Thứ bảy, 24/07/2021

8 điều bác sĩ muốn bạn biết về cách phòng ngừa và điều trị đột quỵ

Thứ sáu, 25/06/2021, 08:30 (GMT + 7)
Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu khiến cho người bệnh phải đối mặt với các di chứng tàn tật lâu dài. Phát hiện sớm và điều trị đột quỵ kịp thời có thể giúp cứu sống bệnh nhân và hạn chế di chứng. Dưới đây là những điều mà bác sĩ muốn bạn biết về đột quỵ và cách kiểm soát tình trạng trên.

Đột quỵ có thể điều trị được

Đột quỵ có thể điều trị được nhưng thời điểm điều trị là rất quan trọng. Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thuốc làm tan cục máu động và can thiệp bằng phẫu thuật để đẩy lùi tác hại của đột quy. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này có hiệu quả tốt nhất nếu được thực hiện trong vài giờ đầu tiên sau đột quỵ. 

dot-quy
Hiểu rõ về đột quỵ sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh từ đó giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn

Không trì hoãn điều trị

Khi bạn trì hoãn việc điều trị, sẽ có nhiều tế bào não chết hơn. Một số người thường bỏ qua các triệu chứng như tê ở cánh tay hoặc nói ngọng, mệt mỏi…, tuy nhiên, ngay cả khi bạn không chắc đó là cơn đột quỵ thì vẫn nên liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán sớm. 

Biết các triệu chứng đột quỵ để phòng ngừa và điều trị đột quỵ hiệu quả

Điều đầu tiên, khi nói về đột quỵ, mọi bác sĩ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ và xử lý chúng. Nếu bạn nghĩ ai đó đang bị đột quỵ, hãy yêu cầu họ mỉm cười.  Bạn cũng có thể nhờ người đó giơ cả hai tay lên và nói một cụm từ đơn giản. Nếu một bên mặt của người đó bị xệ xuống, tay cử động khó khăn và khó phát âm nói ngọng thì đừng trì hoãn, hãy gọi cấp cứu ngay vì đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ. 

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào

Nhiều người nghĩ rằng đột quỵ là căn bệnh của người lớn tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Người trẻ tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ em đều có nguy cơ đột quỵ. Nhiều người bỏ qua triệu chứng của đột quỵ vì họ nghĩ rằng mình còn quá trẻ để bị đột quỵ, nhưng sự thật không phải vậy. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình bị đột quỵ.

dot-quy 2
Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bị đột quỵ

Đột quỵ không khiến bạn đau đớn

Khi bị đau tim, người bệnh có thể cả cảm thấy đau tức ngực, tuy nhiên điều này không xảy ra với đột quỵ. Trên thực tế, đột quỵ thường không khiến bạn đau đớn, nó chỉ gây yếu cơ, lệch mặt, nói ngọng... đây là lý do khiến nhiều người chủ quan. 

Đừng bỏ qua các triệu chứng tạm thời

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là một đợt rối loạn chức năng thần kinh cấp do thiếu máu não cục bộ tạm thời, khiến một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu. Thông thường, các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua thường tạm thời và biến mất sau vài phút hoặc vài giờ. Tuy nhiên TIA là dấu hiệu báo trước của một cơn đột quỵ lớn sắp xảy ra. Do vậy bạn nên gọi bác sĩ ngay nếu có triệu chứng của TIA. Nếu đến gặp bác sĩ, họ sẽ tư vấn cho bạn những biện pháp để ngăn chặn đột quỵ. 

dot-quy 3
Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể là dấu hiệu cơn đột quỵ sắp xảy ra
Chăm chỉ phục hồi chức năng sẽ giúp cải thiện đáng kể di chứng sau đột quỵ

Liệu pháp phục hồi chức năng giúp những người sống sót sau đột quỵ có thể phục hồi khả năng ngôn ngữ và vận động mà họ đã mất sau khi đột quỵ. Tuy nhiên, một vài giờ trị liệu mỗi tuần là không đủ. Bệnh nhân không chỉ cần tập luyện trong bệnh viện mà nên tập thêm các bài tập tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Mặc dù quá trình hồi phục sau đột quỵ có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm nhưng người bệnh không nên bỏ cuộc vì các bài tập này có thể cải thiện đáng kể di chứng sau đột quỵ.

Đột quỵ có thể phòng ngừa được

Có tới 80% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa được. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách kiểm soát huyết áp, cholesterol, kiểm soát bệnh đái tháo đường, tập thể dục và không hút thuốc. Các bước ngăn ngừa cơn đột quỵ tái phát cũng tương tự như các bước ngăn ngừa cơn đột quỵ đầu tiên và không bao giờ là quá muộn để bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đột quỵ

Theo VnMedia.vn Copy