Thứ năm, 19/05/2022

Bác sĩ giải đáp những thắc mắc thường gặp về đột quỵ

Chủ nhật, 31/10/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) không chỉ ảnh hưởng đến não mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nó có thể dẫn đến tàn tật suốt đời, thậm chí tử vong.

Đột quỵ là một tình trạng suy nhược và có thể khiến một người bị tàn tật suốt đời. Vì vậy, không nên xem nhẹ đột quỵ. Đột quỵ cần được can thiệp kịp thời trong khoảng thời gian cửa sổ 0 – 4.5 giờ. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, bác sĩ Dipesh Pimpale, Chuyên gia tư vấn Thần kinh, Bệnh viện Wockhardt, Mumbai (Ấn Độ) sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp của bệnh nhân đột quỵ dưới đây:

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não của một người bị cản trở. Do đó, các tế bào não ở khu vực ngay lập tức có xu hướng chết vì chúng không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động. Hai loại đột quỵ phổ biến là đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ này xảy ra khi có cục máu đông xuất hiện trong động mạch não) và đột quỵ xuất huyết não (xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ và máu tràn vào mô não).

phong-ngua-dieu-tri-dot-quy
Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên thế giới

Dòng loại thuốc nào để điều trị đột quỵ?

Bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của đột quỵ. Nếu bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc làm tan cục máu đông, phẫu thuật hoặc can thiệp thần kinh. Nếu nạn nhân bị đột quỵ do xuất huyết não, thì người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Hãy nhớ rằng, bệnh nhân đột quỵ nên đến cơ sở điều trị đột quỵ gần nhất trong thời gian cửa sổ là 4.5 giờ.

Có thể trở lại cuộc sống bình thường sau khi bị đột quỵ không?

Mức độ phục hồi khác nhau ở mỗi người. Số lượng các tế bào não bị tổn thương và kích thước của cơn đột quỵ là khác nhau trong mỗi trường hợp. Những người bị đột quỵ nhẹ có thể chỉ bị khuyết tật nhẹ như tay hoặc chân yếu. Tuy nhiên, những cơn đột quỵ nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc, viết hoặc nói của một người. Nó cũng có thể dẫn đến liệt người. May mắn thay, với sự giúp đỡ của phục hồi chức năng sau đột quỵ sẽ giúp bệnh nhân cải thiện khả năng vận động. Để phát hiện sớm đột quỵ, bạn không nên bỏ qua các triệu chứng cảnh báo bệnh dưới đây như: Khó giữ thăng bằng, mặt xệ xuống, yếu cánh tay, nói lắp. Nếu có những triệu chứng trên, nên đến bệnh viện để được thăm khám ngay.

phong-ngua-dieu-tri-dot-quy.1
Phục hồi chức năng sau đột quỵ nên tiến hành càng sớm càng tốt

Phụ hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ là gì?

Phục hồi chức năng có vai trò cực kỳ quan trọng với những bệnh nhân đột quỵ. Nó bao gồm liệu pháp ngôn ngữ, vật lý trị liệu và liệu pháp vận động, để giúp bệnh nhân lấy lại dáng đi, khả năng vận động và giọng nói trở lại. Những liệu pháp này nên được thực hiện theo gợi ý của bác sĩ để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đột quỵ có nguy hiểm không?

Đột quỵ không chỉ ảnh hưởng đến não mà toàn bộ cơ thể của mỗi người. Nó có thể dẫn đến tàn tật suốt đời vì nó gây tê liệt chi. Đột quỵ còn thể dẫn đến các vấn đề về tư duy, nhận thức, chú ý, học tập, phán đoán và trí nhớ. Đột quỵ có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc vì người bệnh có thể cảm thấy khó kiểm soát cảm xúc hoặc có thể bộc lộ những cảm xúc không phù hợp và có xu hướng trầm cảm. Vì vậy, xử trí kịp thời đột quỵ là chìa khóa để giảm thiểu hậu quả của đột quỵ.

Có thể làm gì để giảm nguy cơ đột quỵ?

Để giảm nguy cơ đột quỵ, hãy kiểm tra huyết áp, theo dõi mức cholesterol, bỏ hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và không căng thẳng.

Xem thêm: Video đang được quan tâm

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn