tiêm vắc xin, phụ nữ mang thai cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ

Việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai nên được xem xét theo từng trường hợp cụ thể và bạn chỉ nên tiêm phòng sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ càng.  Phụ nữ mang thai cần được tư vấn về những rủi ro khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong thai kỳ, lợi ích của nó liên quan đến bối cảnh dịch tễ học địa phương… để từ đó đưa ra quyết định có nên tiêm phòng hay không.

tiem-vac-xin-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai.23
Chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ trước khi tiêm phòng vắc xin Covid-19

Ngoài vắc xin, phụ nữ mang thai nên làm gì để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19?

Tất cả phụ nữ mang thai nên thực hiện các biện pháp đơn giản dưới đây để phòng ngừa Covid-19 lây lan, đặc biệt là khi bản thân chưa được tiêm phòng:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn
  • Hạn chế tập trung nơi đông người
  • Đeo khẩu trang khi phải đi ra ngoài hoặc khi trong nhà có người nghi mắc bệnh
  • Khử khuẩn môi trường sống thường xuyên

Tiêm phòng Covid-19 giúp hạn giảm nguy cơ mắc và hạn chế các biến chứng nặng hoặc tử vong do Covid-19. Do vậy, nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao hoặc bệnh nền thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tiêm phòng.

Theo VnMedia.vn Copy