Thứ bảy, 24/07/2021

Đau mắt đỏ dễ bùng phát trong mùa mưa, điều trị, phòng ngừa thế nào?

Thứ bảy, 10/07/2021, 07:30 (GMT + 7)
Mùa mưa là thời điểm đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc cấp) dễ bùng phát thành dịch. Đau mắt đỏ không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà nó còn có thể gây tổn thương giác mạc, suy giảm thị lực. Vì vậy, chủ động phòng ngừa đau mắt đỏ trong thời điểm này là hết sức cần thiết.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ mùa mưa

Bệnh đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc cấp) có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng mùa mưa là thời điểm bệnh dễ bùng phát và lây lan mạnh. Nguyên nhân là do điều kiện vệ sinh sau mùa lũ không được đảm bảo, người dân sử dụng phải nguồn nước ô nhiễm, dẫn đến đau mắt đỏ.

 Đau mắt đỏ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại sau khi đã khỏi bệnh.

phong-ngua-dieu-tri-dau-mat-do-mua-mua
Đau mắt đỏ không điều trị có thể dẫn tới loét giác mạc, viêm giác mạc thậm chí là mù lòa.

Đau mắt đỏ có lây không?

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây từ người này sang người khác qua những cách sau: 

  • Do tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh qua đường nước mắt ,dịch mắt ....
  • Do chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như nắm cửa, điều khiển, chìa khóa... hoặc có thể do dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân như khăn mặt, bàn chải, gối...
  • Do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mầm bệnh
  • Do thói quen hay sờ mũi, miệng, hay dụi mắt
  • Khi người bị đau mắt đỏ nói chuyện hoặc hắt hơi, virus sẽ theo nước bọt truyền từ người bệnh sang người lành.
  • Ở những địa điểm công cộng, nơi có mật độ dân cư cao, bệnh càng dễ lây lan và bùng phát thành dịch.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng “nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ bị lây bệnh”. Tuy nhiên các chuyên gia nhãn khoa đã khẳng định không có chuyện nhìn vào mắt người bệnh thì bạn cũng mắc bệnh.

Triệu chứng đau mắt đỏ

Bệnh nhân khi mắc bệnh đau mắt đỏ sẽ cảm thấy khó chịu, cộm trong mắt như có cát. Sau khi ngủ dậy sẽ thấy khó mở mắt do nhiều gỉ mắt dính chặt, hai mi mắt bị sưng mọng,... Một số trường hợp viêm kết mạc cấp do virus sẽ bị nổi hạch trước tai gây sưng và đau, có thể kèm theo các triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, sốt, sổ mũi, khò khè. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc gây sưng húp mi mắt, loét trợt biểu mô giác mạc rất nguy hiểm, có thể kèm theo xuất huyết kết mạc và chảy nước mắt lẫn máu hồng.

Bình thường bệnh đau mắt đỏ sẽ giảm dần và hết sau 5 - 7 ngày. Nếu bị biến chứng viêm giác mạc sẽ có biểu hiện chảy nước mắt, nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ra ánh sáng. Trường hợp này nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể gây loét giác mạc rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới thị lực lâu dài.

phong-ngua-dieu-tri-dau-mat-do-mua-mua.1
Khi bị đau mắt đỏ người bệnh sẽ bị đổ nhiều ghèn ở mắt

Phòng và điều trị đau mắt đỏ thế nào?

Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở khám chữa mắt để có chẩn đoán và phương pháp điều trị hợp lý. Tránh một số trường hợp bệnh nhân tự mua thuốc về nhỏ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tùy vào nguyên nhân gây đau mắt đỏ, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp:

  • Đau mắt đỏ do virus: Bệnh tự khỏi sau vài ngày. Người bệnh có thể tự chườm lạnh để giảm triệu chứng phù nề; rửa mặt bằng nước muối sinh lý (natriclorit 0,9%) và nhỏ nước mắt nhân tạo. Nếu bị ghèn mắt nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa.
  • Đau mắt đỏ do vi khuẩn: Bác sĩ sẽ khám, kê đơn và hướng dẫn điều trị (vệ sinh mắt ,thuốc kháng sinh ,kháng viêm...) cho bạn. Các loại thuốc thường được chỉ định khi bị đau mắt đỏ là thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc giảm phù nề... Kháng sinh được chỉ định để điều trị đau mắt đỏ là kháng sinh phổ rộng như: tobrex, oflovid, okacin... Bạn có thể tra mắt 6 - 8 lần mỗi ngày. Khi bệnh nhân có sốt, sưng hạch, viêm họng thì dùng các loại kháng sinh như: Erythromyxin, cephalexin... Khi bệnh nhân có sốt, đau nhức có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau: Paracetamon... Dùng thuốc chống viêm giảm phù nề như: alphachymotrypsine, amitase... 
  • Đau mắt đỏ do dị ứng: Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với tác nhân gây bệnh nếu biết; Bác sĩ sẽ kê toa thuốc nhỏ hoặc thuốc uống giảm tình trạng dị ứng; Nhỏ nước mắt nhân tạo để giảm cảm giác ngứa.
phong-ngua-dieu-tri-dau-mat-do-mua-mua.2
Khi bị đau mắt đỏ bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị

Lưu ý: Khi điều trị đau mắt đỏ, bạn tuyệt đối không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác, không dùng lá trầu không để đắp lên vùng mắt bị đau hoặc các bài thuốc truyền miệng chưa có cơ sở khoa học để chữa bệnh vì chúng có thể khiến bệnh trở nặng hơn.

Phòng ngừa đau mắt đỏ trong mùa mưa?

Để chủ động phòng ngừa dịch đau mắt đỏ, người dân cần thực hiện một số biện pháp như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch; Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý; Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, người dân cần sử dụng kháng sinh tra mắt để chống nhiễm khuẩn như dung dịch S Cloroxin 0,4%; Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân; Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung thuốc nhỏ mắt, vật dụng cá nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, kính mắt với người bệnh.

Khi bị đau mắt đỏ thì bạn phải có ý thức phòng tránh lây nhiễm cho người khác như: Dùng riêng khăn và chậu rửa mặt, đeo kính và đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết (trẻ em nên cho nghỉ học để tránh lây nhiễm cho những trẻ khác).

Bệnh đau mắt đỏ có thể khỏi hoàn toàn trong vòng 1 - 2 tuần không để lại di chứng gì, tuy nhiên, nó có thể gây tổn thương giác mạc như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông gây giảm thị lực kéo dài và có thể lây lan thành dịch làm cho nhiều người cùng bị bệnh. Do vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo VnMedia.vn Copy